Lùm xùm vụ xăng giả của Trịnh Sướng và chuyến du lịch 'tình cờ' của Phó Bí thư Sóc Trăng

Thời sựThứ Bảy, 15/06/2019 07:09:00 +07:00

Sóc Trăng khẳng định không dung túng cho Trịnh Sướng, còn việc Phó Bí thư Tỉnh ủy đi cùng chuyến du lịch nước ngoài với ông Sướng chỉ là ngẫu nhiên.

Không bao che, chỉ là chưa phát hiện!

Từ những chiếc xe bất ngờ bốc cháy giữa đường, công an lật tẩy cả đường dây sản xuất xăng giả tinh vi liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng – tỉnh Sóc Trăng).

Lúc này, người dân mới té ngửa ra là hàng triệu lít xăng giả, kém chất lượng của đại gia Trịnh Sướng được sản xuất rồi bán ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước suốt một thời gian dài.

Bất ngờ hơn, cuối năm 2018, ngành chức năng kiểm tra kho xăng tại "đại bản doanh" của vị đại gia này nhưng không phát hiện vi phạm.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin xoay quanh doanh nghiệp của đại gia Trịnh Sướng vào chiều 11/6 do UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức, bà Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng một mực khẳng định việc kiểm tra kho xăng Công ty TNHH Mỹ Hưng đúng quy định. Thời điểm kiểm tra không phát hiện sai phạm.

Đồng thời, bà Đông khẳng định Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng không dung túng, bao che cho doanh nghiệp.

lum-xum-vu-xang-gia

 Quang cảnh buổi họp báo.

Ông Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thừa nhận UBND tỉnh còn yếu kém trong công tác quản lý và sẽ nhận trách nhiệm trước Chính phủ cùng người dân.

"UBND tỉnh nghiêm túc nhận trách nhiệm về vai trò quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này. Xảy ra vi phạm như vậy là do quản lý Nhà nước còn yếu kém.

Tỉnh thành lập ban chỉ đạo, trong đó phân công rất nhiều sở, ngành nhưng ban chỉ đạo và các đoàn kiểm tra phối hợp chưa đảm bảo chặt chẽ”, ông Lê Văn Hiểu nói.

Những mối quan hệ … tình cờ?

Năm 2017, ông Trịnh Sướng cho gia đình ông Nguyễn Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng mượn tiền.

Thời điểm mượn tiền, ông Trung còn đang kiêm nhiệm chức Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Chiêu - Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng cho rằng ông Trịnh Sướng là bà con bên vợ của ông Trung. Khi phát hiện vụ việc, Sở này đã kiểm điểm rút kinh nghiệm cá nhân ông Trung.

Cũng theo ông Chiêu, sau khi kiểm điểm một vài tháng, ông Trung không còn kiêm nhiệm chức Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng. Dự kiến, ngày 1/7 tới, ông Trung sẽ nghỉ hưu.

Một thông tin bất ngờ nữa được hé lộ tại buổi họp báo diễn ra vào chiều 11/6. Tại đây, ông Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, ông Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng từng làm trưởng đoàn đưa các cán bộ hưu trí đi Nhật tham quan, du lịch. Kinh phí chuyến đi do đại gia Trịnh Sướng tài trợ.

"Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành từng đi nước ngoài cùng ông Trịnh Sướng, đây là chuyến đi học tập dành cho các cán bộ về hưu do doanh nghiệp đài thọ.

Khi doanh nghiệp ngỏ ý, lãnh đạo tỉnh cũng thành lập đoàn, chủ yếu là cán bộ hưu trí và phân công Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn", ông Hiểu phát biểu tại cuộc họp.

lum-xu-vu-xang-gia-hinh3 4

Ông Huỳnh Văn Sum  (thứ 3 từ phải qua) chụp ảnh lưu niệm tại Nhật Bản, trong đó có Trịnh Sướng (thứ 5 từ phải qua). 

Giữa lúc dư luận dậy sóng, ngày 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng có thông cáo báo chí khẳng định, Tỉnh ủy, UBND tỉnh không tổ chức đoàn cũng như phân công lãnh đạo tỉnh làm trưởng đoàn tham gia bất kỳ chuyến đi nước ngoài nào theo lời mời của doanh nghiệp.

Đồng thời, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định, ông Hiểu nói Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đi du lịch nước ngoài do Trịnh Sướng tài trợ là không chính xác.

lum-xu-vu-xag-gia-hinh2 3

 Thông cáo báo chí của Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng. 

Ông Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng khẳng định với báo chí, thông tin ông làm trưởng đoàn đưa cán bộ về hưu đi nước ngoài học tập do đại gia xăng dầu Trịnh Sướng tài trợ là không chính xác.

Ông Sum cho biết, bản thân đi nước ngoài với tư cách cá nhân. Ông có xin phép chi bộ đến Đảng ủy, toàn bộ chi phí cho chuyến đi do bản thân ông chi trả, có phiếu thu của công ty lữ hành, hoàn toàn không liên quan đến ông Trịnh Sướng.

Mọi trình tự, thủ tục của chuyến đi của ông Sum đều được thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định. Còn việc chuyến đi du lịch của ông lại trùng khớp với chuyến du lịch của một nhóm cán bộ hưu trí do ông Trịnh Sướng tài trợ thì đó là trùng hợp ngẫu nhiên,

lum-xu-vu-xag-gia-hinh3 5

 Phiếu thu tiền của công ty lữ hành. 

Liên quan đến bức ảnh chụp chung với đại gia Trịnh Sướng, ông Sum cho hay, ông là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh và ông Sướng là chủ doanh nghiệp có nhiều đóng góp xã hội cho tỉnh nên ông chụp ảnh lưu niệm để giữ mối quan hệ, động viên doanh nghiệp.

Ngày 13/6, trả lời báo chí, ông Huỳnh Thành Hiệp - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thừa nhận, ông được Trịnh Sướng mời trong chuyến đi đó.

Ông Hiệp cho biết, khi về hưu ông có quen biết và chơi thân với một người bạn tên Út Lọt (chủ cửa hàng xăng dầu số 3, TP Sóc Trăng).

Ông Lọt và ông Sướng là hai người bạn thân thiết với nhau chứ ông không thân với ông Sướng. Ông Lọt cho biết, ông Sướng có nhã ý mời 5 - 6 cán bộ hưu trí đi Nhật Bản chơi nên ông Hiệp đồng ý.

Theo lời ông Hiệp, các cán bộ hưu trí đến công ty lữ hành làm thủ tục, mọi chi phí do ông Sướng lo. Hôm đến sân bay Tân Sơn Nhất, trong lúc làm thủ tục thì ông mới tình cờ gặp ông Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Khi qua đến Nhật Bản, công ty lữ hành hướng dẫn đoàn tới mấy chục người, ở cùng khách sạn, cùng tham quan và có chụp ảnh lưu niệm với nhau.

THANH TIẾN
Bình luận
vtc.vn