• Zalo

Lùm xùm vụ cưỡng chế, nổ súng ở Hải Phòng

Pháp luậtThứ Tư, 11/01/2012 02:24:00 +07:00

Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng khẳng định, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc cưỡng chế khu vực đầm nhà ông Vươn.

Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng khẳng định, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc cưỡng chế khu vực đầm nuôi trồng thủy sản nhà ông Vươn.

Cho đến chiều 10/1, khu vực nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã bị phong tỏa bởi Công an xã Vinh Quang. Phóng viên của nhiều tờ báo đã không thể tiếp cận được khu vực này bởi các công an viên và sự cản trở của một số người không có nhiệm vụ.

Giang hồ cản trở, cán bộ xã đe?

Chúng tôi cùng một số đồng nghiệp của các cơ quan báo chí khác đã không thể tiếp cận được khu vực đầm của gia đình ông Vươn trước sự cản trở của Công an xã Vinh Quang và những người lạ có thái độ dữ tợn.

Suốt từ sáng đến chiều cùng ngày, chỉ duy nhất phóng viên Truyền hình An ninh được phép tiếp cận khu vực “cấm”. Mỗi bước đi của phóng viên đến khu vực nền nhà ông Vươn cũ luôn có những người tay lăm lăm gậy theo sát.

Khu đầm nuôi trồng thủy sản của nhà ông Đoàn Văn Vươn, nơi diễn ra vụ nổ súng khiến 6 công an, bộ đội bị thương (Ảnh Minh Khang chụp ngày 6/1)

Có mặt tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vào chiều 10/1, các nhà báo đã nhận được rất nhiều ý kiến bức xúc của hàng chục người dân về việc chính quyền địa phương dồn ép khiến ông Đoàn Văn Vươn từ một người hiền lành chăm chỉ làm ăn bỗng nhiên trở thành tội phạm khi tổ chức cho một số đối tượng dùng súng và đạn hoa cải tấn công lại lực lượng cưỡng chế làm 6 cán bộ công an bị thương.

Ông Vũ Văn Hiền (xã Vinh Quang), người có 2 ha đầm nằm kế đầm ông Vươn, nói: “Toàn bộ hàng trăm hecta đầm ngày nay ở Cống Rộc, xã Vinh Quang trước đây là bãi bồi. Công sức của ông Vươn và gia đình đã đổ vào đây là không kể xiết và người dân Vinh Quang biết ơn ông”. Ông Phạm Văn Danh, 82 tuổi, nguyên bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang 16 năm, chia sẻ: “Công sức của gia đình anh Vươn lớn lắm!”. Vừa trả lời phóng viên nhưng ông Danh vẫn e dè bởi có người vừa “đe” ông vì những ngày qua ông đã trả lời báo chí về công sức của ông Vươn trong việc lấp biển khai hoang.

Được sự đồng ý của lãnh đạo (?!)

Chiều 10/1, thay mặt lãnh đạo huyện Tiên Lãng, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, cho biết huyện Tiên Lãng đã báo cáo vụ việc cưỡng chế đầm nhà ông Vươn và được sự đồng ý của lãnh đạo TP Hải Phòng. “Chúng tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quan chức năng đối với việc cưỡng chế khu vực đầm nuôi trồng thủy sản ông Vươn” – ông Khánh nói.

Về chuyện Công an xã Vinh Quang cùng một số đối tượng cản trở không cho phóng viên và người lạ tiếp cận khu đầm nhà ông Vươn, ông Khánh nói: “Việc này chúng tôi không có chủ trương gì cả nhưng có một điều đây là biện pháp quản lý và báo chí muốn tác nghiệp thì phải liên hệ chính quyền địa phương. Nếu cứ đến mà tác nghiệp thì họ ngăn cấm là đúng”.

Người dân thôn xóm Chùa Trên vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ đọ súng (Ảnh: Minh Khang)

Trả lời về việc đã có bản thỏa thuận với người khởi kiện là ông Vũ Văn Luân và Đoàn Văn Vươn do thẩm phán Ngô Văn Anh lập với nội dung: Nếu nguyên đơn rút đơn kháng cáo, UBND huyện Tiên Lãng sẽ tạo điều kiện cho người dân tiếp tục thuê đất để nuôi trồng thủy sản, ông Khánh quả quyết: “Không ai nói việc này, không có biên bản nào khẳng định với ông Vươn điều này”. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Mai, Chánh án TAND Hải Phòng, đã khẳng định có biên bản này.

Phóng viên hỏi tiếp việc nhiều người dân địa phương cho rằng, ông Vươn cùng gia đình đã bỏ nhiều công sức để tạo nên vùng đầm nuôi an toàn tại sao chính quyền không tiếp tục giao đất cho ông Vươn tiếp tục sản xuất để thu hồi vốn, công sức bỏ ra, ông Khánh cho biết: “Có phải là tất cả người dân nói vậy hay chỉ là một số người. Người ta nói thế là không đúng.

Quan điểm của huyện là khi thu hồi đất đầm này sẽ giao cho dân để tiếp tục sản xuất. Không phải ngăn cấm, loại trừ ai cả. Công sức đâu phải mình ông Vươn, nói thế không đúng, mà đây là công sức của toàn dân. Chúng tôi là những người làm công ăn lương Nhà nước có gì đâu mà hằn thù với ông Vươn. Khi thuyết phục ông Vươn cứ trả lại đầm rồi làm đơn xin giao tiếp thì cơ quan có thẩm quyền mới quyết định việc có giao nữa hay không”.

Phủ nhận công lao của ông Vươn

Theo Luật Đất đai, việc giao đất nuôi trồng thủy sản có thời hạn 20 năm, việc ông Vươn chỉ được giới hạn 14 năm phải chăng là sai quy định, ông Khánh giải thích: “Trường hợp ông Vươn là có thời hạn 14 năm nên cứ làm đúng theo quy định từ năm 1993 đến năm 2007 là hết hiệu lực. Những trường hợp sau này thì mới giao 20 năm”.

Về ý kiến một số người dân cho rằng việc thu hồi đầm của gia đình ông Vươn và một số gia đình khác là có chủ ý giao cho người khác liên quan đến lãnh đạo xã, ông Khánh không trả lời thẳng vào câu hỏi mà nói: “Việc này anh em phải thông cảm. Việc giao đầm cho ai là việc sau này, nay cứ giao cho xã Vinh Quang quản lý”.

Phóng viên đặt vấn đề về việc nhiều người dân xã Vinh Quang khẳng định ông Vươn là người có công mở đường, đi đầu khai hoang lấn biển và đổ vô vàn công sức, thậm chí là mất cả con, cháu để có được diện tích nuôi trồng thủy sản như ngày nay, ông Khánh khẳng định: “Nói đúng ra, ông Vươn chẳng có công lao gì, cũng chẳng phải là người đi đầu vì ông Vươn sử dụng hàng chục hecta và thu lời nhưng không có đóng góp gì cho địa phương. Đặc biệt là từ năm 2007 đến nay, ông hoàn toàn ăn không. Anh đắp đê để thu lợi cho gia đình chứ có ích gì cho xã hội. Còn tài sản tại đầm của ông Vươn chẳng có gì nhiều nên khi cưỡng chế phải giải tỏa”.
 

Ông Vươn trong mắt người dân thôn Chùa Trên!

Ngày 6/1, một ngày sau khi xảy ra vụ việc chống người thi hành công vụ đặc biệt nghiêm trọng trên đầm vùng bãi bồi phía ngoài đê biển, thuộc thôn Chùa Trên, xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) khiến 6 cán bộ chiến sỹ công an, quân sự huyện bị trọng thương, PV VTC News đã quay trở lại và có dịp tiếp xúc với nhiều người dân nơi đây.

Trái với suy nghĩ của PV, hình ảnh ông Đoàn Văn Vươn (được xác định là kẻ chủ mưu trong cuộc nổ súng khiến 6 cán bộ công an, quân sự bị thương) hiện lên trong ký ức của người dân chòm xóm rất tốt.

“Phải trái đâu không biết nhưng nó là người tiên phong lấn biển. Khi có bão gió, có Vươn ở đây chúng tôi mới ở chứ không đã chạy mất. Cả làng xã này chống được đói là vì nó. Những năm đói kém cứ ra đây làm, cuối ngày Vươn trả mấy ống gạo và phát tiền ngay về đong gạo, nuôi vợ nuôi con ăn. Nếu không thì cũng chết đói, không chết đói thì cũng ngắc ngoải.

Gia đình nhà Vươn cũng đã chết 3 mạng người vì cái đầm này rồi đấy. Giờ, nhà nó vợ con không có một thước đất cắm dùi. Nhà cửa, đất cát trong làng đã bán hết, giờ ra đây ở rồi”, một bác 57 tuổi (xin được giấu tên) trú tại thôn Chùa Trên chia sẻ.

Một cô khoảng trên 45 tuổi tiếp lời: “Bác này bác ấy (ông Đoàn Văn Vươn – PV) ở đây tử tế lắm... Con đường này, bác ấy lập đấy nhưng bác ấy làm bê tông cho người ta đi hẳn hoi, không bao giờ cãi mắng với ai, ai xuống đồng nói rất nhẹ nhàng”.

Một người khác nói: “Thành tích của nó (ông Đoàn Văn Vươn – PV) thì mình không thể phủ nhận được. Thành tích của nó phải đáng khen. Nó lập lên đầu tiên ở cái đất này, bảo vệ cho cái đê điều này, chắn sóng từ bao nhiêu năm nay. Nghĩ mà thương!”

Minh Khang (ghi)

 Theo Thế Dũng/Người lao động


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: