• Zalo

Lùm xùm tại dự án Bưng Ông Thoàn 2: Sau 2 năm hứa suông, Công ty Thiên Ân Phát lại tiếp tục hứa

Kinh tế Thứ Ba, 07/01/2020 14:31:01 +07:00

(VTC News) - Sau 2 năm thu tiền của gần 40 khách hàng, hiện dự án Bưng Ông Thoàn của Công ty Thiên Ân Phát vẫn chỉ là bãi đất hoang nhưng công ty không chịu trả lại tiền cho khách hàng.

Sau 2 năm, dự án vẫn là bãi đất hoang

Mới đây, hàng chục khách hàng mua đất tại dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2 (phường Phú Hữu, Quận 9, TP.HCM) đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan báo chí về việc bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ xây dựng Thiên Ân Phát (Công ty Thiên Ân Phát, chủ đầu tư dự án) có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi lập ra dự án ma để thu tiền của khách hàng.

Đồng thời, những khách hàng này cũng gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng để mong muốn được đòi lại tài sản với giá trị gần 60 tỷ đồng của mình. Nhận được đơn khiếu nại của các khách hàng, Phó Chánh thanh tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Lùm xùm tại dự án Bưng Ông Thoàn 2: Sau 2 năm hứa suông, Công ty Thiên Ân Phát lại tiếp tục hứa - 1

Khách hàng kéo đến trụ sở Công ty Thiên Ân Phát đòi quyền lợi. (Ảnh: Thy Huệ).

Theo các khách hàng mua đất nền tại dự án Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến đầu 2018, họ đã ký hợp đồng đặt cọc nền đất dư án này.

Thời điểm ký kết, Công ty TNHH Dịch vụ Đầu tư Môi giới BĐS Thủ Đức (Thủ Đức Land) do ông Lê Minh Nhựt làm tổng giám đốc thực hiện giao dịch với danh nghĩa “bên làm chứng” ký và đóng dấu, còn “bên nhận cọc” đứng cá nhân chủ sử dụng khu đất chính là bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc.

38 khách hàng đã mua tổng cộng 45 nền đất và đóng tiền thanh toán theo đúng tiến độ trong hợp đồng (hầu hết đã thanh toán được ba đợt). Có người đóng gần 1 tỉ đồng, cá biệt có khách hàng đã nộp hơn 4 tỉ đồng cho bà Phúc. Tổng số tiền những khách hàng này đã đóng tính đến nay lên đến khoảng 54 tỉ đồng.

Theo thỏa thuận, khách hàng sẽ được giao đất nền sau 8 tháng kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc. Thế nhưng đến thời điểm thực hiện cam kết, bà Phúc lại không làm theo thỏa thuận.

"Quá hẹn bàn giao đất, chúng tôi yêu cầu bà Phúc trả lại số tiền đã đóng nhưng bà Phúc ngó lơ. Lo lắng, chúng tôi tìm hiểu kỹ thì mới biết dự án Bưng Ông Thoàn 2 này có nhiều dấu hiệu sai phạm. 

Cụ thể, không có hồ sơ pháp lý nào công nhận dự án này được phân lô bán nền, chỉ có bản đồ phân lô do chính bà Phúc tự "vẽ", đóng dấu Công ty Thiên Ân Phát. Kể từ thời điểm đóng tiền đến nay đã gần 2 năm, nhưng thực tế dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang", anh S., khách hàng mua đất nền tại dự án này cho biết.

Lùm xùm tại dự án Bưng Ông Thoàn 2: Sau 2 năm hứa suông, Công ty Thiên Ân Phát lại tiếp tục hứa - 2

Sau 2 năm thu tiền của gần 40 khách hàng, hiện dự án Bưng Ông Thoàn của Công ty Thiên Ân Phát vẫn chỉ là bãi đất hoang nhưng công ty không chịu trả lại tiền cho khách hàng.

Về vấn đề này, UBND Quận 9 cho biết, chính quyền chưa phê duyệt dự án nào có tên là Khu dân cư Bưng Ông Thoàn 2. Phòng Quản lý đô thị Quận 9 cũng cho biết một phần khu đất trên thuộc quy hoạch đường Bưng Ông Thoàn lộ giới 30m và phần còn lại thuộc quy hoạch đất nhóm nhà ở xây dựng thấp tầng.

Để tránh nguy cơ có thêm người dân bị thiệt hại, mới đây UBND phường Phú Hữu đã gắn bảng thông báo cụ thể về tình trạng pháp lý của khu đất này.

 Công ty Thiên Ân Phát tiếp tục hứa

Trước bức xúc của các khách hàng, ngày 30/12/2019, bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc đã tổ chức buổi đối thoại với khách hành tại trụ sở công ty. Tại buổi làm việc này, bà Phúc cho rằng, do những nguyên nhân khách quan nên dự án chưa thể triển khai. Đồng thời, bà Phúc cũng hứa sẽ trả lại tiền cho khách hàng, song số tiền trả lại không bằng số tiền khách hàng đã đóng.

Theo đó, tại văn bản gửi đến các khách hàng có mặt tại buổi đối thoại, bà Phúc cho biết sẽ trả lại tiền cho khách hàng với giá 25,3 triệu đồng/m2 và cộng thêm 15% tiền lợi nhuận cho khách hàng.

Trước thông tin này, các khách hàng đồng loạt phản đối, bởi hầu hết các khách hàng đều mua giá cao hơn 25,3 triệu đồng/m2, có những khách hàng mua tới giá 33 triệu đồng/m2.

Lùm xùm tại dự án Bưng Ông Thoàn 2: Sau 2 năm hứa suông, Công ty Thiên Ân Phát lại tiếp tục hứa - 3

Bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc - Tổng Giám đốc Công ty Thiên Ân Phát tiếp tục hứa hẹn về thời hạn trả lại tiền.

"Không thể có chuyện vô lý vậy được. Trước đây, tôi mua đất dự án với giá 33 triệu đồng/m2, sau thời gian trễ hạn bàn giao đất, bà Phúc hứa sẽ trả lợi nhuận cho tôi là 25%/năm. Thế mà bây giờ đưa ra phương án trên thì không thể chấp nhận được, khác nào tôi đi vay ngân hàng để cho không bà Phúc", chị C., khách hàng mua đất nền tại dự án bức xúc.

Sau những bức xúc của khách hàng, bà Phúc chốt phương án sẽ trả lại đúng số tiền khách hàng đã ký trong hợp đồng, đồng thời trả 20% lợi nhuận. Việc chi trả chia thành 3 đợt trong vòng 3 tháng, từ nay đến 30/4.

"Phía công ty thống nhất chốt phương án thanh toán toàn bộ số tiền khách hàng đã đóng theo hợp đồng, đồng thời trả thêm 20% giá trị lợi nhuận từ hợp đồng. Chúng tôi sẽ trả 3 đợt: đợt đầu vào ngày 14/1, hai đợt sau sẽ trả trước ngày 30/4", bà Phúc hứa hẹn.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn lo lắng, liệu lần này bà Phúc có thực hiện đúng lời hẹn, hay vẫn tiếp tục hứa suông?.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều