Lùm xùm quanh cuốn tài liệu nội bộ học Toán bằng tiếng Anh

(VTC News) - Sách lưu hành nội bộ nhưng lại được công khai bán cho phụ huynh, học sinh với nhiều lỗi chính tả trong chương trình học thí điểm khiến nhiều người lo lắng.

Tháng 9/2017, Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép Công ty cổ phần giáo dục Gmaths (Công ty Gmaths) triển khai thí điểm chương trình Bổ trợ làm quen với thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh đối với bộ tài liệu "Phát triển năng lực Toán tiếng Anh (I leanrn Maths)" tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty Gmaths mời các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn TP Hà Nội tham gia chương trình này. Trong những năm gần đây, có trên dưới 20 trường tham gia chương trình này. Hàng trăm, thậm chí cả ngàn học sinh được học chương trình này.

Lum xum quanh cuon tai lieu noi bo hoc Toan bang tieng Anh hinh anh 1

 Mỗi cuốn sách lưu hành nội bộ này có độ dày khoảng 40-50 trang.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, có nhiều lỗi chính tả được ghi nhận trong tài liệu chương trình Toán lớp 5 - học kỳ 2.

Nhiều cuốn tài liệu bổ trợ Toán tiếng Anh (Grade 2 Book2), dòng cuối cùng của trang bìa, có chú thích đây là sách lưu hành nội bộ, nhưng bên ngoài bìa sách lại có dòng thông tin "Tài liệu bổ trợ Toán tiếng Anh".

Đặc biệt, trong các cuốn tài liệu (sách) này không ghi thông tin về Giấy phép xuất bản, nhà xuất bản… Từ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu cuốn tài liệu (sách) của Công ty Gmaths có đủ điều kiện để lưu hành và giảng dạy và đây là "sách" hay "tài liệu"?

Theo tìm hiểu của phóng viên, mỗi cuốn sách lưu hành nội bộ này có độ dày khoảng 40-50 trang. Giá cho mỗi cuốn là 100 nghìn đồng/học kỳ, 200 nghìn đồng/2 cuốn/năm và được Công ty Gmaths định giá, không niêm yết trên bìa, đắt gấp 4-5 lần những cuốn sách giáo khoa khác.

Để làm rõ tính pháp lý của cuốn tài liệu này, phóng viên phỏng vấn Cục Xuất bản, in và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Đại diện Cục Xuất bản, in và Phát hành cho biết: “Qua kiểm tra Công ty Gmaths không đăng ký xuất bản sách hay cuốn tài liệu này. Bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ được đây là Tài liệu lưu hành nội bộ. 

Nếu là lưu hành nội bộ thì không được phép bán mà chỉ lưu hành trong nội bộ Công ty Gmaths. Trách nhiệm để xảy ra việc bán, thẩm định là của Sở GD&ĐT Hà Nội”.

Lum xum quanh cuon tai lieu noi bo hoc Toan bang tieng Anh hinh anh 2

 Nhiều lỗi chính tả được ghi nhận trong tài liệu chương trình Toán lớp 5 - học kỳ 2.

Trong khi đó, lãnh đạo một nhà trường ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, năm ngoái trường có triển khai nhưng chỉ làm được 1 câu lạc bộ. Câu lạc bộ có 15 học sinh và học ngoài giờ. Chương trình là Toán bằng Tiếng Anh, những học sinh nào có nhu cầu thì phụ huynh học sinh cho đi học.

Vị này cũng cho biết, năm nay trường không tiếp tục chương trình này nữa với lý do năm ngoái phụ huynh học sinh không hào hứng lắm. Tài liệu là do công ty cung cấp và phải mua với giá 100 nghìn đồng/cuốn.

Trong khi đó một Hiệu trưởng trường tiểu học trên địa bàn quận Hoàng Mai cũng cho biết, tài liệu theo chương trình học, học sinh phải mua.

"Công ty cử giáo viên sang dạy bên trường, giáo viên có trình độ Toán học và Tiếng Anh. Có những thuật ngữ Toán học thì giáo viên của mình không dạy được", vị hiệu trưởng nói.

Lum xum quanh cuon tai lieu noi bo hoc Toan bang tieng Anh hinh anh 3

Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng nắm được bộ tài liệu chưa được phép xuất bản. 

Liên quan đến tính hiệu quả của chương trình thí điểm này, ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy cũng nắm được bộ tài liệu chưa được phép xuất bản. Trong khi đó, phía Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho hay: “Đây mới là thí điểm thôi, chứ chưa dám đưa vào, chỉ ít số các cháu theo học”.

Dư luận thắc mắc, các cuốn sách, tài liệu lưu hành nội bộ sao lại bán thu tiền? Liệu các nội dung trong các cuốn tài liệu có thực sự "chuẩn"?

Trách nhiệm của nhà trường, Công ty Gmaths, Phòng giáo dục, Sở GD&ĐT với hàng trăm học sinh, phụ huynh học sinh tại hơn 20 trường Tiểu học và Trung học cơ sở sẽ được giải quyết như thế nào?

Trước đó, trên báo Lao động, ông Hà Minh Quyết - Giám đốc Công ty Gmaths cho biết: Công ty thông báo với phụ huynh học đóng 100 nghìn đồng/học kỳ bao gồm tài liệu bổ trợ “in màu”, photo tài liệu liên quan môn học trong tuần. Kinh phí này cũng thông báo công khai cho phụ huynh trước khi đăng ký chương trình thí điểm này”.

Trao đổi về việc in ấn bộ tài liệu bổ trợ trên công ty đã có cấp phép của nhà xuất bản hay chưa, ông Quyết cho rằng: “Đây là phần tài liệu bổ trợ cho nên Sở GD&ĐT duyệt trên nội dung”.

SGK lớp 7 in hình Vạn Lý Trường Thành: Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nói gì?

SGK lớp 7 in hình Vạn Lý Trường Thành: Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nói gì?

Trước tranh luận về bìa SGK Lịch sử lớp 7 có hình Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã lên tiếng.
 
Truyện thiếu nhi chứa ngôn từ, nội dung nhảm nhí: NXB thế giới lên tiếng

Truyện thiếu nhi chứa ngôn từ, nội dung nhảm nhí: NXB thế giới lên tiếng

Giám đốc Nhà xuất bản thế giới Trần Đoàn Lâm vừa lên tiếng về việc dư luận phản ánh cuốn truyện "Nicôlét và kho báu của Paturon" chứa nội dung, ngôn từ nhảm nhí.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU