Lùm xùm chuyện không hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi ở Bạc Liêu

Tin nhanh 24hThứ Ba, 22/09/2020 11:51:00 +07:00
(VTC News) -

17 hộ dân ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đang tiếp tục khiếu nại chính quyền địa phương vì không hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019.

17 hộ dân trắng tay

Ngày 22/9, 17 hộ dân thuộc các ấp Láy Viết Vàm, Phú Tân, Ninh Phú, Ngan Kè thuộc xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu cho biết đang khiếu nại kết luận của UBND huyện này về việc không hỗ trợ lợn chết do dich tả lợn châu Phi.

Theo phản ánh, tháng 6/2019, hàng chục hộ chăn nuôi lợn ở xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bệnh nên đã báo với cơ quan chức năng nhưng chính quyền địa phương lơ là không có biện pháp xử lý.

Người dân đành tự tiêu huỷ bằng cách chôn hoặc vứt xuống sông, ao, rạch. Đến khi đàn lợn ở địa phương cạn kiệt hết thì có cán bộ địa phương xuống và liệt kê danh sách.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu phối hợp với huyện lấy mẫu lợn bệnh gửi đi xét nghiệm. Kết quả, huyện Hồng Dân có 5 ổ dịch dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó có xã Ninh Quới.

Lùm xùm chuyện không hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi ở Bạc Liêu - 1

Lợn chết trong đợt dịch tả lợn châu Phi năm 2019 tại huyện Hồng Dân.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 19/8/2019, UBND huyện Hồng Dân mới ký Quyết định số 1421/QĐ-UBND công bố vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sau đó, UBND huyện Hồng Dân được tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ trên 19 tỷ đồng cho các hộ dân trên địa bàn huyện bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi gây ra. 17 hộ dân nói trên có lợn bệnh chết nhưng không được hỗ trợ khiến họ khiếu nại.

Dân khiếu nại huyện không minh bạch

Ngày 28/8/2020, UBND huyện Hồng Dân có kết luận về phản ánh của các hộ dân nêu trên. Theo kết luận, trong quá trình chăn nuôi khi heo của một số hộ dân bị mắc bệnh nên tự mua thuốc về điều trị. Đồng thời, mua bán với thương lái, tự tiêu hủy trước ngày Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật thuộc Chi cục Thú y Vùng VII kết luận đã phát hiện vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo UBND huyện Hồng Dân, không có cơ sở kết luận các hộ dân có thông báo đến chính quyền địa phương (từ kết quả làm việc với cán bộ) nên không có cơ sở để được hỗ trợ.

Lùm xùm chuyện không hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi ở Bạc Liêu - 2

Kết luận của UBND huyện Hồng Dân.

Kết luận của UBND huyện Hồng Dân vấp phải sự phản đối các hộ dân và họ tiếp tục gửi đơn khiếu nại.

“Việc UBND huyện tiến hành xác minh và khẳng định không có nội dung chúng tôi đã thông báo cho chính quyền về tình hình dịch bệnh là không đúng quy định pháp luật; việc xác minh này không được thực hiện công khai, minh bạch; không tiến hành xác minh đối với người dân. Việc xác minh này cũng không có thực hiện việc đối thoại trực tiếp giữa người dân và những cán bộ trên. Vì vậy, kết quả xác minh của UBND huyện Hồng Dân là không có giá trị hiệu lực và cần thiết phải bị bác bỏ”, các hộ dân nêu trong đơn.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp