• Zalo

Lùm xùm cho thuê nhà đất ở PC Hải Phòng, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc yêu cầu báo cáo

Thời sự Thứ Bảy, 13/07/2019 07:09:00 +07:00

Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc yêu cầu PC Hải Phòng phải có báo cáo toàn diện về vấn đề cho thuê nhà, đất của đơn vị này tại Hải Phòng.

Liên quan đến Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) cho thuê nhiều diện tích nhà, đất không đúng quy định tại Hải Phòng, chiều 12/7, thông tin với PV VTC News, một lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cho biết, đầu tuần tới PC Hải Phòng sẽ phải có báo cáo toàn diện về vấn đề cho thuê nhà, đất của đơn vị này tại Hải Phòng.

Đầu tháng 7/2019, PC Hải Phòng cũng có văn bản trả lời báo chí lý giải việc cho thuê diện tích đất dư thừa không sử dụng hết của công ty.

So9_TranHungDao

Khu nhà mặt tiền đường Trần Hưng Đạo của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng cho ngân hàng thuê.  

Theo đó, từ những năm 2010 - 2011, PC Hải Phòng thực hiện chủ trương bố trí lại lực lượng lao động do lịch sử của lực lượng làm mạng viễn thông để lại, với số lượng định biên dôi dư, đòi hỏi phải phát triển tăng năng suất lao động và có nguồn lương để chi phí cho lực lượng cán bộ, CNV làm công việc lao động dịch vụ khác, giảm chi phí tiền lương của sản xuất điện (thời điểm năm 2011, Khách sạn Điện lực quản lý 54 CBCNV).

Chính vì vậy, PC Hải Phòng khắc phục các phòng làm việc với vị trí phù hợp và cho các đơn vị ngân hàng thuê văn phòng, mục đích để có ngân quỹ chi trả lương cho nhân lực làm công tác dịch vụ.

Cụ thể, hợp đồng cho Ngân hàng An Bình thuê từ năm 2011 - 2021, hợp đồng cho Ngân hàng MB thuê từ năm 2013 - 2023, hợp đồng cho Ngân hàng VIB thuê từ năm 2015 - 2020 (ở 2 địa điểm số 7B và số 9 Trần Hưng Đạo).

Trong quá trình thực hiện, Khách sạn Điện lực là đơn vị quản lý hợp đồng và thực hiện việc thu chi theo đúng quy định của pháp luật.

Tháng 9/2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có văn bản về việc hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trên địa bàn TP Hải Phòng, PC Hải Phòng đã rà soát địa điểm cho thuê, các hợp đồng đều có lịch sử hiệu lực từ trước khi văn bản của EVN ban hành, do vậy, PC Hải Phòng có báo cáo Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc nội dung này để xin ý kiến chỉ đạo, để thanh lý hợp đồng hoặc tiếp tục cho thuê và giải quyết những rủi ro pháp lý có liên quan.

Anh2 (1)

Trụ sở PC Hải Phòng có mặt tiền trên tuyến đường dải trung tâm, là khu 'đất vàng' của Hải Phòng, được PC Hải Phòng cho thuê để lấy nguồn thu chi trả lương cho CBCNV.  

Trước đó, VTC News có bài phản ánh công ty TNHH MTV Điện Lực Hải Phòng cho thuê nhiều diện tích ‘đất vàng’ nằm trong khuôn viên trụ sở đơn vị, có dấu hiệu sai mục đích sử dụng.

Năm 2018, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) phát đi văn bản gửi tới Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc về việc hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trên địa bàn TP Hải Phòng.

Văn bản này có thông tin nêu rõ, rà soát, hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Tập đoàn trên địa bàn TP Hải Phòng theo đúng quy định.

Chỉ đạo các đơn vị thành viên chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định của pháp luật trên địa bàn các tỉnh/thành phố nói chung và trên địa bàn TP Hải Phòng nói riêng.

Theo tinh thần của EVN nêu rõ tại văn bản này, yêu cầu Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) phải chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định.

Tuy nhiên, thực tế thì lại không diễn ra như tinh thần chỉ đạo của EVN và Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. PC Hải Phòng vẫn có hàng loạt cơ sở nhà đất cho thuê vô tội vạ.

Cụ thể, đối với trụ sở làm việc số 9 Trần Hưng Đạo thì mục đích được giao đất là xây dựng trụ sở Công ty. Tuy nhiên, PC Hải Phòng vẫn cho Ngân hàng thương mại Cổ phần An Bình thuê lại với Hợp đồng 3 năm từ 2014 - 2017 với diện tích 190m2, tổng số tiền là 4,7 tỷ đồng; và 1 Hợp đồng nữa với giá trị 2,4 tỷ đồng.

Cũng tại địa điểm nhà đất số 9 Trần Hưng Đạo, đơn vị này còn cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - Chi nhánh Hải Phòng (VIB) thuê với số tiền đã thu là 2,6 tỷ đồng và 6,08 tỷ đồng (chưa thu).

Tại trụ sở làm việc khu nhà số 7B Trần Hưng Đạo (Khách sạn Điện lực) thì đơn vị này cũng cho nhiều công ty thuê lại như Công ty Cổ phần địa ốc MB (thời hạn 2018 - giá trị 8,6 tỷ đồng); Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ PVI Sunlife (thời hạn 2017 - giá trị 1,8 tỷ đồng); Chi nhánh Công ty liên danh PIL Việt Nam (thời hạn 2017 - giá trị 644 triệu đồng).

PC Hải Phòng cũng đã cho rất nhiều đơn vị thuê lại với thời hạn rất dài, có đơn vị có Hợp đồng thuê tới năm 2020, 2021.

PC Hải Phòng còn tự sửa chữa các tầng tại khu nhà làm việc A3 tại Trần Hưng Đạo với giá trị khoảng 10 tỉ đồng nhưng không có kế hoạch theo quy trình sữa chữa lớn, không đấu thầu theo quy định.

Thiếu vốn, PC Hải Phòng gửi văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng giúp đỡ. Theo đó, PC Hải Phòng cho biết, đơn vị này đang gặp khó khăn về vốn. Hệ số tài chính (vốn vay/vốn chủ sở hữu) của PC Hải Phòng đã xấp xỉ bằng 3 lần.

UBND TP Hải Phòng có công văn gửi PC Hải Phòng yêu cầu đơn vị này báo cáo, giải trình cụ thể các nội dung phản ánh của báo chí và người dân.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu PC Hải Phòng báo cáo, giải trình, làm rõ các nội dung: Việc mua sắm tài sản công (xe ôtô Camry và xe Land Cruicer V8; gần 1000 máy biến áp, công tơ; bàn ghế tại phòng làm việc và phòng nghỉ của Giám đốc công ty).

Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng còn yêu cầu PC Hải Phòng báo cáo về tình trạng, tiến độ một số dự án, trong đó tập trung vào việc điều chỉnh nâng giá một số gói thầu và hiệu quả dự án như: Đường dây 110kV Việt Ý, đường dây 110kV Nam Đình Vũ, đường dây 110kV Chợ Rộc - Cát Bà, đường dây 110kV Quảng Ninh – Cát Bà…

Năm 2015, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) có Kết luận thanh tra tại PC Hải Phòng. Theo đó, đoàn thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý kinh tế, đầu tư xây dựng hạ tầng tại đây.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Minh Khang
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lùm xùm cho thuê nhà đất ở PC Hải Phòng, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc yêu cầu báo cáo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin