Lùm xùm cán bộ huyện ở Huế chiếm đất của dân chia cho người nhà: Kết luận thế nào?

Thời sựChủ Nhật, 15/07/2018 07:32:00 +07:00

Thời còn làm lãnh đạo xã Lộc Tiến, ông Hồ Hữu Phúc (hiện là Phó Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt đất của dân rồi phân lô chia cho người nhà.

'Quan' cướp đất của dân chia cho người nhà

Mới đây, UBND huyện Phú Lộc vừa có kết luận nội dung tố cáo đối với ông Hồ Hữu Phúc - nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến (hiện là Phó trưởng Phòng Lao độngThương binh và Xã hội huyện Phú Lộc).

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hoa (SN 1945 trú xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) có đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng về việc, ông Hồ Hữu Phúc khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến (giai đoạn 2004 – 2015) lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm hàng chục hecta đất của gia đình bà Hoa rồi phân lô, cấp sổ đỏ cho người nhà.

tranh-chap-dat-phu-loc134

 Nhiều năm qua bà Võ Thị Hoa làm đơn tố cáo, khiếu nại để đòi lại khu đất bị ông Hồ Hữu Phúc chiếm dụng nhưng không được giải quyết thoả đáng

Cụ thể, năm 1998, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc khuyến khích người dân khai hoang đất trống, hoang hóa trồng mía, cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy mía đường KCP, ông Võ Đại Thành (là chồng bà Hoa và hiện đã chết) được chính quyền giao đất khai hoang tại đồng thôn Tam Vị (xã Lộc Tiến).

Sau đó, gia đình ông Thành, bà Hoa bỏ nhiều công sức và tiền bạc thuê người và phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Sơn cải tạo đất và trồng mía đường trên diện tích 15,9 ha.

Năm 1999, nhà máy mía đường phá sản kéo theo vùng nguyên liệu của ông Thành phá sản theo. Gia đình ông Thành lâm vào cảnh vỡ nợ, phải mất một khoảng thời gian dài mới khắc phục được.

Tuy nhiên, khi trở lại định canh tác, tiếp tục sản xuất nông nghiệp thì gia đình ông Thành phát hiện phần diện tích được giao đã bị lấn chiếm và đứng tên một số người khác. Đặc biệt, những người này chủ yếu là bố, mẹ, vợ… của ông Hồ Hữu Phúc (khi ấy là Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến).

Theo chị Võ Thị Khánh Ly (con gái bà Hoa), số diện tích đất khai hoang của gia đình chị hiện được chia thành 21 thửa.

Trong đó, ông Hồ Trọng Tuyến (bố ông Phúc) đứng tên 10 thửa đất; 4 thửa đất đứng tên bà Nguyễn Thị Nguyệt (mẹ ông Phúc) và ông Hồ Trọng Đoàn (em ruột ông Phúc); bà Nguyễn Thị Hằng (chị vợ ông Phúc) đứng tên thửa đất số 32; ông Hồ Sỹ Định (anh ruột ông Phúc) đứng tên thửa 26; bà Dương Thị Chi (bạn ông Phúc) đứng tên 2 thửa số 28; 39 và 5 thửa đất đứng tên bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (vợ 2 của ông Phúc).

Việc bị ông Hồ Hữu Phúc ngang nhiên lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đất khiến gia đình bà Hoa rất bức xúc. Nhiều năm qua, gia đình bà gửi đơn thư đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được giải quyết.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Sang - Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Phú Sơn thừa nhận, vào năm 1998, gia đình ông Võ Đại Thành có về địa phương khai hoang để trồng mía đường. Tuy nhiên, năm 1999, do lũ lụt, nguồn nguyên liệu sụt giảm, dẫn đến nhà máy phá sản, ông Thành vỡ nợ.

Theo kết luận về nội dung tố cáo của UBND huyện Phú Lộc mới đây, ông Hồ Hữu Phúc trong thời gian là Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thông đồng với các thành viên trong gia đình và bạn bè để hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất nhằm chiếm đoạt các lô đất mà bà Nguyễn Thị Hoa được chính quyền giao khai hoang để trồng mía ở thôn Tam Vị (xã Lộc Tiến).

Theo đó, ông Hồ Hữu Phúc đã tự ý kê khai các hộ không đúng đối tượng đứng tên đối với 22 thửa đất ở thôn Tam Vị. Đồng thời, ông Phúc đã tự lập hồ sơ, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất vào hồ sơ cấp Giấy CNQSD 13 lô đất cho người thân không đúng đối tượng.

Sau khi có kết luận nội dung tố cáo, UBND huyện Phú Lộc kiến nghị chuyển Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra ông Hồ Hữu Phúc vì có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Có hay không khuất tất trong kiến nghị thu hồi đất?

Sau khi có kết luận tố cáo của UBND huyện Phú Lộc, mới đây, chị Võ Thị Khánh Ly (con gái bà Hoa) thông tin đến PV VTC News về việc chính quyền huyện Phú Lộc kiến nghị thu hồi toàn bộ thửa đất nhà nước giao cho gia đình chị canh tác để xã quản lý.

Screen Shot 2018-07-13 at 7.11.43 PM 3

 Khu đất gia đình chị Võ Thị Khánh Ly được nhà nước giao khai hoang để trồng mía đường từ năm 1988. 

Theo chị Ly, lý do chính quyền huyện Phú Lộc kiến nghị thu hồi đất của gia đình chị là do khu đất được nhà nước cấp từ năm 1988 bị bỏ hoang không canh tác.

Gia đình chị Ly cho rằng, ngay từ thời điểm 2010 khi phát hiện hành vi chiếm đất của ông Hồ Hữu Phúc, gia đình chị Ly liên tục gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến cơ quan chức năng nhưng không được xem xét.

Trong khi đó, toàn bộ 22 thửa đất, trong đó có 13 thửa đã được cấp giấy quyền sử dụng đất và các thửa đang chờ thủ tục cấp đất đã được chuyển đổi trái phép cho người thân của ông Phúc nên gia đình chị không thể canh tác trên đất đã có người đứng tên.

Chị Võ Thị Khánh Ly cho biết thêm, sau khi bị phá sản do nhà máy đường ngừng hoạt động, gia đình chị phải mất một thời gian dài mới có thể gượng dậy phục hồi kinh tế gia đình.

“Năm 2001, gia đình tôi có xin chính quyền xã Lộc Tiến canh tác lại trên khu đất được nhà nước giao khai hoang nhưng không được đồng ý”, chị Võ Thị Khánh Ly thông tin.

Trả lời PV, ông Nguyễn Duy Châu – Bí thư Đảng uỷ xã Lộc Tiến (nguyên Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến giai đoạn 1999 – 2004) thừa nhận, năm 2001 gia đình bà Hoa có trình đơn xin đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng địa phương không chấp nhận vì diện tích đất này nằm trong quy hoạch của khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Phú Lộc khẳng định, việc kiến nghị thu hồi toàn bộ diện tích đất kể trên giao cho xã quản lý là đúng vì theo Luật Đất đai năm 2013, các thửa đất này có thời gian người được giao đất không canh tác trên 12 tháng nên kiến nghị thu hồi.

Chị Võ Thị Khánh Ly cho biết, sau khi chính quyền huyện có kiến nghị thu hồi toàn bộ thửa đất khiến gia đình chị rất bức xúc. Hiện tại, gia đình chị đang nhờ luật sư tư vấn cũng như hoàn tất các thủ tục cần thiết để khiếu kiện vụ việc ra toà.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Video: Khó khăn trong việc thu hồi đất cấp sai thẩm quyền

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn