Lùm xùm bổ nhiệm ở Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa: ‘Bất thường’ từ phòng khám tư

Sức khỏeThứ Tư, 15/11/2017 21:03:00 +07:00

Nhiều người giữ chức vụ trưởng, phó khoa, phòng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm gần đây đều từng làm việc tại phòng khám tư của gia đình Giám đốc Bệnh viện khiến dư luận không khỏi hoài nghi.

Thời gian qua, người dân tại Thanh Hóa xôn xao trước những lùm xùm trong bổ nhiệm tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa do ông Lê Văn Sỹ (Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) làm giám đốc.

Theo nội dung phản ánh, trong quá trình đảm nhận chức vụ Giám đốc Bệnh viện, ông Lê Văn Sỹ đã tuyển dụng và bổ nhiệm nhiều người vào các chức vụ quan trọng trong các phòng ban chuyên môn của bệnh viện. Những người được bổ nhiệm được cho là thân thiết, làm việc tại phòng khám tư của gia đình giám đốc gây bức xúc trong cán bộ y, bác sỹ và người dân địa phương.

Cụ thể, theo phản ánh, năm 2016, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng sinh năm 1977, được bổ nhiệm giữ chức Trưởng khoa hồi sức tích cực vào tháng 12/2016. Bác sĩ Nguyễn Trung Dũng, sinh năm 1978, cũng được ông Sỹ bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng khoa khám chữa bệnh vào tháng 7/2016. Bác sĩ Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1983, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng khoa Nội A của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vào tháng 12/2016.

anh phong kham gia dinh ong sy

Phòng khám gia đình ông Sỹ. 

Một điểm chung của cả 3 trường hợp được bổ nhiệm được cho là đều làm việc tại phòng khám riêng của gia đình giám đốc, địa chỉ tại số 203 phố Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Một bác sĩ (xin được giấu tên) bức xúc: “Ở trong bệnh viện còn rất nhiều người có đầy đủ năng lực, trình độ chuyên môn được mọi người đánh giá rất cao nhưng không hiểu vì lý do gì mà không được cân nhắc bổ nhiệm, đơn cử như trường hợp của bác sĩ Nguyễn Hồng C. hiện cũng đang giữ chức vụ Phó khoa Hồi sức tích cực có đầy đủ bằng cấp và thời gian công tác tại bệnh viện nhưng không hiểu vì lý do gì mà không được ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa xem xét, bổ nhiệm… mà lại bổ nhiệm bác sĩ Nguyễn Trung Dũng điều này đã gây ra sự bất bình trong bệnh viện”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phòng khám số 203 phố Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa đang được vợ của ông Lê Văn Sỹ quản lý.

Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên đã tìm đến phòng khám ở địa chỉ tại số 203 phố Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa để làm rõ những thông tin mà bạn đọc phản ánh.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Về việc bổ nhiệm vị trí Trưởng phòng Tài chính – Kế toán cũng nhiều người muốn nên họ có ý kiến này kia.

Trước mắt, trong lúc này, tôi chưa trả lời gì cho đến lúc có ý kiến của UBND tỉnh về vấn đề này. Cá nhân tôi nghĩ việc bổ nhiệm không có vấn đề gì. Vì công tác bổ nhiệm là cả tập thể lãnh đạo, Đảng, chính quyền bàn, chứ đâu phải ý kiến của tôi".

Trả lời về việc ông Sỹ ưu ái trong bổ nhiệm cho các bác sĩ của bệnh viện làm việc tại phòng khám tư nhân của mình ở địa chỉ 203 Tống Duy Tân, Thanh Hóa, ông Sỹ phân trần: “Về phòng khám tư, chỗ đó anh em (bác sĩ bệnh viện) có điều kiện thời gian thì thỉnh thoảng tham gia, vừa nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn vừa phục vụ người dân, cũng có thể tăng thêm thu nhập.

Số anh em cộng tác với tôi trước nay nhiều chứ có phải ít đâu, phòng khám thì lèo tèo chứ có gì đâu. Trước đây, tôi chưa làm lãnh đạo thì tôi làm là chính, còn khi tôi làm lãnh đạo thì họ cũng đợi tôi là chính. Lúc nào tôi bận thì anh em lên giúp tôi một chút. Họ nói lý do đó để như là mình không khách quan trong công tác tổ chức cán bộ nhưng không phải thế.

Từ trước đến nay nhiều anh em làm với tôi đã trưởng thành làm những chức vụ cũng to thì đã mở phòng khám riêng, đâu có phải cứ làm với tôi, những người làm chỗ khác người ta vẫn lên (bổ nhiệm) chứ. Cái đó không phải vi phạm pháp luật. Trong bệnh viện thì không ai dị nghị về việc này".

Trao đổi với PV VTC News về vấn đề này, ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết: “Hiện nay, tôi chưa nắm được thông tin, chưa có đơn thư nào gửi lên Sở Y tế về nội dung này. Tôi sẽ xem lại thông tin này.

Tuy nhiên, nếu có đơn thư phản ánh như thế gửi đến Sở thì tôi sẽ chỉ đạo xem xét, rà soát lại việc bổ nhiệm như thế có thực sự vô tư khách quan hay không hay có yếu tố vụ lợi ở trong đây. Nếu xem xét mà có dấu hiệu bổ nhiệm sai quy trình, sai quy định, có yếu tố vụ lợi thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật thôi”.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng bổ nhiệm ông Lê Duy Nam (SN 1974) từ Phó trưởng Khoa Dược lên làm Trưởng khoa Dược khi không đủ tiêu chuẩn (ông Nam chỉ có bằng đại học tại chức).

Và làm công tác lấy phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng làm Trưởng phòng Tài chính – Kế toán Bệnh viện khi ông Thắng cũng không đủ tiêu chuẩn theo Quyết định số 2235/2017/QĐ – UBND (chỉ có bằng đại học tại chức).

PV VTC News đã trực tiếp làm việc, trao đổi với ông Lê Duy Nam, ông thừa nhận bằng đại học của mình là bằng chuyên tu. Ông vào làm việc tại bệnh viện từ năm 2004, sau 2 năm công tác, ông được bổ nhiệm làm Phó trưởng Khoa Dược. Ngày 24/7/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 864/QĐ – BVĐKT bổ nhiệm ông Nam, giữ chức vụ Trưởng khoa Dược.

Chia sẻ với PV, ông cho Nam biết: “Trước khi vào làm việc tại bệnh viện, tôi làm kinh doanh bên ngoài, sau khi vào bệnh viện được quy hoạch diện cán bộ nguồn”.

Video: Công an Đồng Nai: 'Bổ nhiệm ông Võ Đình Thường là đúng quy trình'

Khi được hỏi về việc "Bệnh viện có phổ biến về Quyết định số 2235/2017/QĐ – UBND không, và ông có biết mình không đạt tiêu chuẩn để bổ nhiệm lên chức vụ Trưởng Khoa Dược không?", ông Nam nói: “Tôi không biết gì cả, bệnh viện không phổ biến, đó là việc của tổ chức, tôi làm chuyên môn nên không quan tâm”.

Tiếp tục làm việc với lãnh dạo Sở Y tế Thanh Hóa, được ủy quyền của Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa để trả lời PV, ông Nguyễn Văn Phúc (Phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ) cho biết, 2 trường hợp ông Nam và ông Thắng không đáp ứng được với Quyết định 2235 của UBND của UBND tỉnh ban hành.

Ông Phương khẳng định: “Bệnh viện làm như vậy (bổ nhiệm – PV) là không đúng với quy định của ngành. Như người ta nói là "trống đánh xuôi kèn thổi ngược", cố tình làm trái quy định của tỉnh”.

Trả lời PV VTC News, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho biết, Bệnh viện đã có báo cáo, hiện, Tỉnh đã giao Sở Nội vụ xem xét cụ thể vụ việc và giải quyết theo quy định.

tiBáo điện tử VTC News sẽ tiếp tục phản ánh.

Giang Thanh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn