• Zalo

Luis Alberto Spinetta: Nghệ sĩ đa tài, huyền thoại của âm nhạc Argentina

Ca Nhạc Thứ Năm, 23/01/2020 06:37:05 +07:00
(VTC News) -

Luis Alberto Spinetta là một nghệ sĩ đa tài trong thế hệ tiên phong của nhạc rock Argentina.

Luis Alberto Spinetta sinh ra ở Buenos Aires, Argentina. Ông là một nghệ sĩ đa tài, có thể viết nhạc, chơi guitar, hát solo và cả làm thơ. Tài liệu của Bộ Văn hóa Argentina mô tả Spinetta là một thi sĩ tinh tế, một người đam mê thi ca và triết học sâu sắc, một tín đồ của nhạc jazz. Hôm nay 23/1, là kỷ niệm ngày sinh của Spinetta.

Nghệ sĩ có biệt danh "El Flaco" bắt đầu sự nghiệp âm nhạc từ thập niên 1960. Những tác phẩm của Spinetta được viết bằng tiếng Tây Ban Nha, điều chưa từng xuất hiện trong giới âm nhạc Argentina trước đó.

Luis Alberto Spinetta: Nghệ sĩ đa tài, huyền thoại của âm nhạc Argentina - 1

 

Spinetta tham gia các ban nhạc Almendra, Pescado Rabioso và Invisible trước khi lập ra một nhóm mang tên mình là Spinetta Jade vào những năm 1980. Trong các giai đoạn ứng với từng ban nhạc, Spinetta thể hiện những phong cách khác nhau khi ông chịu ảnh hưởng và được truyền cảm hứng từ nhiều nhân vật và văn hóa thế giới.

Năm 2009, Spinetta kỷ niệm 40 năm sự nghiệp âm nhạc của mình bằng một chương trình kéo dài năm tiếng rưới mang tên "Spinetta y las Bandas Eternas" trước 40 nghìn khán giả ở sân vận động Velez Sarsfield (Buenos Aires). Đây được coi là màn trình diễn vĩ đại nhất thập kỷ của âm nhạc Argentina.

Luis Alberto Spinetta qua đời năm 2012 vì ung thư phổi. Theo di nguyện của nghệ sĩ này, tro cốt của ông được rải xuống "dòng sông bạc" Rio de la Plata.

Minh Ngọc
Bạn có cảm nghĩ gì về "Luis Alberto Spinetta: Nghệ sĩ đa tài, huyền thoại của âm nhạc Argentina" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin