Lùi thời gian kiểm tra tại ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội

Giáo dụcThứ Hai, 14/12/2015 06:38:00 +07:00

Đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn chưa thể tiến hành do một số thành viên bận công tác khác.

(VTC News) - Hiện tại, đoàn kiểm tra điều kiện tuyển sinh của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn chưa thể tiến hành do một số thành viên bận công tác khác.

Việc ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép mở đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học đã khiến dư luận xôn xao.
Xôn xao việc ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa và Dược học
Xôn xao việc ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa và Dược học 

Trước ý kiến băn khoăn của dư luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Y tế kiểm tra việc thực hiện những yêu cầu của đoàn thẩm định liên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Y tế (tại biên bản thẩm định liên bộ ngày 5/10/2015).

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết ngày 2/12/2015, Bộ GD&ĐT có Công văn số 6324 gửi Bộ Y tế đề nghị cử các cán bộ có chuyên môn trong lĩnh vực y dược tham gia đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại Biên bản của đoàn thẩm định liên bộ Giáo dục và Đào tạo- Y tế ngày 5/10/2015 tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trước khi cho phép trường tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học.

Trong Công văn ghi rõ thời gian thẩm định dự kiến từ ngày 7 đến ngày 11/12/2015.

Cuối ngày thứ Sáu (4/ 12) Bộ GD&ĐT nhận được Công văn của Bộ Y tế cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra và Bộ GD&ĐT ra Quyết định 5934 thành lập đoàn kiểm tra  vào ngày thứ Hai 7/12.

Bà Phụng thông tin ngay sau đó thư ký của Đoàn đã trao đổi với các thành viên trong đoàn (bao gồm các thành viên ở Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ) qua điện thoại và email để thống nhất lịch kiểm tra.

Qua trao đổi, lịch kiểm tra không được tiến hành như dự kiến vì trong khoảng thời gian đó, 2 thành viên của đoàn không thể tham gia do phải thực hiện lịch công tác đã có kế hoạch từ trước.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang dự kiến hai phương án về thời gian kiểm tra và đã đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến để thống nhất thực hiện trong tháng 12-2015.

“Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ chỉ có thể đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh các ngành Y đa khoa và Dược học sau khi đã có kết luận đạt yêu cầu đảm bảo chất lượng đào tạo của đoàn kiểm tra trên cơ sở các quy định hiện hành”,  bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết.


Trước đó, sau khi có công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo  đề nghị Bộ Y tế cử cán bộ có chuyên môn về các ngành y, dược tham gia đoàn kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định liên bộ, Bộ Y tế đã cử hàng loạt những chuyên gia đầu ngành tham gia vào đoàn kiểm tra.

Xôn xao việc ĐH Kinh doanh Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa và Dược học (Nguồn: VTV)

Bộ Y tế đề nghị đoàn kiểm tra cần có 5 chuyên gia đầu ngành gồm: PGS.TS Nguyễn Đức Hinh (Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học y, dược Việt Nam); GS.TS Phạm Văn Linh (Hiệu trưởng ĐH Y dược Cần Thơ); PGS.TS Võ Tấn Sơn (Nguyên hiệu trưởng ĐH Y dược TP.HCM); GS.TS Lê Quan Nghiệm (Nguyên Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM; Ths. Nguyễn Minh Lợi, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế.
5 chuyên gia y, dược hàng đầu của Bộ Y tế sẽ tham gia vào đoàn kiểm tra liên ngành tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
5 chuyên gia y, dược hàng đầu của Bộ Y tế sẽ tham gia vào đoàn kiểm tra liên ngành tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 

Việc Bộ Y tế cử hàng loạt chuyên gia đầu ngành y, dược tham gia vào đoàn kiểm tra liên bộ đã cho thấy tính chất quan trọng của sự việc này. Điều đó, khẳng định tiếng nói của các chuyên gia của Bộ Y tế sẽ phản ánh khách quan nhất kết quả kiểm tra điều kiện tuyển sinh đào tạo ngành y, dược tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành sẽ là căn cứ chính xác nhất để quyết định việc tuyển sinh ngành y, dược của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.


Sau khi có kết luận chính thức từ đoàn kiểm tra liên bộ, nếu đủ các điều kiện theo quy định, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mới được tuyển sinh ngành Y, dược.

Trước đó, ngày 2/12, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc cho phép ĐH Kinh doanh và Công Nghệ Hà Nội được mở ngành đào tạo Y khoa, Dược học.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc đào tạo và cho phép mở ngành đào tạo nhân lực ngành Y tế nói chung, đào tạo bác sĩ, dược sĩ nói riêng cần đặt chất lượng đào tạo là yêu cầu, tiêu chí hàng đầu.

Đối với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế kết  hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm tra việc trường thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo đúng kết luận tại biên bản của Đoàn thẩm định liên ngành Giáo dục Đào tạo – Y tế.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý: "Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất với Bộ Y tế khẩn trương ban hành văn bản quy định tiêu chí, điều kiện mở ngành, tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học phù hợp với đặc thù và đảm bảo yêu cầu chất lượng nhân lực ngành Y tế".

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế cần tổ chức khảo sát, đánh giá thực trạng đào tạo Y, Dược tại các trường đại học đa ngành và có phương án, giải pháp cần thiết để đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình đào tạo và chất lượng đầu ra.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !