• Zalo

Lùi ngày đưa vệ tinh của Việt Nam vào vũ trụ do thời tiết xấu

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 15/01/2019 14:32:00 +07:00

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ vào vũ trụ lúc 7h50 (giờ Việt Nam) vào ngày 18/1, lùi một ngày so với dự kiến ban đầu.

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm vũ trụ Việt nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa phát đi thông báo về việc thay đổi thời gian phóng vệ tinh MicroDragon của Việt Nam và 6 vệ tinh khác của Nhật Bản. 

"Nguyên nhân là điều kiện thời tiết không thuận lợi, trời nhiều mây mù. Thời gian phóng vệ tinh vẫn là 7h50 giờ Việt Nam", ông Tuấn cho hay.

vetinh

Vệ tinh MicroDragon được cân và kiểm tra trọng tâm trước khi đặt vào tên lửa. (Ảnh: JAXA)

Hiện MicroDragon và 6 vệ tinh khác đã được lắp đặt vào tên lửa Epsilon số 4 tại Trung tâm vũ trụ Uchinoura, Nhật Bản. Các hoạt động thử nghiệm, kiểm tra đều được rà soát, sẵn sàng cho kế hoạch bay vào quỹ đạo.

Trạm mặt đất tại Nhật Bản cũng được thiết lập, sẵn sàng cho việc vận hành, phân tích dữ liệu từ vệ tinh.

Vệ tinh nặng 50kg trên được phát triển bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của VNSC dưới sự đào tạo và hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia của Nhật Bản từ năm 2013 - 2017.

Vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, vệ tinh sử dụng hệ 2 máy ảnh đa phổ với bộ lọc tinh thể lỏng có thể điều chỉnh (LCTF) chụp được ở 12 dải phổ (từ 412nm đến 1020nm), ảnh độ phân giải mặt đất tốt nhất là 78 m, kích thước ảnh khoảng 36×48 km khi vệ tinh hoạt động ở quỹ đạo 511km.

Việc có ảnh vệ tinh MicroDragon ở vị trí chụp mong muốn là cơ sở để trao đổi dữ liệu vệ tinh với cộng đồng micro trên thế giới, từ đó tăng cường khả năng đáp ứng nhanh trong các hoạt động như phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, ảnh vệ tinh MicroDragon có thể dùng để phối hợp dữ liệu với các dữ liệu viễn thám sẵn có để tìm kiếm các ứng dụng mới hay tăng cường chất lượng của ứng dụng cũ nhằm xác nhận khả năng ứng dụng của dòng vệ tinh micro.

Khôi Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin