Kiểm tra đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha, phát hiện một lượng lớn vũ khí

Thế giớiThứ Sáu, 15/03/2019 08:08:00 +07:00

Cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện một lượng lớn vũ khí trong đợt kiểm tra đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid mới đây.

Đợt kiểm tra được thực hiện sau khi cơ sở ngoại giao này bị nhóm đối tượng lạ mặt đột nhập và lấy đi nhiều máy tính cùng tài liệu vào ngày 22/2, theo tờ El Mundo.

Cảnh sát đã tìm thấy nhiều khẩu súng trường và súng ngắn. Các nguồn tin của El Mundo không nêu rõ chính xác số vũ khí được tìm thấy nhưng lưy ý những vũ khí này có thể từng bị nhóm người lạ mặt sử dụng để khống chế nhân viên ngoại giao Triều Tiên. 

7239683

 Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Hôm 22/2, khoảng 10 đối tượng xông vào đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, nhóm này được cho là đã khống chế và bịt miệng các nhân viên ngoại giao và lục lọi cơ sở này trong 4 giờ đồng hồ, sau đó lấy đi các máy tính và thiết bị điện tử khác.

Các đối tượng leo lên 2 chiếc xe gắn biển ngoại giao của đại sứ quán Triều Tiên tẩu thoát. Hai chiếc xe sau đó bị bỏ lại.

Vụ việc đã làm dấy lên đồn đoán rằng những đối tượng đột nhập muốn tìm kiếm thông tin của cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok Chol, người đã bị Madrid trục xuất năm 2017 để phản đối Triều Tiên thử tên lửa và hạt nhân.

Sau đó, nhà ngoại giao này đã trở thành Đặc phái viên của Triều Tiên tham gia vào phái đoàn đàm phán hạt nhân với Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức ở Hà Nội ngày 27-28/2.

Hôm 13/3, tờ El Pais của Tây Ban Nha dẫn nguồn tin từ quan chức cảnh sát và tình báo Tây Ban Nha đang điều tra vụ tấn công cho biết Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) có thể đứng đằng sau vụ việc. Tây Ban Nha sau đó yêu cầu CIA làm rõ nhưng cơ quan tình báo Mỹ phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. Tuy nhiên, Madrid cho rằng phản hồi này không đủ sức thuyết phục. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn