• Zalo

Lục quân Mỹ cùng bộ đội Việt Nam huấn luyện nâng cao năng lực rà phá bom mìn

Thế giớiThứ Tư, 31/08/2016 17:30:00 +07:00

Lực lượng Lục quân Mỹ đặc trách khu vực Thái Bình Dương cùng Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam vừa tổ chức chương trình huấn luyện Hành động Bom mìn Nhân đạo.

Trương trình nhằm nâng cao năng lực rà phá bom mìn cho các học viên, được tổ chức tại Trường Trung cấp Công binh ở Sơn Tây từ ngày 8-31/8/2016.

Đây là một phần trong chương trình kéo dài 4 năm, khóa đào tạo này sẽ cấp chứng nhận cho các kỹ thuật viên y tế và vật liệu nổ của Việt Nam theo Tiêu chuẩn Hành động Bom mìn Quốc tế.

1

 Binh sĩ Mỹ và Việt Nam cùng thực hiện kỹ thuật sơ cứu y khoa

Mục tiêu của chương trình này là cùng hợp tác phát triển VNMAC thành một trung tâm giáo dục và đào tạo bền vững, có khả năng quản lý, tìm kiếm nguồn lực và đào tạo các kỹ năng rà phá bom mìn.

"Sự hợp tác này giữa Mỹ và Việt Nam sẽ nâng cao khả năng của những thế hệ kỹ thuật viên kế cận thực hiện các hoạt động tháo gỡ bom mìn, cả ở Việt Nam và hỗ trợ Hoạt động Gìn giữ Hòa bình Liên Hiệp Quốc", Phó đại sứ Hoa Kỳ Susan Sutton phát biểu khi thăm địa bàn huấn luyện.

Chương trình sẽ cung cấp cho các học viên một chuỗi các khóa đào tạo về Tháo gỡ Vật liệu Nổ và Phản ứng Y tế theo mô hình Đào tạo Giáo viên để họ trở thành những người huấn luyện tại chỗ cho Trung tâm Hành động Bom mìn Việt Nam.

2

 Cán bộ đào tạo thảo luận về kỹ thuật rà phá bom mìn với Phó đại sứ Hoa Kỳ Susan Sutton và Phó Tổng giám đốc Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) Nguyễn Văn Nghiệp

Đội ngũ đào tạo của USARPAC gồm 9 thành viên, đã làm việc với 15 kỹ thuật viên tháo gỡ vật liệu nổ và 15 kỹ thuật viên y tế của Việt Nam để hoàn thành giai đoạn đầu của chương trình đào tạo vào ngày 31/8/2016.

Giai đoạn hai dự kiến sẽ được tiến hành vào mùa hè năm 2017. Hiện Mỹ là nhà tại trợ đơn lớn nhất trong việc nhận diện và xử lý các hiểm họa của vật liệu chưa nổ ở Việt Nam và đã đóng góp 92 triệu USD kể từ năm 1993.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !