Lực lượng phản kháng muốn đối thoại với Taliban

Thời sự quốc tếThứ Hai, 06/09/2021 06:32:12 +07:00
(VTC News) -

Người đứng đầu Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) – lực lượng phản kháng ở Afghanistan, cho biết sẵn sàng đối thoại với Taliban chấm dứt giao tranh.

Ahmad Massoud, người đứng đầu Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA), đã đưa ra thông báo trên trang Facebook của lực lượng này. 

"Về nguyên tắc NRFA đồng ý giải quyết các vấn đề hiện tại, chấm dứt ngay cuộc chiến và đàm phán với Taliban. Để đạt được một nền hòa bình lâu dài, NRFA sẵn sàng ngừng giao tranh với điều kiện Taliban cũng ngừng các cuộc tấn công và hoạt động quân sự nhằm vào Panjshir”, ông Ahmad Massoud nói.

Lực lượng phản kháng muốn đối thoại với Taliban - 1

Người đứng đầu Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan Ahmad Massoud. (Ảnh: Reuters)

Ahmad Massoud đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh giao tranh ác liệt giữa Taliban và NRFA đang diễn ra ác liệt tại thung lũng Panjshir trong những ngày qua. Lực lượng phản kháng đã chịu nhiều thương vong, một số binh sĩ và vũ khí rơi vào tay Taliban.

Hôm 5/9, Taliban cho biết đã tiến công đến thủ phủ của tỉnh Panjshir, thành trì cuối cùng của lực lượng phản kháng Afghanistan ở phía bắc Kabul.

Tuy nhiên, NRFA chưa có phản hồi về thông tin này. NRFA từng nói rằng Taliban đang cố gắng làm nhiễu loạn thông tin, khẳng định lực lượng này đã đẩy lùi Taliban tại một khu vực khác ở Panjshir.

Trước đó, NRFA tuyên bố đã tiêu diệt khoảng 600 chiến binh Taliban ở khu vực thung lũng Panjshir. Trong khi đó, hơn 1.000 chiến binh khác đã bị bắt làm tù binh hoặc tự đầu hàng.

Taliban đã tiến hành chiến dịch thần tốc nhằm giành lại quyền kiểm soát Afghanistan sau khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi đất nước. Hôm 15/8, Taliban chiếm được thủ đô Kabul và Tổng thống Ashraf Ghani lập tức tháo chạy ra nước ngoài.

Taliban kiểm soát tất cả các tỉnh của Afghanistan, ngoại trừ Panjshir. Đây là căn cứ của NRAF. Lực lượng này được dẫn đầu bởi Ahmad Massoud, con trai của cố chỉ huy nhóm du kích chống Taliban - Ahmad Shah Massoud.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp