Lực lượng Nga xóa sổ hơn 122.000 mục tiêu khủng bố ở Syria

(VTC News) - Lực lượng không quân - vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 40.000 nhiệm vụ với 21.000 trong số đó được thực hiện vào ban đêm, loại bỏ hơn 122.000 mục tiêu khủng bố ở Syria, theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

"Trong quá trình hoạt động quân sự ở Syria, lực lượng không quân-vũ trụ Nga đã loại bỏ 122.000 mục tiêu. Số lượng lớn phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt. Ở Syria, chúng tôi đã thu được nhiều kinh nghiệm chiến đấu mà chúng tôi sẵn sàng chia sẻ", ông Shoigu phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 5 hôm 20/10 tại Singapore. 

Bộ trưởng quốc phòng Nga nói thêm rằng cuộc sống thường nhật đang dần được khôi phục ở quốc gia Trung Đông này và trọng tâm chính của Damascus hiện nay là giải quyết các vấn đề nhân đạo và đưa người tị nạn hồi hương. 

Luc luong Nga xoa so hon 122.000 muc tieu khung bo o Syria hinh anh 1

 Trên một mái nhà ở Syria có dòng chữ: "Chào buổi sáng nước Nga! Xin chào! Những người bạn, người anh em của chúng tôi! Xin cám ơn!"

Cũng theo ông Shoigu, các chiến binh IS đã bị đánh bật hoàn toàn ở Syria dưới sự hỗ trợ của Nga trong suốt 3 năm, kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch ở Syria. 

"Hơn 87.500 chiến binh đã bị tiêu diệt, 1.411 khu định cư và hơn 95% lãnh thổ Syria đã được giải phóng trong quá trình Nga hoạt động quân sự ở Syria", ông Shoigu nói, tiết lộ các chuyên gia rà phá bom mìn Nga đã vô hiệu hóa 6.500 ha bị gài bom trên toàn lãnh thổ Syria. 

Ông đồng thời kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện giúp Syria tái thiết khi cuộc chiến tại đây đang dần đi đến hồi kết sau 7 năm nội chiến. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của Nga trong việc giúp người tị nạn Syria trở về nước. 

"Hơn 245.000 người Syria đã hồi hương kể từ khi Nga bắt đầu triển khai hoạt động ở Trung Đông, trong khi có khoảng 2 triệu người đang bày tỏ nguyện vọng được quay về quê nhà", ông Shoigu cho biết. 

Ông Shoigu cũng cảnh báo các quốc gia Đông Nam Á trước làn sóng các chiến binh cực đoan đang chiến đấu ở Syria và Iraq sẽ trở về quê nhà sau khi chiến tranh chấm dứt.

"Các nhóm cực đoạn trong các khu vực đang tìm cách thiết lập quan hệ với các nhóm khủng bố quốc tế. Dòng tiền chảy vào các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương để hỗ trợ các phần tử khủng bố đã bị phát giác thời gian gần đây", ông nói thêm.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Syria

,

Nga

,

chiến binh

,

IS

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU