• Zalo

Lực lượng đặc nhiệm Anh thay đổi mục tiêu hoạt động, Nga giận dữ

Thế giới Thứ Bảy, 15/06/2019 20:28:00 +07:00

Thay vì mục tiêu chống khủng bố, lực lượng đặc nhiệm Anh được cho là sẽ chuyển hướng sang chống lại “hoạt động bí mật” của Nga tại các nước thứ ba.

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Anh cần phải đưa ra lời giải thích công khai về các thông tin của giới truyền thông nước này cho rằng Chính quyền Anh đã định hướng lại, lấy việc chống lại các “hoạt động bí mật” của Nga làm mục tiêu hàng đầu cho các lực lượng đặc nhiệm. Tuyên bố này đã được đưa ra bởi Thư ký báo chí của Đại sứ quán Nga tại Anh.

“Theo thông báo của báo chí nước này có thể hiểu rằng đây là các dự án sẽ được đệ trình lên giới lãnh đạo chính trị Anh để phê duyệt. Tôi hy vọng rằng những chính trị gia đó sẽ không để quân đội và lực lượng đặc nhiệm của mình có thể triển khai các ý định nguy hiểm đó vào đời thực", phía Đại sứ quán Nga cho biết.

1

Lực lượng đặc nhiệm Anh ở nước ngoài. (Ảnh: Rusvesna.ru)

Nhà ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh các thông tin truyền thông về vụ việc này đang khiến Matxcơva quan ngại, đồng thời yêu cầu giới lãnh đạo Anh sớm đưa ra lời phúc đáp. “Nếu sự thật đúng như những gì được thông báo, thì một quyết định như vậy, trước hết, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng, và thứ hai, sẽ dấy lên sự nghi ngại về việc tuân thủ các quy định pháp lý quốc tế của London”, - ông kết luận.

Trước đó, kênh truyền hình BBC, dẫn lời các nguồn tin, cho biết các đơn vị đặc nhiệm của quân đội Anh đang phát triển một kế hoạch xem xét định hướng lại mục tiêu hoạt động của mình. Theo đó, thay vì tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố như trước đây, lực lượng đặc nhiệm Anh sẽ đặt mục tiêu ưu tiên số một là đối đầu với các quốc gia nước ngoài, mà cụ thể là Nga, vì cho rằng nước này đang triển khai một số hành động bí mật ở các nước Baltic và châu Phi.

Cũng theo BBC, nếu kế hoạch này được các nhà lãnh đạo đất nước phê duyệt, thì sẽ có một sự tái cấu trúc quy mô lớn diễn ra trong nội bộ các đơn vị đặc nhiệm: một vài trong số đó sẽ bắt đầu hợp tác tích cực hơn với Cơ quan Tình báo nước ngoài MI6.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin