• Zalo

Luật sư xin hoãn tòa do cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo bệnh nặng

Chuyện vụ ánThứ Sáu, 05/11/2021 10:25:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng bị cáo Nguyễn Duy Linh không có khả năng thực hiện quyền tự bảo vệ của mình tại tòa, đề nghị tạm dừng phiên tòa để kiểm tra sức khỏe của bị cáo.

Sáng 5/11, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội "Đưa hối lộ".

Liên quan vụ án này, ông Nguyễn Duy Linh, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an bị xét xử về tội về tội "Nhận hối lộ". Bị cáo Hồ Hữu Hòa (trú huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị xét xử về tội "Môi giới hối lộ".

Tại phần thủ tục, theo thông báo của HĐXX, 3 bị cáo đều có mặt. Được trình bày ý kiến, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Duy Linh cho biết trong quá trình tố tụng, bị cáo Linh là người bị bắt sau cùng. Trong thời điểm đó, bị cáo Linh đã có 2 tháng nằm trong bệnh viện, bản thân luật sư chưa có điều kiện tiếp xúc với bị cáo.

Luật sư xin hoãn tòa do cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo bệnh nặng - 1

 Các bị cáo có mặt tại toà.

Luật sư đề nghị HĐXX tạo điều kiện theo quyền của luật sư trong quá trình phiên tòa diễn ra. Ngoài ra, luật sư cũng cho biết, cho tới trước 1 ngày phiên tòa diễn ra luật sư chưa được tiếp xúc do bị cáo còn nằm viện.

“Đề nghị xem xét xác định tình trạng sức khỏe của bị cáo, là điều kiện cần và đủ để xem có tiếp tục phiên tòa hay không?”, luật sư nói.

Luật sư cho rằng bị cáo Linh không có khả năng thực hiền quyền tự bảo vệ của mình tại tòa. Sức khỏe của bị cáo là điều kiện rất quan trọng, không chỉ là tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo mà còn là điều kiện để xem xét áp dụng đường lối chính sách trong phiên xử. Luật sư đề nghị tạm dừng phiên tòa để kiểm tra sức khỏe của bị cáo Linh.

Nêu quan điểm tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Linh đã được điều tra tại bệnh viện, trước khi xét xử bệnh viện có văn bản trao đổi thể hiện bị cáo đủ sức khỏe hầu tòa. VKS đề nghị tiếp tục phiên tòa.

Hiện, HĐXX đang hội ý để xem xét có nên tiếp tục phiên tòa hay không.

Theo cáo trạng, năm 2017, sau khi bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an triệu tập, Vũ "nhôm" sợ bị pháp luật xử lý nên nhờ bị can Hòa giới thiệu, kết nối với ông Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Sau khi tiếp cận và nhờ ông Linh giúp đỡ trong quá trình bị xử lý, Phan Văn Anh Vũ đã bỏ trốn sang Singapore. Hành động bỏ trốn xuất phát từ việc Nguyễn Duy Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Tháng 8/2017, theo đề nghị của Hòa và ông Linh, Phan Văn Anh Vũ chuẩn bị 5 tỷ đồng, chuyển qua người trung gian để đưa cho ông Linh. Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Linh đã nhận được số tiền này.

Cơ quan tố tụng cho rằng ngoài nhận số tiền này, ông Linh còn 4 lần khác nhận các túi quà, hộp quà do bị can Vũ chuyển đến thông qua người khác. Tuy nhiên, VKS chỉ có lời khai ban đầu của Vũ về số tiền, người liên quan không biết trong túi quà, thùng quà đựng gì nên chưa đủ căn cứ xử lý.

Phan Văn Anh Vũ còn khai tháng 6/2017, Vũ đưa cho Hòa 500.000 USD để chuyển cho ông Linh. Tuy nhiên, bị can Hòa không thừa nhận. Ngoài lời khai của Vũ, kết quả điều tra chưa đủ căn cứ làm rõ việc này.

Theo VKS, ngay từ đầu ông Linh không thừa nhận cáo buộc và phủ nhận toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, bị can thừa nhận quen biết Vũ, nhiều lần nhận quà từ Vũ nhưng không thừa nhận là tiền.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp