• Zalo

Luật sư vụ xét xử ông Đinh La Thăng: 'Nói ra không phải lấy công lao để bù đắp sai phạm'

Pháp luật Thứ Hai, 15/01/2018 17:16:00 +07:00

Luật sư cho rằng việc nhắc ông Phùng Đình Thực là một nhà khoa học có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí để HĐXX có nhìn nhận chính xác về vai trò của bị cáo trong vụ án.

Video: Đại diện VKS: Đủ cơ sở để buộc tội bị cáo Đinh La Thăng

Chiều 15/1, phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 thuộc cấp liên quan đến sai phạm của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tiếp tục diễn ra.

Tiếp tục ngày làm việc thứ 8, kết luận về hành vi của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng: "Hành vi của các bị cáo gây ra đã và đang để lại hệ lụy cho xã hội. Vì vậy, việc truy tố các bị cáo như bản luận tội của VKS là hoàn toàn đúng pháp luật".

Sau khi nghe các luật sư bào chữa, phía VKS đề nghị bổ sung thêm các tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo: Bùi Văn Hiển, Phạm Tiến Đạt, Ninh Văn Quỳnh.

Đặc biệt, hai bị cáo Bùi Văn Hiển, Phạm Tiến Đạt có nhiều tình tiết giảm nhẹ vì thành khẩn khai báo tại cơ quan điều tra. 

photo-1-1516001280028

 Đại diện Viện kiểm sát tại phiên toà.

Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Anh Minh cũng đã tự nguyện nộp một số tiền khắc phục hậu quả. Đại diện VKS cho rằng đây sẽ là tình tiết xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt. Đối với các bị cáo khác, vị đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm luận tội.

Sau khi nghe phía VKS tranh tụng, HĐXX tiếp tục mời các luật sư bào chữa đối đáp lại.

Đầu tiên, ông  Đỗ Ngọc Quang  - người bào chữa cho bị cáo Lê Đình Mậu xin giảm nhẹ tội cho thân chủ của mình. Luật sư Quang mong HĐXX cho bị cáo Mậu được hưởng mức án treo.

"Hành vi của Lê Đình Mậu là rất nhỏ nên án treo cũng đã là nặng với bị cáo này", ông Quang nói.

Luật sư Hoàng Anh Tuấn - người bào chữa cho bị cáo Vũ Đức Thuận cho biết, thân chủ của mình xứng đáng nhận được 4 tình tiết giảm nhẹ tội.  

"Bị cáo Thuận sinh ra trong gia đình cách mạng, bố mẹ, cô chú... là người có công với cách mạng, bị cáo thực hiện hành vi trong lúc khó khăn... Trước khi khởi  tố, bị cáo Thuận rất tích cực hợp tác với cơ quan điều tra.

Ngoài ra, đại diện của PVN, PVC cũng xin giảm nhẹ cho các bị cáo. Đối với thiệt hại do mình gây ra, bị cáo Thuận không vì mục đích cá nhân, động cơ cá nhân. Khi xem xét một cách toàn diện thì các bị cáo cũng cần được hưởng tình tiết giảm nhẹ tội', luật sư Quag nói.

Luật sư Lê Đình Ứng - người bào chưa cho  bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, thân chủ của mình chỉ có vai trò ở "khúc giữa" của vụ  án.

"Khúc đầu ký kết hợp đồng và tạm ừng tiền thì bị cáo Sơn không tham gia. Bởi vậy, vai trò của bị cáo Sơn mờ nhạt, đề nghị được hưởng tất các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Sơn", luật sư Ứng nói.

phung-dinh-thuc-3

Bị cáo Phùng Đình Thực. (Ảnh: TTXVN)

Luật sư Đỗ Hoàng Bách - người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Anh Minh đối đáp: "Vị trí bị cáo Minh mờ nhạt hơn các bị cáo khác. Vì vậy, mức án 18 - 19 năm tù đối với bị cáo Minh là quá nặng. Xin HĐXX xem xét giảm nhẹ nhất có thể mức án cho bị cáo Minh".

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực - Nguyên TGĐ tập đoàn PVN cho rằng, đây là vụ án có nhiều bị cáo, nhiều bị cáo lại có cùng tội danh, cùng là lãnh đạo của cùng một tập đoàn lớn. Bởi vậy, các bị cáo có cùng tư duy khi thực hiện khi làm việc. Họ có thói quen nói là làm theo chỉ đạo của tập đoàn, thường nhắc đến trách nhiệm chung.

Vì lý do này mà luật sư khó khăn khi chỉ ra được lỗi cá nhân của từng người. Nếu không đi vào chi tiết thì không thể chỉ ra được trách nhiệm của từng cá nhân.

Video: Luận tội bị cáo Đinh La Thăng và các đồng phạm

Về nội dung cuộc họp ngày 31/3/2011, bản kết luận 10 trang của cuộc họp này chỉ có 2 dòng về dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Bởi vậy, bị cáo Thực không thể nắm được việc Hợp đồng 33 có sai phạm ở thời điểm đó.

"Tôi đang kêu oan cho bị cáo Thực nên không nhắc đến công lao của ông với Đảng với Nhà nước. Tuy nhiên, trong những ngày qua dư luận cả nước và ngay trong  tập đoàn PVN đều cho rằng đây là một nhà khoa học có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí.

"Tôi nhắc ra đây không phải lấy công lao ra để bù đắp sai phạm, nhưng vì tôi là luật sư "kêu oan" cho bị cáo Thực. Nói điều này ra để HĐXX có nhìn nhận chính xác về vai trò của ông Thực trong vụ án này", luật sư bào chữa cho bị cáo Thực nói.

Kim Thược
Bạn có cảm nghĩ gì về "Luật sư vụ xét xử ông Đinh La Thăng: 'Nói ra không phải lấy công lao để bù đắp sai phạm'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin