Luật sư: 'Việc chọn PVC làm tổng thầu là đúng chủ trương khi Thủ tướng đã cho phép'

Pháp luậtThứ Sáu, 11/05/2018 12:26:00 +07:00

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng, việc lựa chọn PVC làm tổng thầu là đúng chủ trương khi Thủ tướng đã cho phép Hội đồng thành viên của PVN được chỉ định thầu.

Video: Ông Đinh La Thăng nhận tội "Thiếu trách nhiệm"

Sáng nay, phiên xét xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 bước vào phần tranh luận.

Luật sư Phan Trung Hoài, bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng, cho rằng Viện kiểm sát khẳng định phiên tòa phúc thẩm không có tình tiết mới nên giữ nguyên quan điểm truy tố tội cố ý làm trái với bị cáo Đinh La Thăng là không chính xác.

Luật sư Phan Trung Hoài khẳng định: “Nhận trách nhiệm của ông Đinh La Thăng là điểm mới trong nhận thức, suy nghĩ của bị cáo nên mong Hội đồng xét xử xem xét lại tội danh cố ý làm trái”.

photo-3-15256629229211787857287

 Các bị cáo tại phiên tòa.

Giải thích về việc PVN không lựa chọn tổng thầu nước ngoài mà chọn PVC - một đơn vị thành viên thiếu kinh nghiệm, năng lực tài chính yếu kém, theo luật sư Phan Trung Hoài, trong giai đoạn từ 2007 - 2010, có một loạt quyết định, văn bản của Chính phủ đề cập 3 vấn đề: Cho PVN dùng đơn vị thành viên triển khai các dự án trọng điểm; cho PVN cơ chế đặc thù; ấn định thời hạn khởi công.

“Những ý kiến của thủ tướng và phó thủ tướng khi chỉ đạo PVN liên quan đến 3 vấn đề trên, theo tôi hiểu là trên tinh thần bảo đảm chất lượng, tiến độ nhưng phải phù hợp với quy định của luật. Điều này rất quan trọng, vì không phải Chính phủ chỉ đạo PVN làm sai, nhưng cũng xuất phát từ chủ trương phát huy nội lực”, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho thân chủ của mình.

nguyenhuythiep_DJGM 3

 

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp, cũng cho rằng, việc lựa chọn PVC làm tổng thầu là đúng chủ trương khi Thủ tướng đã cho phép Hội đồng thành viên của PVN được chỉ định thầu.

Bản chất của việc chọn PVC làm tổng thầu chỉ là chủ trương, đề cử, còn việc PVC có đủ năng lực, đủ điều kiện, kinh nghiệm hay không thì sau chủ trương còn cả một quy trình và trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư là Tổng công ty Điện lực dầu khí (PVPower).

Hội đồng xét xử nhắc nhở các luật sư không đi thẳng vào vấn đề gỡ tội mà sa đà vào việc đặt câu hỏi.

“Đề nghị luật sư đi thẳng vào vấn đề, tập trung vào các tình tiết để gỡ tội cho bị cáo, không đặt những câu hỏi nên chăng hay phải chăng đối với các tội danh của bị cáo Đinh La Thăng”, Hội đồng xét xử yêu cầu.  

Minh Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !