Luật sư tiết lộ một doanh nhân chi 32 tỷ đồng 'cứu' cựu TGĐ OceanBank thoát án tử

Nhiều người dự phiên tòa xét xử vụ án OceanBank bất ngờ khi luật sư của Nguyễn Xuân Sơn tiết lộ một doanh nhân sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình.

Nhiều người dự phiên tòa xét xử vụ án OceanBank bất ngờ khi luật sư của Nguyễn Xuân Sơn tiết lộ một doanh nhân sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình.

Ngày 2/5, tại phiên tòa xét xử vụ án OceanBank, nhiều người bất ngờ khi luật sư của Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) OceanBank tiết lộ thông tin một doanh nhân sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình. Nhiều bạn bè cũng đã góp tiền giúp đỡ bị cáo này.

Cựu Tổng giám đốc OceanBank bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án Tử hình về hành vi tham ô 49 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN). Con số này được lượng hóa từ 20% của 246 tỷ đồng Hà Văn Thắm đã chi lãi ngoài cho PVN thông qua Nguyễn Xuân Sơn, theo tỷ lệ 20% nắm giữ cổ phần của PVN.

Luat su tiet lo mot doanh nhan chi 32 ty dong 'cuu' cuu TGD OceanBank thoat an tu hinh anh 1

Cựu Chủ tịch OceanBank khóc khi nghe vợ trình bày trước HĐXX về nguyện vọng được khắc phục hậu quả nhằm cứu chồng thoát án tử .  

Tuy nhiên, nếu chiếu theo quy định của luật, Xuân Sơn sẽ được giảm án từ Tử hình xuống Chung thân nếu tự nguyện khắc phục tối thiểu 3/4 tài sản tham ô, tương đương số tối thiểu tiền cần khắc phục là 37 tỷ đồng.

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết, gia đình Nguyễn Xuân Sơn sẽ tự lo 5 tỷ đồng, một doanh nhân là người bạn của Nguyễn Xuân Sơn sẽ cho vay 32 tỷ đồng, vừa đủ để nộp khắc phục hậu quả nhằm cứu Nguyễn Xuân Sơn khỏi mức án tử hình.

Vị doanh nhân này là ông Nguyễn Trung Hà, thành viên sáng lập Công ty FPT, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt, là bạn thân của Nguyễn Xuân Sơn.

Theo thỏa thuận giữa bà Võ Thị Thanh Xuân (vợ của Nguyễn Xuân Sơn) và ông Nguyễn Trung Hà, ông Hà sẽ hỗ trợ theo cách cho bà Xuân vay 32 tỷ đồng để chuộc tài sản đã bị cơ quan điều tra kê biên, số tiền này cùng với 5 tỷ đồng do gia đình bà Xuân lo liệu sẽ vừa đủ 37 tỷ đồng, bằng đúng 3/4 của số tiền 49 tỷ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn bị quy kết tội tham ô.

Bà Xuân cho biết, ngoài ông Nguyễn Trung Hà, còn có một số người bạn khác của Nguyễn Xuân Sơn sẵn sàng góp tiền để hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả.

“Hai ngày qua, tài khoản của tôi có một món 2 tỷ đồng của K21 Vật giá - Đại học Kinh tế Quốc dân (nhóm bạn học cùng đại học với Nguyễn Xuân Sơn); một món 500 triệu đồng của một người bạn tên Trang, và một món khác nữa của K21 là hơn 1 tỷ đồng. Bây giờ người ta cứ góp còn tôi chưa thể tính được nay mai sẽ là bao nhiêu. Còn đâu thì anh Nguyễn Trung Hà sẽ là người đứng ra xử lý. Sau đó sẽ phải trả toàn bộ tài sản kê biên cho anh Hà theo cam kết”, bà Xuân cho hay.

Theo lời bà Xuân, toàn bộ tài sản bị kê biên được hình thành từ cách đây rất lâu gồm một ngôi nhà hình thành từ năm 1998 (số 30A Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội) và một ngôi nhà hình thành năm 2004 (biệt thự tại KĐT Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội). Ngay cả cổ phiếu do ông Sơn nắm giữ cũng là sở hữu từ trước khi về làm ngân hàng.

Toàn bộ giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản đã được bà nộp đầy đủ cho cơ quan cảnh sát điều tra. Vì thương chồng chịu cảnh tù đày, gia đình cũng viết đơn xin, nếu buộc phải kết tội đấy thì gia đình sẵn sàng lấy số tài sản đó (của cả hai vợ chồng) để khắc phục hậu quả. Theo giá trị thị trường hiện nay, tổng số tài sản này khoảng vài ba chục tỷ đồng.

"Bản thân tôi là người làm kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nên gom góp mới có được như thế, chứ anh Sơn nay phấn đấu lên chức này, mai phấn đấu lên chức kia thì còn đâu thời gian tập trung cho gia đình. Tôi cũng chưa dám nói chắc từ giờ đến mai có thể tập hợp được toàn bộ số tiền hay không, anh Hà đang cố gắng”, bà Xuân chia sẻ.

Video: Đại án Oceanbank: Nguyễn Xuân Sơn ăn năn hối tội xin khoan hồng

Theo thẩm phán Ngô Hồng Phúc, Chủ tọa phiên tòa, nếu khắc phục được  3/4 tài sản tham ô, Sơn có thể được giảm xuống mức án Chung thân, từ đó có thể giảm về mức án có thời hạn nếu cải tạo tốt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Hà (sinh năm 1962), hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực như tài chính, công nghệ - truyền thông, bất động sản…

Ông là thành viên sáng lập FPT, Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng ACB từ 1994 đến 1997.

Năm 1998, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Togi. Hiện nay ông Hà vẫn là Chủ tịch HĐQT của Công ty này.

Đến năm 2007, ông Hà tham gia thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt (TVS).

Được biết, ông Hà cũng góp vốn và tham gia vào Hội đồng quản trị của rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ - truyền thông như CTCP Truyền thông và Giải trí Galaxy (Galaxy M&E), CTCP Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), Công ty quảng cáo Goldsun Media, Công ty Công nghệ Tinh Vân…

>>> Đọc thêm: Xét xử Hà Văn Thắm: Các bị cáo dùng tài sản khắc phục hậu quả để xin giảm tội

Nguồn: Infonet
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU