Luật sư phủ nhận tội danh, Cựu tổng giám đốc Agribank khẳng định làm đúng trách nhiệm

Pháp luậtThứ Bảy, 26/12/2015 12:40:00 +07:00

Trong phần bào chữa cho các bị cáo vụ "đại án" Agribank, các luật sư đều đồng loạt cho rằng các bị cáo không phạm tội.

Trong phần bào chữa cho các bị cáo vụ "đại án" Agribank, các luật sư đều đồng loạt cho rằng các bị cáo không phạm tội.

Đề nghị miễn truy cứu hình sự

Sáng nay, 26/12, trong nội dung bào chữa cho bị cáo Hoàng Thị Thu Hiền, luật sư Trần Chí Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng cần miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cựu Trưởng phòng tín dụng Chi nhánh Agribank  Nam Hà Nội này.
Cựu tổng giám đốc Agribank cho rằng mình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ.
Cựu tổng giám đốc Agribank cho rằng mình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ. 
Theo lý giải của ông Thanh, thời điểm còn đương chức, khi phát hiện dấu hiệu bất ổn, bà Hiền đã có văn bản gửi giám đốc chi nhánh – Phạm Thị Bích Lương đề nghị kiểm tra toàn bộ dự án dệt – nhuộm – may nhưng không được chấp nhận. Chính vì sự đấu tranh này, ngay sau đó, bà Hiền bị chuyển vị  trí công tác.

Giải thích chuyện các chữ ký của cựu Trưởng phòng Tín dụng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội, luật sư Thanh cho hay, cơ quan chức năng cần xem xét thấu đáo nguyên nhân xảy ra hậu quả. Bởi trên thực tế, bị cáo Hiền đã nhiều lần thể hiện bằng văn bản, thậm chí báo cáo chi bộ về dự án của Cty Enzo Việt.  Trước đó, bà Hiền nhiều lần đôn đốc nhân viên của phòng thẩm định xuống kiểm tra nhà máy. “Bị cáo Hiền đã phản đối quyết liệt khi chi nhánh bỏ qua các điều kiện giải ngân” – luật sư Thanh nói thêm.

“Thông quan là do lãnh đạo”

Trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Thuý Hằng (cựu cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây), luật sư Hằng Nga (Đoàn luật sư Hà Nội) lập luận, việc cho thông quan thuộc thẩm quyền của lãnh đạo hải quan chứ không phải các bị cáo vốn là nhân viên của đơn vị này. “Bị cáo Hằng chỉ là công chức bậc 1, không có nghĩa vụ thu thuế, không có quyền ân hạn thuế” – luật sư Nga khẳng định.

Với lập luận truy tố thiếu căn cứ, luật sư đề nghị hội đồng xét xử tuyên bị cáo Hằng không phạm tội Thiếu trách nhiệmgây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng là hướng bào chữa không phạm tội, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Phạm Thanh Tân cho rằng, cựu Tổng giám đốc Agribank đã làm đúng chức trách nhiệm vụ. Theo luật sư, đối với trách nhiệm cho vay hoặc không thuộc thẩm quyền của Chi nhánh Nam Hà Nội.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Tân khẳng định, khi chi nhánh gửi văn bản đề xuất nâng quyền phán quyết cho vay nghĩa là văn bản đó đã trải qua các đơn vị chuyên môn thẩm định. “Nếu hồ sơ không đúng quy định, các ban tham mưu sẽ trả lại cho Chi nhánh Nam Hà Nội” – ông Tân nói.

Video: Tuyên án đại án tham nhũng thất thoát nghìn tỷ ở Agribank

Nguồn: Tiền phong
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !