Luật sư Nguyễn Huy Thiệp phản biện cáo buộc ông Đinh La Thăng 'cố ý làm sai' của công tố viên

Pháp luậtThứ Bảy, 24/03/2018 17:20:00 +07:00

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp vẫn bảo lưu quan điểm, nếu việc thoái vốn được thực hiện thời điểm ấy thì PVN đã thu được 800 tỷ đồng tiền vốn và lãi hơn 244 tỷ cổ tức...

Về kết luận số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng, luật sư Thiệp vẫn bảo lưu quan điểm bào chữa là xuất phát từ việc chỉ đạo ngừng thoái vốn. Theo luật sư Thiệp, nếu việc thoái vốn được thực hiện thời điểm ấy thì PVN đã thu được 800 tỷ đồng tiền vốn và lãi hơn 244 tỷ cổ tức; còn phải tặng thưởng huân chương cho cá bị cáo về đầu tư sinh lời cho vốn của tập đoàn.

Cũng theo luật sư Thiệp, trong công văn trả lời của Ngân hàng Nhà nước về việc mua OJB 0 đồng,  những nội dung thể hiện trong văn bản vẫn khỏa lấp trách nhiệm của những người liên quan. Luật sư Thiệp khẳng định việc Ngân hàng Nhà nước mua  OJB 0 đồng là sai trái, lớn hơn là tham nhũng, là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

luat su

 Luật sư Thiệp bác cáo buộc ông Đinh La Thăng chuyên quyền độc đoán của công tố viên.

"Căn cứ nào xác định việc 800 tỷ đồng của PVN tại OJB  mất đi do việc góp vốn? Việc điều hành không đúng dẫn đến mua 0 đồng không liên quan gì đến các bị cáo đang ngồi đây? Việc mua 0 hay việc dừng thoái vốn mới là nguyên nhân dẫn đến mất đến 800 tỷ?  Đây mới là điều chúng ta cần làm rõ", luật sư Lê HuyThiệp đặt ra hàng loạt câu hỏi trước HĐXX trước khi kết thúc phần đối đáp với đại diện VKS.

Trước  cáo  buộc từ đại diện VKS cho rằng, ông Đinh La Thăng là người chuyên quyền, độc đoán, luật sư Thiệp đối đáp: "Ở ông Đinh La Thăng, ai cũng có một nhận xét chung là một người rất quyết liệt chứ không ai nói độc đoán, chuyên quyền.

Việc quy kết của đại diện VKS đã ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, uy tín và làm dư luận đánh giá sai về một con người như ông Đinh La Thăng. Điều đó cũng chứng minh, đại diện VKS không áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội trong vụ án này".

Thứ hai, VKS cho rằng, biết OJB là yếu kém nhưng vẫn quyết định đầu tư, góp vốn. Để chứng minh cho nhận định này, VKS trích dẫn văn bản báo cáo đánh giá ngân hàng OJB có tính thanh khoản thấp, hoạt động yếu kém.

Luật sư Thiệp cho rằng: "Do ít vốn nên tính thanh khoản thấp chứ không phải làm ăn không hiệu quả. Vốn bé nên muốn vực dậy thì phải tăng thêm vốn. Thực tế, sau khi PVN góp vốn thì OJB đã phát triển như thế nào. Đến năm 2013, NHNN đánh giá OJB là ngân hàng loại A. Bởi vậy, không thể nói OJB là yếu kém được".

Về cáo buộc ông Đinh La Thăng tìm kiếm đối tác, kí kết với khác hàng mà chưa báo cáo và có sự đồng ý của HĐQT, của Thủ tướng,  luật sư Thiệp đưa quan điểm nói "Việc tìm kiếm đối tác góp vốn để thay thế ngân hàng Hồng Việt không chỉ HĐQT biết mà cả tập đoàn đều biết. Người nói không biết chỉ là né tránh điều tiếng khi sự việc xảy ra.

Việc hàng ngàn nhân viên của tập đoàn góp vốn vào ngân hàng Hồng Việt thì tại sao họ lại không biết, không quan tâm đến vấn đề này. Khi PVN tìm được một đối tác đáp ứng được những yêu cầu của mới có việc kí kết, sắp xếp lại để báo cáo Thủ tướng. Điều này là hoàn toàn hợp lý".

Theo luật sư Thiệp, VKS cần làm rõ khái niệm góp vốn và duy trì vốn khi PVN tăng thêm 5% vốn điều lệ vào OJB. Việc góp vốn của PVN tại OJB là từ năm 2008 chứ không phải đến năm 2011. Thời điểm tăng 5% vốn điều lệ tại OJB là khoản duy trì vốn mà 2 bên kí kết trước đó. Luật sư Thiệp cho rằng khái niệm này cũng liên quan đến nguyên tắc suy đoán vô tội.

Video: Ông Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm Oceanbank thua lỗ

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !