Luật sư Mỹ chia sẻ điểm giống nhau bất ngờ giữa phụ nữ Mỹ và Việt Nam

Thế giớiChủ Nhật, 12/05/2019 06:45:00 +07:00

Đúc kết 20 năm tìm hiểu những thách thức phụ nữ phải đối mặt, bà Sharon Rowen không thấy có nhiều khác biệt giữa phụ nữ các nước như Mỹ và Việt Nam.

Chia sẻ và trả câu hỏi của khán giả về những khó khăn phụ nữ gặp phải trong công việc vì giới tính, luật sư, nhà làm phim Mỹ Sharon Rowen cho rằng phụ nữ ở cả các nước phương Tây và Việt Nam đều phải đối mặt với việc không cân bằng được giữa công việc và gia đình, bên cạnh đó là sự phân biệt đối xử với những cơ hội họ được trao trong công việc.

525-1

 Luật sư, nhà làm phim Mỹ Sharon Rowen. 

Bà Sharon Rowen, đang trong chuyến đi đến Việt Nam, Lào và Myanmar để thúc đẩy luật/quyền bình đẳng giới thông qua việc chiếu phim và trao đổi về bộ phim Balancing the scales – đúc kết và ghi lại hành trình 20 năm phỏng vấn các nữ luật sư, thẩm phán thuộc 5 thế hệ, nhìn nhận những thách thức mà phụ nữ hoạt động trong ngành luật phải đối mặt. Buổi thảo luận thuộc khuôn khổ chương trình Giới thiệu phim Mỹ American Film Showcase (AFS).

“Xã hội luôn mong muốn phụ nữ làm được tất cả mọi thứ cùng một lúc. Kể cả bản thân họ cũng nghĩ vậy. Chúng ta nghĩ mình có thể làm hết nhưng không thể, thứ bị đẩy lùi lại là nghề nghiệp khi phụ nữ phải chăm sóc con cái và gia đình, và khi phải đứng giữa những lựa chọn thì họ luôn chọn chăm sóc gia đình vì nếu không phải họ thì không có ai sẽ làm điều đó", Sharon Rowen chia sẻ.

Theo luật sư Mỹ, chỉ có 19% phụ nữ làm lãnh đạo trong ngành luật, dù tỉ lệ sinh viên nữ học luật khoảng 50%. Điều này phản ánh những rào cản phụ nữ gặp phải khi đi lên trong nấc thang sự nghiệp. Bên cạnh đó, có một thực tế ở Mỹ là khi người phụ nữ kiếm nhiều tiến hơn đàn ông trong gia đình, tỷ lệ ly hôn cũng cao hơn.

“Nguyên nhân ở đây là do định kiến khuôn mẫu người đàn ông là trụ cột gia đình. Nhưng tôi nghĩ ở các thế hệ trẻ hơn thì điều đó đang dần thay đổi và tôi hy vọng sẽ không mất nhiều thời gian để mọi người hiểu rằng cả hai bên đều cần được trao cơ hội để làm những điều họ muốn, không quan trọng họ thuộc giới tính nào”, nữ luật sư khẳng định.

Bà cho biết có rất nhiều phụ nữ trong ngành luật cảm thấy phải từ bỏ công việc vì những lý do khác nhau. Lý do chính là vì họ không thể cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp.

“Đôi khi họ thấy phải làm việc đến cả trăm giờ mỗi ngày để hoàn thành những gì như mong đợi, cả việc nhà và công việc trong ngành luật. Khi họ muốn quay lại vài năm sau khi con cái đã đủ lớn để đến trường, vấn đề lớn là những người chủ lao động không muốn tiếp nhận họ nữa hoặc họ phải làm ở những vị trí thấp hơn.”

Bà Rowen cho rằng để phụ nữ cân bằng được công việc và gia đình, bên cạnh sự chuẩn bị sẵn sàng của bản thân, họ cần sự hỗ trợ hợp lý từ cả gia đình, chính phủ và xã hội. Các cơ quan chính phủ cũng nên có thêm các đại diện là nữ để hiểu rõ hơn những vấn đề phụ nữ phải đối mặt.

Phụ nữ trẻ nên nghiên cứu trước về những nơi họ có dự định vào làm, về việc họ có gặp vấn đề gì liên quan đến đối xử bất bình đẳng với phụ nữ hay không. Vì khi chúng ta làm việc trong môi trường bất lợi với phụ nữ thì những gì bạn có thể làm rất hạn chế. Hãy chọn nơi bạn có thể là chính mình và được coi trọng” –bà Rowen trả lời một khán giả.

phunumy 4

Hình ảnh tư liệu từ bộ phim.  

Trong phim tài liệu Balancing the Scale (Tạm dịch: Cán cân thăng bằng) – được đặt tên theo biểu tượng công lý trong ngành luật, nhà làm phim đã phỏng vấn 40 người phụ nữ ở nhiều độ tuổi và thế hệ khác nhau để có được cái nhìn toàn diện về những gì đã thay đổi và những gì vẫn còn là thách thức.

Bà Rowen cho biết đang sản xuất một bộ phim mới, mở rộng sang các lĩnh vực khác để nhận được sự quan tâm nhiều hơn của công chúng như công nghệ, chính trị, giải trí, với những số liệu thống kê có phần khá giống như trong ngành luật.

Chương trình Giới thiệu phim Mỹ American Film Showcase (AFS) là chương trình ngoại giao điện ảnh của Cục Văn hóa Giáo dục (ECA), được thực hiện cùng với Trường Nghệ thuật Điện ảnh thuộc Đại học Nam California. AFS mang đến những bộ phim tài liệu Mỹ đương đại từng đoạt giải thưởng, những bộ phim kể chuyện độc lập và kỹ thuật kể chuyện trong phim cho khán giả trên toàn thế giới.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn