Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Luật sư 'mách nước' khách lấy lại tiền đã đầu tư vào Hưng Thịnh Phát

Kinh tế Thứ Sáu, 20/12/2019 14:03:00 +07:00

Theo Luật sư Trần Minh Cường, khách hàng đã đầu tư vào Hưng Thịnh Phát muốn lấy lại tiền phải khai báo, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng điều tra.

Ngay sau khi Nguyễn Hữu Kha - Giám đốc Công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát bị bắt và khởi tố để làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản do lừa bán dự án "ma", nhiều khách hàng của doanh nghiệp này tỏ ra lo lắng về số phận của hợp đồng ký kết và số vốn góp với công ty.

Theo tìm hiểu, rất nhiều khách hàng đang bị "treo" khoản đầu tư khi chưa nhận được sổ đỏ của mảnh đất mình đã mua. Điều này đặt hàng nghìn khách hàng của Hưng Thịnh Phát vào tình thế "ngồi trên đống lửa" vì không biết làm thế nào để đòi lại tiền.

Trả lời VTC News, luật sư Trần Minh Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với quyền lợi của khách hàng hay nhà đầu tư đã ký kết hợp đồng với Hưng Thịnh Phát thì cần phải căn cứ vào nội dung hợp đồng đã ký. Đồng thời, quyền lợi của nhà đầu tư cũng phụ thuộc vào kết quả giải quyết vụ án của cơ quan chức năng.

hung-thinh-phat

Theo Luật sư Trần Minh Cường, khách hàng đã đầu tư vào Hưng Thịnh Phát muốn lấy lại tiền phải khai báo cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng điều tra. 

Hiện tại, vụ án được khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và chỉ mới bắt đầu giai đoạn khởi tố, điều tra, nên việc xác định tư cách tham gia tố tụng của nhà đầu tư cũng như giải quyết quyền lợi của họ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và kết quả điều tra, xử lý của cơ quan chức năng.

Tùy theo nhà đầu tư, loại hợp đồng, giao dịch đã thực hiện giữa nhà đầu tư với công ty này, nhà đầu tư có thể được xác định là người bị hại nếu trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản do tội phạm gây ra.

Khi đó, nhà đầu tư có thể căn cứ vào hợp đồng, giao dịch, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự về hợp đồng vô hiệu và quyền lợi của nhà đầu tư được giải quyết trên cơ sở hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu. Các bên sẽ hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, công ty đã nhận tiền của nhà đầu tư thì phải hoàn trả cho nhà đầu tư, bên có lỗi thì phải bồi thường thiệt hại tương ứng.

Tuy nhiên, theo luật sư Cường, với tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thì người phạm tội đã có ý thức về việc lừa đảo do đó thường tẩu tán tài sản trước khi bị khởi tố. Do vậy, việc lấy lại tiền để hoàn trả cho các nhà đầu tư trên thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn và khách hàng có nguy cơ mất trắng.

Do đó, ngay bây giờ, khách hàng/nhà đầu tư cần liên hệ với cơ quan công an để tố giác với công an về các giao dịch với Công ty Hưng Thịnh Phát. Đồng thời cung cấp các tài liệu, chứng cứ như hợp đồng, chứng từ thanh toán, văn bản làm việc với công ty... để cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Video: Lừa đảo khuyến mãi hàng rởm với giá cắt cổ

Sau quá trình điều tra, nếu các cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định lãnh đạo Hưng Thịnh Phát có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng thì quyền lợi của mọi người sẽ được giải quyết trong vụ án hình sự với vai trò người bị hại. Tòa sẽ tuyên buộc công ty hoặc các cá nhân chiếm hưởng, bồi thường cho họ.

"Nếu là bị hại trong vụ án thì nhà đầu tư được quyền yêu cầu bị can, bị cáo có trách nhiệm hoàn trả tiền, bồi thường thiệt hại cho mình trong vụ án hình sự này.

Đối với những nhà đầu tư không phải là bị hại trong vụ án thì quyền lợi của nhà đầu tư là vấn đề dân sự trong vụ án hình sự, có thể được giải quyết chung trong vụ án này hoặc tách riêng để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự", Luật sư Cường cho hay.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin