Luật sư đề nghị áp giải nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình tới toà

(VTC News) - Các luật sư đồng loạt yêu cầu tòa án triệu tập ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, đến làm rõ vụ 8 người chết khi chạy thận.

Video: Diễn biến phiên toà xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Sáng nay 15/5, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan tới vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sau một tuần tạm hoãn.

3 bị cáo bị đưa xét xử trong vụ án này gồm: Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", Trần Văn Sơn (cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) và bác sĩ Hoàng Công Lương (bác sĩ ở đơn nguyên thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) cùng bị  truy tố về "Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Đây là vụ án được dư luận xã hội, nhất là giới y khoa rất quan tâm vì vụ việc này là sự cố y khoa nghiêm trọng nhất từ trước tới nay và việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố với tội danh nêu trên có rất nhiều ý kiến cho rằng chưa khách quan.

Luat su de nghi ap giai nguyen Giam doc Benh vien da khoa Hoa Binh toi toa hinh anh 1

Quang cảnh phiên tòa.

Bào chữa cho bị cáo Lương, luật sư Lê Văn Thiệp cho biết đã có văn bản đề nghị TAND TP Hoà Bình triệu tập người có thẩm quyền của Bộ Y tế để làm rõ việc ban hành quy trình và các chức danh của bệnh viện để xác định trách nhiệm của các bị cáo và những người liên quan.

Luật sư đề nghị triệu tập hội đồng chuyên môn, đại diện Sở Y tế tỉnh Hoà Bình để làm rõ “có hay không việc trục lợi” trong hợp đồng y tế của bệnh viện.

Theo luật sư Thiệp, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cần phải đến toà để làm rõ trách nhiệm quản lý, trong đó có việc mua sắm thiết bị sửa chữa.

Việc ông Dương vắng mặt sẽ “khó làm rõ nhiều tình tiết quan trọng và có thể bỏ lọt tội phạm theo điều 285 Bộ luật tố tụng hình sự”.

Luat su de nghi ap giai nguyen Giam doc Benh vien da khoa Hoa Binh toi toa hinh anh 2

Các bị cáo tại phiên tòa.

Luật sư Thiệp cho rằng, ông Dương hoàn toàn có thể bị áp giải tới toà theo quy định pháp luật nếu ông này cố tình vắng mặt.

Luật sư Nguyễn Tiến Dũng bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc cho biết, Quốc ký hợp đồng số 05 với công ty Thiên Sơn vào chiều 29/5 nhưng trong hợp đồng lại ghi là 25/5.

Bị cáo Quốc khẳng định, chiều 29/5/2017, sau khi sự việc xảy ra, chị Ngô Thị Tuyết Minh (Phó Giám đốc Công ty Thiên Sơn) mới cầm hợp đồng 05 đến bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình để anh ký. Để làm rõ các việc ký hơp đồng, ông Dũng đề nghị triệu tập bà Minh đến toà.

Luat su de nghi ap giai nguyen Giam doc Benh vien da khoa Hoa Binh toi toa hinh anh 3

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Luật sư Trần Vũ Hải bào chữa cho bị cáo Quốc cho rằng, Công ty Trâm Anh báo giá đến công ty Thiên Sơn từ ngày 18/4/2017 song cáo trạng nêu, ngày 20/4/2017, Đơn nguyên thận khoa hồi sức tích cực mới đề xuất sửa chữa thiết bị.

Ngoài ra, việc báo giá là 50 triệu đồng nhưng trong hợp đồng lại ký 70 triệu đồng. Bởi vậy cần phải “triệu tập bắt buộc” hai lãnh đạo bệnh viện trực tiếp ký hợp đồng là ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn.

Theo luật sư Nguyễn Chiến, HĐXX chưa có đội ngũ chuyên môn nắm rõ quy trình thiết kế, vận hành các thiết bị y tế và lỗi trách nhiệm thuộc về ai.

Chiếu theo điểm G, điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, ông Chiến đề nghị mời ông Bùi Nghĩa Thịnh đang công tác ở Bệnh viện đa khoa Thủ Đức (TP.HCM).

Luật sư Trần Hồng Phúc đề nghị HĐXX đưa ra sổ họp giao ban năm 2015 và 2016 của đơn nguyên thận nhân tạo để xác định trách nhiệm của bị cáo Lương và những người liên quan khác.

Luật sư Nguyễn Tiến Thuỷ đề nghị triệu tập đại diện Bộ Y tế để giải thích tính hợp pháp trong công văn, và đối chất công văn của sở y tế Hoà Bình để khẳng định hệ thống lọc nước RO chưa có văn bả hướng dẫn.

Luật sư Thủy cũng đề nghị triệu tập hội đồng chuyên môn của BV Đa khoa Hoà Bình để tiên lượng đánh giá sự cố, triệu tập ô Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng trưởng phòng vật tư, Trần Thanh Kiếm để làm rõ việc phân công công tác không phù hợp.

Ngày 14/5, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương, 1 trong 3 bị cáo liên quan vụ án 8 bệnh nhân chết khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, bác sĩ Hoàng Công Lương có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017.

Phó Thủ tướng Thường trực có ý kiến yêu cầu chuyển đơn của bác sĩ Hoàng Công Lương đến TAND tỉnh Hòa Bình, đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định, đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội.

>>> Đọc thêm: Tai biến chạy thận 8 người chết ở Hòa Bình: Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư tới Tổng bí thư

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU