Luật sư của Vũ 'nhôm' yêu cầu điều tra viên chỉ rõ chứng cứ buộc tội

Pháp đìnhChủ Nhật, 05/01/2020 11:19:19 +07:00
(VTC News) -

Tại tòa, luật sư bào chữa cho Vũ "nhôm" muốn điều tra viên chỉ rõ những tài liệu, chứng cứ cụ thể trong hồ sơ vụ án giúp xác định hành vi phạm tội của thân chủ ông.

Sáng nay (5/1), phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và 18 bị cáo tiếp tục phần thẩm vấn. Các luật sư (LS) bào chữa tham gia hỏi các bị cáo và người liên quan.

LS bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ đề nghị hỏi điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an. Trong 5 điều tra viên của Cơ quan CSĐT Bộ Công an được tòa triệu tập, ông Bùi Tiến Đạt là người lên bục để trả lời câu hỏi của LS Trạch.

Luật sư của Vũ 'nhôm' yêu cầu điều tra viên chỉ rõ chứng cứ buộc tội  - 1

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa. (Ảnh: Doãn Tấn)

Luật sư Trạch đặt vấn đề, với tài liệu của Cơ quan CSĐT điều tra, hồ sơ tài liệu vụ án có nhận định: Kết quả điều tra chưa chứng minh, làm rõ được việc chia lợi ích giữa Phan Văn Anh Vũ với Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) và các đồng phạm khác để giúp sức cho Vũ. Cơ quan điều tra cũng nhận định, với những tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của Vũ. 

"Vậy những tài liệu, chứng cứ cụ thể nào có trong hồ sơ vụ án để xác định hành vi phạm tội của Phan Văn Anh Vũ? Xin cho chúng tôi tiếp cận hoặc điều tra viên chỉ rõ ra tại phiên tòa hôm nay" - LS Trạch nêu câu hỏi.

Điều tra viên trả lời: “Trong quá trình điều tra vụ án liên quan đến vi phạm quản lý tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra ở Đà Nẵng, Cơ quan điều tra thu thập đầy đủ hồ sơ  tài liệu. Toàn bộ hồ sơ tài liệu đến nay đã xác định bị cáo Phan Văn Anh Vũ có hành vi đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác tại UBND TP. Đà Nẵng”.

Thẩm phán Trần Nam Hà ngắt lời, nói rằng luật sư hỏi nội dung liên quan đến việc kết tội bị cáo; những nội dung này dành cho đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa khi tranh luận và đề nghị điều tra viên dừng ở đây.

Luật sư của Vũ 'nhôm' yêu cầu điều tra viên chỉ rõ chứng cứ buộc tội  - 2

Bị cáo Phan Xuân Ít tại tòa.

Cũng trong sáng nay, các luật sư tham gia xét hỏi Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh và một số bị cáo khác.

Bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng nói sức khỏe hiện nay không tốt, không nhớ để trả lời, đề nghị các luật sư có câu hỏi gì thì trao đổi với luật sư của ông.

Đăng Khoa - Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn