Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Luật sư của ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh nói gì trước ngày xét xử?

Pháp luật Chủ Nhật, 07/01/2018 18:28:00 +07:00

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh hy vọng phiên tòa diễn ra khách quan, Hội đồng xét xử tạo điều kiện để luật sư trình bày hết quan điểm bào chữa.

Theo kế hoạch, từ 8-21/1, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC.

Ông Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị sau này là Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí Việt Nam – PVN) bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với khung hình phạt 10 - 20 năm tù.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVC) và bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) bị truy tố về cả 2 tội trên.

Trong phiên tòa dự kiến diễn ra từ 8-21/1 có 42 luật sư sẽ tham gia bào chữa. Ông Đinh La Thăng mời 3 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa gồm các ông Phan Trung Hoài, Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng.

Chiều 7/1, trả lời trên Vnexpress, Luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho biết, ngày 6/1 đã vào trại tạm giam T16 (Bộ Công an) tiếp xúc với ông Đinh La Thăng lần cuối trước khi diễn ra phiên xử.

Không cung cấp thông tin về thân chủ song luật sư cho hay trong phiên toà này ông kỳ vọng sẽ có sự thay đổi tư duy, quan điểm, phương pháp tranh luận.

bi-cao-dinh-la-thang-va-trinh-xuan-thanh

 Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đinh La Thăng.

"Việc tranh luận và tranh tụng cần được thực hiện theo đúng nghĩa để làm rõ nội dung cáo buộc bị cáo phạm tội", ông nói và hy vọng Hội đồng xét xử tạo điều kiện để luật sư trình bày hết quan điểm bào chữa. Luật sư cũng mong đại diện Viện kiểm sát sẽ có những phần tranh luận, trả lời xác đáng từng nội dung luật sư đặt ra.

Là 1 trong 5 người bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh, luật sư Nguyễn Văn Quynh cho biết, trước phiên xử đã gặp thân chủ tại trại tạm giam B14 (Bộ Công an).

Ông Quynh tham gia bào chữa ở cả hai tội danh ông Thanh bị cáo buộc là Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật Hình sự 1999) và Tham ô tài sản (điều 278 Bộ luật Hình sự).

Sát ngày mở phiên toà, ông Quynh vẫn đang tranh thủ nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án với 18.000 bút lục để có cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho thân chủ của mình.

Theo luật sư Quynh, phiên toà diễn ra trong bối cảnh Bộ Luật tố tụng hình sự 2015, vừa có hiệu lực  (ngày 1/1) sẽ là cơ hội tốt để thực hiện những cải cách tư pháp được nêu tại đây, đặc biệt là nguyên tắc suy đoán vô tội và đảm bảo việc tranh tụng được triệt để.

Luật sư hy vọng phiên tòa sẽ diễn ra dân chủ, cởi mở giống như vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga ông từng tham gia năm 2017.

“Tôi kỳ vọng toà án sẽ có những cách đánh giá khách quan, toàn diện, đúng pháp luật để giải quyết vụ án. Toà sẽ tạo điều kiện thoải mái cho cho tất cả những người tham gia tố tụng cũng như báo chí tác nghiệp", ông nói. 

Trước đó, ngày 5/1, Công ty luật Viên An có thông báo đến TAND TP Hà Nội về việc, 2 luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và Lê Thị Bích Chi thuộc Công ty luật Viên An chính thức rút khỏi danh sách luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết, lý do bà và đồng nghiệp rút khỏi danh sách bào chữa vì “thời gian tiếp cận, nghiên cứu hồ sơ tài liệu quá ngắn, không đảm bảo để bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh tốt nhất”.

Nữ luật sư thông tin thêm, từ hôm tiếp cận hồ sơ đến khi xét xử, các luật sư chỉ có 12 ngày tính cả cuối tuần và ngày nghỉ lễ. Trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, bà Trang mới gặp bị cáo Thanh 1 lần trong thời gian khoảng 15 phút.

“Sức khỏe, tinh thần ông Thanh tốt. Ông ấy tỉnh táo, nhìn nhận sự việc lạc quan”, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho hay.

phong-xu-an-moi-dinh-la-thang

Phòng xử án mới được TAND Hà Nội áp dụng từ 1/1/2018.

Trước khi phiên tòa diễn ra, thông tin với PV VTC News, Thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh tòa hình sự, người sẽ ngồi ghế thẩm phán cho biết, từ ngày 1/1, TAND TP Hà Nội áp dụng tất cả các quy định mới trong việc điều hành, điều khiển quá trình xét xử theo bộ luật Tố tụng Hình sự mới, có hiệu lực từ 1/1/2018.

Theo đó, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng tới đây sẽ không có vành móng ngựa, đại diện Viện kiểm sát ngồi đối diện các luật sư, đảm bảo tối đa nguyên tắc suy đoán vô tội. Đây là 1 trong những phiên tòa đầu tiên TAND TP Hà Nội áp dụng những điểm mới này.

Cũng theo Thẩm phán Trương Việt Toàn, về mặt nội dung, sẽ phát huy hơn nữa quyền tranh tụng tại phiên tòa, đảm bảo quyền con người tốt hơn nữa cho các bị cáo.

Việc này phù hợp với tinh thần cải cách tư pháp mà Đảng, Nhà nước đề ra. Đồng thời, Hội đồng xét xử phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm sẽ đảm bảo tối đa tính độc lập, tuân thủ theo pháp luật. Các phóng viên đưa tin phiên tòa sẽ được bố trí một hội trường riêng để tác nghiệp.

Video: 42 luật sư bào chữa trong vụ án liên quan đến ông Đinh La Thăng

Danh sách 22 bị cáo trong phiên tòa ngày 8/1/2018: 

* 12 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng: 

- Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (sau này là hội đồng thành viên) PVN, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIV; ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban Kinh tế trung ương 

- Nguyễn Mạnh Tiến - phó tổng giám đốc PVC 

- Phạm Tiến Đạt - nguyên kế toán trưởng PVC 

- Trần Văn Nguyên - kế toán trưởng Ban quản lý dự án (QLDA) điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN 

- Lê Đình Mậu - nguyên phó trưởng Ban QLDA điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN 

- Nguyễn Ngọc Quý - nguyên phó chủ tịch HĐQT PVN 

- Vũ Hồng Chương - nguyên trưởng Ban QLDA điện lực dầu khí Thái Bình 2 

- Ninh Văn Quỳnh - nguyên kế toán trưởng PVN 

- Nguyễn Xuân Sơn - nguyên phó tổng giám đốc PVN 

- Nguyễn Quốc Khánh - nguyên phó tổng giám đốc PVN 

- Phùng Đình Thực - nguyên tổng giám đốc PVN 

- Trương Quốc Dũng - nguyên phó tổng giám đốc PVC 

* 8 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội tham ô tài sản: 

- Lương Văn Hòa - nguyên giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch 

- Nguyễn Lý Hải - nguyên trưởng phòng kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch 

- Lê Xuân Khánh - trưởng phòng kinh tế - kế hoạch 

- Nguyễn Thành Quỳnh - giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng 

- Lê Thị Anh Hoa - giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa

- Bùi Mạnh Hiển - giám đốc PVC 

- Nguyễn Anh Minh - nguyên phó tổng giám đốc PVC 

- Nguyễn Đức Hưng - nguyên trưởng phòng tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch 

* Hai bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận - nguyên tổng giám đốc PVC - bị truy tố về cả 2 tội cố ý làm trái và tham ô tài sản.

Kim Thược
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin