• Zalo

Luật sư công bố các tình tiết mới, xin giảm tội cho bị cáo Hoàng Công Lương

Pháp luật Thứ Tư, 12/06/2019 16:09:00 +07:00

Luật sư bào chữa duy nhất cho bị cáo Hoàng Công Lương đưa ra những tình tiết mới và đề nghị HĐXX đánh giá, xem xét cho Lương được hưởng án treo.

Chiều 12/6, tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Hoàng Công Lương, Hội đồng xét xử (HĐXX)  yêu cầu bị cáo trình bày các căn cứ để xin được hưởng án treo thay vì án tù giam 42 tháng tù giam như bản án sơ thẩm nêu.

Hoàng Công Lương nhường lời cho người bào chữa duy nhất của mình là luật sư Hoàng Văn Hướng nêu các tình tiết giảm nhẹ.

Theo luật sư, Hoàng Công Lương nhận thức được hành vi, mức độ phạm tội (bị cáo thay đổi kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và không kêu oan), từ đó áp dụng điểm c khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 là người phạm tội khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

hc luong

Hoàng Công Lương tại phiên tòa phúc thẩm chiều 12/6.

Ngoài ra, bị cáo Lương có một số tình tiết giảm nhẹ khác như Hoàng Công Lương tích cực khắc phục hậu quả; bị cáo có bác ruột là liệt sỹ được tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ; ông nội là Đảng viên; 9 gia đình nạn nhân có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo; có tới 15 nghìn chữ ký của cộng đồng mạng ủng hộ Lương; Hoàng Công Lương phạm tội lần đầu.

“Trong hơn 2 năm qua, gia đình Hoàng Công Lương gặp hoàn cảnh khó khăn: vợ làm công chức Nhà nước, bản thân bị cáo bị chuyển công việc nên thu nhập giảm sút, vợ chồng Lương có hai con trong đó một cháu bị bệnh”, Luật sư Hoàng Văn Hướng nói.

Bổ sung lời luật sư, Hoàng Công Lương nói: “Luật sư của bị cáo đã nói rất đầy đủ về tình tiết giảm nhẹ, mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng án treo, bị cáo nhận thức được rõ tội của mình”.

Trước đó, Chủ tọa Nguyễn Văn Vận cho rằng, Lương phải có trách nhiệm lớn hơn rất nhiều so với các điều dưỡng khi để xảy ra sự cố bởi bị cáo là người ra y lệnh cho các điều dưỡng thực hiện.

“Đây là việc làm rất là ẩu và dẫn đến hậu quả nghiệm trọng như vậy”, Chủ tọa Nguyễn Văn Vận nói.

Đáp lại, Hoàng Công Lương cho biết nhận thức về việc làm của mình là vô ý, cẩu thả. Tòa tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác.

Cuối tháng 5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 9 người lần lượt thiệt mạng; 10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Hơn 100 bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện phải về các bệnh viện Hà Nội hoặc đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình để lọc máu theo chu kỳ. 

Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân khiến các bệnh nhân thiệt mạng là nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo; các thiết bị được bảo dưỡng và đưa vào hoạt động không kiểm định đúng quy trình. 

Ngày 30/1, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hòa Bình tuyên xử phạt: Bị cáo Hoàng Công Lương (nguyên Bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - BVĐK tỉnh Hòa Bình) 42 tháng tù; Bị cáo Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) 36 tháng tù; Bị cáo Trương Quý Dương (Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) 30 tháng tù; Bị cáo Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn 30 tháng tù.

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin