Luật sư chỉ ra tình tiết mấu chốt giúp phá kỳ án gài ma túy tống bạn trai vào tù

Pháp luậtThứ Bảy, 13/04/2019 11:04:00 +07:00

Luật sư cho rằng, để xác định hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Thị Vân và nữ thượng úy công an, cơ quan CSĐT cần làm rõ nguồn gốc số ma túy trên xe ông Thiện.

Ngày 10/4, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đưa ra xét xử vụ án gài ma túy để tống bạn trai vào tù gây xôn xao dư luận.

Trong phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Vân (37 tuổi, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng đoạn ghi âm dài khoảng 3 giờ đồng hồ giữa Vân và Nguyễn Thị Vững (SN 1978, là thượng úy công an, công tác tại Cục Cảnh sát Phòng chống buôn lậu Bộ Công an) có nội dung thoả thuận kế hoạch đưa ông Nguyễn Văn Thiện vào tù.

Tuy nhiên, nữ cán bộ công an tên Vững nói hoàn toàn không hề biết về câu chuyện đó, và khẳng định giọng nói trong đoạn ghi âm không phải của mình.

Nhìn nhận về góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thanh Hải (Công ty luật TNHH MTV Đại Dương Long) cho rằng, để có đủ căn cứ khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Vững, cơ quan cảnh sát điều tra cần thu thập đủ các chứng cứ chứng minh tội phạm cũng như xác minh lời khai của người này.

IMG_1023

Bà Nguyễn Thị Vững trong phiên tòa 10/4. 

Bên cạnh đó, cần giám định giọng nói trong các đoạn ghi âm mà ông Nguyễn Văn Thiện (người bị gài bẫy ma túy) cung cấp, xác minh lời khai của những người liên quan khác.

Qua đó, xác minh làm rõ các tình tiết của vụ án như ai là người lên kế hoạch, ai gọi điện cho ông Đ. (tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn I thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội), ai mua ma túy, ai bỏ ma túy vào xe ông Thiện… và các chứng cứ hợp pháp khác.

"Nếu có đầy đủ các căn cứ chứng minh tội phạm thì hành vi của bà Vững có thể sẽ bị khởi tố về các tội danh như tội vu khống với vai trò đồng phạm và tội mua bán trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy", luật sư Hải cho hay.

Điều tra nguồn gốc số ma túy 

Luật sư Hải nhận định, cơ quan cảnh sát điều tra phải làm rõ tình tiết số ma túy trên xe ông Thiện từ đâu mà có? Có phải do bà Vững tự mua rồi chuyển cho người đàn ông đi xe ôm đưa cho Vân hay không? Có phải bà Vững đưa tiền cho người khác mua ma túy rồi đưa cho Vân hay không?

Hay Vân là người tự mua ma túy rồi tự bỏ vào xe ông Thiện, bà Vững chỉ đóng vai trò truyền đạt, cầu nối thông tin? Như vậy, số tiền 1 tỷ đồng Vân trả cho bà Vững (nếu có) là chi trả với mục đích gì, hiến kế hay trực tiếp hành động?

"Đây là một tình tiết vô cùng quan trọng của vụ án, bởi lẽ số ma túy đó không tự nhiên mà có, nó là “chứng cứ” buộc tội ông Thiện khi ông này bị bắt quả tang có ma túy trên xe khi khám xét; cũng là căn cứ xác minh việc có hay không có sự cấu thành tội phạm cho các hành vi của bà Vững", luật sư Hải cho biết.

Ngoài ra, còn phải xác định, định lượng số ma túy thu giữ được, từ đó mới có cơ sở quyết định khung hình phạt của tội danh.

ma tuy

Bị cáo Nguyễn Thị Vân và bị hại Nguyễn Văn Thiện tại tòa.

Làm rõ vai trò của nữ thượng úy công an

Luật sư Hải phân tích, để xác định việc bà Vững là đồng phạm hay không, hay với tư cách nào thì cần phải làm rõ Vân trước khi trao đổi với bà Vững về mâu thuẫn trong tình cảm và làm ăn với ông Thiện, thì Vân đã có ý định thực hiện hành vi vu khống cho ông Thiện hay chưa? Cụ thể như việc bị cáo Vân ban đầu đã có ý định dùng bất kỳ thủ đoạn nào để khiến ông Thiện phải vào tù chưa? 

"Nếu ban đầu Vân đã có ý định khiến ông Thiện phải vào tù và bà Vững chỉ đưa ra cách thức thực hiện, tạo điều kiện hỗ trợ cho hành vi phạm tội của Vân như nhờ người báo tin cho công an, cung cấp ma túy cho Vân thì bà Vững sẽ là đồng phạm với vai trò là người giúp sức.

Nếu ban đầu, Vân chưa hề có ý định cho ông Thiện vào tù mà chỉ đề cập đến những mâu thuẫn với ông Thiện cho bà Vững nghe. Và được bà Vững gợi ra kế hoạch vu khống ông Thiện bằng việc dùng mà túy bỏ vào xe cho ông Thiện, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo Vân bằng hành vi nhờ ông Đ. báo tin cho công an bắt ông Thiện. Như vậy, bà Vững sẽ là đồng phạm với vai trò là người tổ chức, cụ thể ở đây là người chủ mưu", luật sư phân tích.

Cũng theo luật sư, nếu có đủ căn cứ xác định bà Vững là đồng phạm thì theo nguyên tắc xử lý theo Bộ luật hình sự năm 2015 quy định tại khoản 1 điều 3. Bên cạnh đó, bà Vững cũng sẽ bị khởi tố về tội vu khống với vai trò đồng phạm. Ngoài ra tại điều 58 Bộ luật hình sự 2015 có quy định về Quyết định hình phạt trong trường hợp đồng phạm.

"Tựu chung lại, việc có xử lý hình sự với bà Vững hay không phụ thuộc vào kết luận điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, việc xử lý khi bị đưa ra xét xử phụ thuộc vào các tình tiết của vụ án, mức độ hình phạt sẽ do HĐXX quyết định", luật sư nói.

Theo cáo trạng, giữa ông Nguyễn Văn Thiện và Nguyễn Thị Vân có mối quan hệ tình cảm. Do có mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm và làm ăn nên Vân nảy sinh ý định đưa ma túy vào xe ô tô của ông Thiện để ông bị bắt.

Để thực hiện âm mưu, Vân đưa cho bà Vững (là thượng úy, công tác tại Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu, Bộ Công an) một phong bì ghi số nhà, biển số xe ô tô của ông Thiện và nói: "Xe này có ma túy nhờ báo công an bắt".

Ngày 28/10/2016, Vân lái ô tô đưa ông Thiện đi làm rồi đỗ xe trên lòng đường ở phố Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ. Trưa cùng ngày, một người đàn ông (chưa xác định được lai lịch) mang ma túy đến để dưới gốc cây gần đó và điện thoại báo cho Vân. Vân đến lấy ma túy rồi cho vào cốp trước ghế phụ xe ô tô của ông Thiện.

Chiều tối cùng ngày, khi ông Thiện và Vân cùng đi gặp khách hàng thì Vân gọi điện thoại báo cho Vững biết lịch trình di chuyển của ông Thiện. Sau khi nhận được thông tin, Vững đã gọi điện thoại báo cho ông Đ. (tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn I thuộc Trung đoàn cảnh sát cơ động, Công an TP Hà Nội).

Ông Đ. gọi cho Trung đoàn cảnh sát cơ động Công an TP Hà Nội về việc xe ông Thiện chứa ma túy.

Khi ông Thiện đang lái xe ô tô cùng Nguyễn Thị Vân đi trên đường thì bị cảnh sát cơ động yêu cầu dừng xe. Sau khi kiểm tra cốp xe, cảnh sát cơ động phát hiện 1 gói giấy màu trắng bên trong có nhiều gói nhỏ nghi là ma túy. Ông Thiện bị bắt.

Kết quả giám định cho thấy các gói nhỏ gồm 7,003g heroin và 1,4g ma túy dạng methamphetamine.

Tại cơ quan điều tra, ông Thiện một mực kêu oan và cho rằng có người cố tình bỏ ma túy vào xe của mình. Sau 8 ngày tạm giữ nhưng không chứng minh được hành vi phạm tội của ông Thiện, cơ quan điều tra phải trả tự do cho ông.

Khi trở về nhà, ông Thiện nghi ngờ Vân là người đã hại mình nên âm thầm thu thập chứng cứ. 2 tháng sau, ông nộp cho cơ quan điều tra đầy đủ chứng cứ, chứng minh Vân là người đẩy ông vào tù.

Ngày 9/4/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm khởi tố Nguyễn Thị Vân về hai tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" và "Vu khống".

Tại cơ quan điều tra, Vân khai do mâu thuẫn với ông Thiện nên nói chuyện với Vững, Vững bảo sẽ cho Thiện đi tù bằng cách cho ma túy vào xe của ông với giá 1 tỷ đồng.

Vân đồng ý, nên Vững đã cho người mang ma túy đến để Vân bỏ vào xe của bạn trai.

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn