• Zalo

Luật sư chỉ đích danh người phải chịu trách nhiệm vụ hàng loạt thuốc chứa chất gây ung thư bị thu hồi

Sức khỏe Thứ Năm, 26/07/2018 11:30:00 +07:00

Liên quan việc Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan của Trung Quốc có chứa tạp chất gây ung thư, luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: "Cần phải làm rõ trách nhiệm giữa các bên khi tiến hành khắc phục hậu quả".

 - Cục Quản lý Dược ra quyết định thu hồi 23 loại thuốc sản xuất từ nguyên liệu có tạp chất gây ung thư lưu hành tại Việt Nam. Theo quy định pháp luật, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Trước tiên, nguyên tắc đối với lưu thông hàng hóa, đặc biệt là đối với dược phẩm, Cục quản lý Dược phải đảm bảo đủ các văn bản quy định khi nhập khẩu sản phẩm đó về Việt Nam và phải phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam. Các thuốc trước khi được sử dụng phải được thử nghiệm lâm sàng, chứng minh bằng khoa học, số liệu cụ thể.

Các công đoạn đó, đều buộc phải được cơ quan quản lý dược nước ngoài thực hiện trước, thì khi về Việt Nam thuốc mới được phép sử dụng.

TR_Q6254-compressed

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: "Cần phải làm rõ trách nhiệm giữa các bên khi tiến hành khắc phục hậu quả". 

Ở đây 23 loại thuốc có chứa tạp chất gây ung thư đã được cấp phép lưu hành và cơ quan trực tiếp cấp phép là Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế). Nếu để truy cứu trách nhiệm, chúng ta phải đưa ra dẫn chứng cụ thể trong từng trường hợp:

Thứ nhất, cần phải làm rõ, trước khi Cục Quản lý Dược cho phép các doanh nghiệp nhập và phân phối thuốc đó tại Việt Nam đã được khuyến cáo hoặc có thông tin rằng trong đó có tạp chất gây ung thư chưa. Nếu có rồi mà vẫn cho phép lưu hành tại Việt Nam là Cục Quản lý Dược sai và phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, có một vấn đề là nếu trong suốt thời gian từ trước khi bắt đầu nhập những thuốc có chứa tạp chất gây ung thư đó về cho tới nay, Cục Quản lý Dược không được biết, hay cảnh báo trong thuốc có chứa tạp chất, mà chỉ khi mới đây Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý Dược Canada và một số cơ quan quản lý dược khác có thông báo mới phát hiện và đưa ra cảnh báo thu hồi thì Cục Quản lý Dược không có lỗi.

Trách nhiệm lúc này thuộc về các cơ quan phân phối và sản xuất các sản phẩm thuốc trên.

-  Thực tế, những sản phẩm thuốc trên được nhiều doanh nghiệp cấp phát ra cho người bệnh sử dụng. Vậy, nếu những bệnh nhân đó bị ung thư sau khi dùng thuốc thì họ có quyền được khởi kiện không? Và mọi tổn thất, đền bù sẽ do ai chịu?

Vấn đề này chúng ta cũng phải xét rõ nguyên nhân dẫn tới ung thư từ người bệnh. Cụ thể hơn là nếu người bệnh bị ung thư thì có phải do dùng các loại thuốc trên hay không.

Nguyên nhân gây nên ung thư cũng phải được giám định y khoa chính xác, hoặc nếu muốn có thể cho sử dụng qua công nghệ của nước ngoài để tăng độ đảm bảo.

Trong trường bệnh nhân được kết luận bị ung thư do dùng những thuốc nằm trong danh sách mới đây Cục Quản lý Dược thu hồi gây nên, thì nghĩa vụ bồi thường chắc chắn là do cơ quan phân phối, doanh nghiệp nhập thuốc về chịu. Bên cạnh đó, về mặt quản lý nhà nước thì Cục Quản lý Dược cũng phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, nếu kết luận cuối cùng sau giám định cho thấy, nguyên nhân gây ung thư của bệnh nhân không phải do dùng 1 trong 23 loại thuốc trên gây nên. Lúc này, người dân không thể khởi kiện và trách nhiệm không thuộc về các doanh nghiệp phân phối trên.

Đương nhiên, Cục quản lý Dược cũng không phải chịu trách nhiệm dân sự.

Xin cảm ơn ông!

Video: 7 năm uống thuốc giảm béo, cô gái tăng cân gấp đôi

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Luật sư chỉ đích danh người phải chịu trách nhiệm vụ hàng loạt thuốc chứa chất gây ung thư bị thu hồi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin