Luật sư bào chữa cho tử tù Hồ Duy Hải: 'Tôi tin tòa sẽ có phán quyết tốt nhất'

Pháp đìnhThứ Tư, 06/05/2020 13:00:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải cho biết, dù không được tham gia phiên tòa từ chiều nay nhưng ông tin hội đồng giám đốc thẩm sẽ có phán quyết tốt nhất.

Hôm nay (6/5), tại trụ sở TAND Tối cao Hà Nội diễn ra phiên giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải bị kết án về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản", xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi (tỉnh Long An). Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài trong 3 ngày (từ 6-8/5).

Phiên tòa do Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình làm chủ tọa. Ngoài ra, TAND Tối cao còn mời luật sư Trần Hồng Phong, Đoàn Luật sư TP.HCM, tham gia bào chữa cho Hồ Duy Hải tại phiên giám đốc thẩm.

Văn phòng TAND Tối cao cho biết, phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải là phiên tòa đặc biệt nên bị cáo này không được triệu tập như phiên sơ thẩm và phúc thẩm.

Luật sư bào chữa cho tử tù Hồ Duy Hải: 'Tôi tin tòa sẽ có phán quyết tốt nhất' - 1

Luật sư Trần Hồng Phong, người tham gia bào chữa cho Hồ Duy Hải tại phiên giám đốc thẩm.

Trả lời PV sau khi phiên tòa sáng 6/5 kết thúc, luật sư Trần Hồng Phong cho biết, phiên sáng nay có đầy đủ các thành phần của hội đồng giám đốc thẩm. Công việc của ông tạm thời hoàn tất. Phiên tòa chiều nay hội đồng giám đốc thẩm sẽ làm việc nội bộ để xem xét, đánh giá chứng cứ cũng như các tài liệu hồ sơ, giấy tờ trong vụ án nên luật sư không cần thiết tham gia.

"Sau đó, tôi có làm đơn để xin tham dự tiếp 3 ngày tại phiên tòa nhưng qua trao đổi với hội đồng, chủ tọa phiên tòa xét thấy rằng không cần thiết phải có mặt luật sư. Mặc dù làm việc nội bộ song tôi hy vọng hội đồng giám đốc thẩm xem xét một cách khách quan.

Ngoài ra, tôi có trao đổi thêm với VKSND Tối cáo để cung cấp tài liệu cho họ và găp bộ phận văn thư của tòa để trình bày nhiều thông tin chứng cứ liên quan góp phần có phán quyết tốt nhất", luật sư Trần Hồng Phong cho hay.

Theo vị luật sư bào chữa cho Hồ Duy Hải, phiên sáng nay, hội đồng giám đốc thẩm trình bày nguyên văn kháng nghị giám đốc thẩm. Tại phần phát biểu, thẩm phán nói sẽ xem xét một cách khách quan nhất.

"Từ chiều nay, hội đồng sẽ phân tích, xem xét kháng nghị. Tôi sẽ không được mời tham gia nữa nhưng tôi có niềm tin hội đồng giám đốc thẩm sẽ có phán quyết tốt nhất", người bào chữa cho tử tù Hồ Duy Hải nói.

Theo nội dung vụ án, tối 13/1/2008, 2 nữ nhân viên của Bưu điện Cầu Voi bị sát hại dã man ngay tại nơi làm việc. Thông qua điều tra, cơ quan Công an đã tạm giữ nhiều đối tượng nghi vấn. Sau đó, Hồ Duy Hải đã bị bắt, khởi tố, đưa ra xét xử; bản án sơ thẩm và phúc thẩm sau đó đã tuyên tử hình đối với Hồ Duy Hải. Sau khi bản án được tuyên, mẹ của Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan liên tục kêu oan cho con. 

Ngày 14/12/2009, Tòa án nhân dân Tối cao đã có công văn trả lời đơn bà Nguyễn Thị Loan với nội dung: Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử phạt Hồ Duy Hải hình phạt tử hình về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật.

Ngày 24/5/2011, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã có quyết định không kháng nghị bản án và có Tờ trình gửi Chủ tịch nước đề nghị bác đơn xin ân giảm tử hình của Hồ Duy Hải. Tiếp đến, ngày 24/10/2011, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng có quyết định không kháng nghị và có Tờ trình gửi Chủ tịch nước đề nghị bác đơn xin ân giảm án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Bà Nguyễn Thị Loan sau đó vẫn tiếp tục có đơn gửi đến các ngành chức năng thêm nhiều lần nữa. Ngày 4/12/2014, Văn phòng Chủ tịch nước có văn bản thông báo tới các cơ quan chức năng về việc Văn phòng Chủ tịch nước đã nhận được đơn kêu oan của mẹ đẻ Hồ Duy Hải nên đã yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự tỉnh Long An tạm dừng thi hành án để xem xét cho kỹ trước khi tước đoạt sinh mạng một con người.

Cùng ngày 4/12/2014, Tòa án nhân dân Tối cao có công văn đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Long An chỉ đạo Hội đồng thi hành án tỉnh Long An tạm dừng việc thi hành án tử hình đối với Hải.

Sau khi tạm dừng việc thi hành án tử hình, liên ngành Tư pháp Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội... đã nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án; nghiên cứu những vấn đề do luật sư, người khiếu nại, người kiến nghị và báo chí đưa ra có liên quan đến vụ án; làm việc với các cơ quan tố tụng tỉnh Long An, lấy lời khai của Hồ Duy Hải tại trại giam; trực tiếp đến quan sát hiện trường vụ án. 

Trong nhiều năm, có nhiều quan điểm khác nhau xung quanh bản án tử hình và những ý kiến đề nghị làm rõ những tình tiết liên quan đến vụ án này. Sau đó, Văn phòng Chủ tịch nước cũng có Công văn thông báo ý kiến của Chủ tịch nước, đề nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xem xét, quyết định theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật đối với vụ án.

Đến cuối năm 2019, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm năm 2008 của TAND tỉnh Long An và bản án phúc thẩm năm 2009 của tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM đã tuyên bị án Hồ Duy Hải tử hình về tội “giết người”, “cướp tài sản”.

Video: Bản án nào xứng đáng với các bị cáo trong đại án AVG?

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn