Luật sư bác tinThủ tướng Trung Quốc 'giàu ngầm'

Trong một thông báo công bố tối 27/10, hai luật sư cố vấn cho gia đình Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo khẳng định rằng những tiết lộ về tài sản gia đình của thủ tướng đăng trên tờ New York Times hôm 26/10 vừa qua là điều "nói láo" khi ước tính tài sản thân nhân thủ tướng Trung Quốc lên đến 2,7 tỷ USD.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo 

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo 

Các luật sư của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định rằng họ "sẽ có những biện pháp cần thiết để làm sáng tỏ những báo cáo dối trá khác" và khởi kiện tờ báo trên trước pháp luật.
 
Tờ New York Times cáo buộc gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo trở nên "giàu bất thường" với các khoản đầu tư trải từ lĩnh vực ngân hàng, nữ trang, các khu nghỉ dưỡng du lịch, các công ty viễn thông và dự án hạ tầng.
 
Theo tờ báo, cuộc điều tra này dựa trên các hồ sơ doanh nghiệp và hồ sơ của cơ quan quản lý trong 10 năm, từ 1992 đến 2012, gồm các giao dịch bị nghi là của con trai, con gái, em trai, em rể và thân mẫu ông Ôn Gia Bảo.

Hôm 27/10, các luật gia công ty Jun He Law và Grandall Law Firrm, đại diện cho gia đình của ông Ôn đã thực hiện tuyên bố đăng trên báo Bưu điện Hoa Nam, Trung Quốc
. Họ tuyên bố khả năng sẽ kiện New York Times đã đưa tin sai lệch.

Theo báo Tiếng nói nước Nga, các luật sư khẳng định mẹ của Thủ tướng Trung Quốc không bao giờ nhận bất kỳ thu nhập nào khác ngoài tiền lương và lương hưu, cũng như không sở hữu bất kỳ động sản.

Tuyên bố nêu rõ: “Một số thành viên của gia đình ông Ôn Gia Bảo có thực hiện hoạt động kinh doanh nhưng hoàn toàn hợp pháp, và họ không sở hữu cổ phần của bất kỳ doanh nghiệp nào."

Trước đó, hôm thứ 26/10, bình luận về công bố của New York Times, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi đã gọi đó là nỗ lực cố tình "bôi nhọ Trung Quốc."

New York Times đã cho đăng bài viết kể rằng người thân của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo kiểm soát tài sản trị giá hơn 2,7 tỷ đô la.

Báo không nêu chứng cớ, nhưng cho hay mẹ, vợ, con trai và em trai Thủ tướng là những "người giàu ngầm".

Nguyên Vũ (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN