Luật Quản lý thuế tháo gỡ nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp

Kinh tếThứ Ba, 04/12/2018 15:09:00 +07:00

Nói về Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho rằng, việc áp dụng nguyên tắc bản chất giao dịch quyết định hình thức trong việc xác định nghĩa vụ thuế, tăng thời gian làm thủ tục quyết toán thuế TNCN… đã tháo gỡ nhiều vướng mắc cho NNT.

Tại nhiều hội thảo lấy ý kiến cho Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), ông Cao Anh Tuấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, 3 nguyên tắc đã được Ban soạn thảo dựa vào đó để đưa ra các quy định trong Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), đó là áp dụng nguyên tắc bản chất giao dịch quyết định hình thức trong việc xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế; nguyên tắc giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế và quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Đề cập đến Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), bà Nguyễn Thị Cúc cũng đánh giá rất cao việc Ban soạn thảo đưa ra các nguyên tắc để quy định cụ thể các nội dung liên quan trong dự thảo luật.

img_9391

Bộ phận "một cửa" Cục Thuế Yên Bái. (Ảnh: NM) 

“Việc áp dụng nguyên tắc tính thuế trên cơ sở bản chất giao dịch quyết định hình thức trong việc xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế đã góp phần tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, người nộp thuế”, bà Cúc nói.

Cũng theo bà Cúc, Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã kéo dài thời gian khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thêm 30 ngày (từ 90 ngày lên 120 ngày). Đồng thời, quy định người nộp thuế không phải tính chậm nộp, không phải kê khai bổ sung thuế trong trường hợp cơ quan quản lý thuế cấp dưới ra quyết định xử phạt không đúng… đã cụ thể hóa nguyên tắc bản chất tuyết định hình thức đã đề cập trên đây.

Ngoài nội dung mang tính tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) cũng bổ sung thêm quyền cho người nộp thuế. Cụ thể là người nộp thuế được biết thời hạn giải quyết hoàn thuế, số thuế không được hoàn và căn cứ pháp lý đối với số thuế không được hoàn.

“Những quy định có lợi cho người nộp thuế của dự thảo luật, cũng như những kết quả về cải cách thủ tục hành chính đã được Ngân hàng thế giới, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá rất cao. Khi tiếp xúc với doanh nghiệp, họ đã nói với chúng tôi rằng họ được tôn trọng…”, bà Cúc chia sẻ./.

Nhật Minh(Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn)
Bình luận
vtc.vn