Luật mới của Mỹ có thể cắt giảm một nửa số người nhập cư hợp pháp 

Thế giớiThứ Ba, 13/08/2019 07:33:00 +07:00

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/8 ban hành luật mới mà các chuyên gia cho rằng có thể cắt giảm số người nhập cư hợp pháp còn một nửa.

Những tiêu chuẩn mới, vốn được dự đoán từ lâu, có hiệu lực vào ngày 15/10, sẽ từ chối cấp thẻ xanh hoặc thị thực đối với người nhập cư có giấy tờ hợp pháp nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn về thu nhập hoặc người phải sống dựa vào phúc lợi xã hội, tem thực phẩm, nhà ở công cộng hoặc trợ cấp y tế.

"Luật mới sẽ bảo đảm người nhập cư có thể tự lực cánh sinh, không phụ thuộc vào nguồn lực của xã hội mà có thể sống dựa vào năng lực của bản thân, hoặc sự giúp đỡ của gia đình hoặc người bảo trợ", Cục Đăng ký Liên bang thông báo.

Ken Cuccinelli, Giám đốc Cơ quan Quốc tịch và Nhập cư Mỹ, cho biết luật mới ban hành sẽ mang lại lợi ích lâu dài, bảo vệ những người đóng thuế bằng cách bảo đảm người nhập cư sẽ không trở thành gánh nặng của xã hội.

Trong khi đó, một số chuyên gia và nhà bảo vệ người nhập cư cho rằng luật mới ban hành là một nỗ lực nhằm cắt giảm số người nhập cư hợp pháp bằng cách thay đổi luật mà không thông qua quốc hội..

"Chính quyền Trump đang cố gắng vượt qua Quốc hội và thực hiện hệ thống nhập cư dựa trên thành tích của riêng mình. Nó thực sự là một cách tiêu cực để cấm người thu nhập thấp nhập cư", Charles Wheeler thuộc Mạng lưới Di trú hợp pháp Công giáo nói.

Bộ tiêu chuẩn này là một phần trong những nỗ lực của ông Trump nhằm kiềm chế cả nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp, một vấn đề nền tảng cho nhiệm kỳ tổng thống của vị tổng thống đảng Cộng hòa.

trump-quy-tac-nhap-cu

 (Ảnh: Reuters)

Sau khi quy định được công bố, Trung tâm Luật Di trú Quốc gia (NILC) cho biết họ sẽ đệ đơn kiện để ngăn chặn nó có hiệu lực. Giám đốc điều hành cơ quan cho rằng quy tắc này có động cơ phân biệt chủng tộc. Các bộ trưởng tư pháp của tiểu bang California và New York đe dọa sẽ kiện.

Các chuyên gia cho biết, quy tắc dài 837 trang có thể từ chối thị thực cho người không kiếm đủ tiền hoặc những người đang hưởng thụ lợi ích công cộng. Ước tính tình trạng của 382.000 người nhập cư có thể bị ảnh hưởng ngay lập tức.

Những người ủng hộ nhập cư lo ngại con số thực có thể cao hơn nhiều, đặc biệt là nếu quy tắc này mở rộng cho hàng triệu người nộp đơn xin thị thực Mỹ tại các lãnh sự quán trên khắp thế giới.

Bộ Ngoại giao Mỹ thay đổi sổ tay đối ngoại vào tháng 1/2018 để cấp cho các nhà ngoại giao toàn quyền từ chối visa trên cơ sở "phụ thuộc cộng đồng". Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 9/2018, số lượng thị thực bị từ chối với lý do này tăng gấp bốn lần so với năm trước.

Doug Rand, đồng sáng lập của Boundless, một nhóm ủng hộ di cư nói: "Quy tắc này nhằm khiến người nhập cư sợ hãi khi sử dụng các lợi ích công cộng mà họ được hưởng hợp pháp". Một nghiên cứu của Boundless cho thấy nó có thể loại bỏ hơn một nửa số người xin visa.

Nghiên cứu năm 2018 của Viện Chính sách di cư cho thấy 69% người nhập cư có ít nhất một yếu tố tiêu cực chống lại họ trong cuộc kiểm tra tài sản của chính quyền, trong khi chỉ 39% người có một trong những yếu tố tích cực.

Những người ủng hộ nhập cư khác bày tỏ lo ngại rằng luật mới ban hành sẽ tác động tiêu cực tới sức khỏe của người nhập cư, do họ sẽ buộc phải dừng tiếp cận chăm sóc y tế hoặc tem phiếu thực phẩm để tránh bị đưa vào diện "gánh nặng xã hội".

Chính quyền ông Trump ước tính luật mới sẽ tiết kiệm 2,47 tỷ USD hàng năm trong chi tiêu công cộng. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !