Luận văn tốt nghiệp được bán trên mạng giá 38.000 đồng: Công an vào cuộc điều tra

(VTC News) - Công an đã vào cuộc điều tra vụ việc hàng chục luận văn tốt nghiệp của sinh viên Đại học Cần Thơ bị rao bán với giá từ 20.000-40.000 đồng mỗi lượt tải về.

Chiều 12/12 trên facebook của PGS.TS Đỗ Văn Xê, Hiệu phó ĐH Cần Thơ cho biết, nhiều cựu sinh viên của trường phản ánh luận văn tốt nghiệp của họ đang bị rao bán trên trang web chia sẻ tài liệu.

Đây là những luận văn tốt nghiệp đại học các ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Luật, Sư phạm... 2-3 năm trước.

Thầy Xê cho biết, nguyên tắc chung là các file luận văn tốt nghiệp được đưa lên website của thư viện để đọc chứ không được download toàn luận văn tốt nghiệp. Trường cũng không chủ trương cung cấp các tài liệu này ra bên ngoài.

Luan van tot nghiep duoc ban tren mang gia 38.000 dong: Cong an vao cuoc dieu tra hinh anh 1

Một luận văn tốt nghiệp bị rao bán với giá 38.000 đồng

Sáng 14/12, trả lời VTC News, PGS Đỗ Văn Xê, Hiệu phó ĐH Cần Thơ cho biết đã làm việc với Giám đốc thư viện trường và Công an TP Cần Thơ về việc rò rỉ các file luận văn tốt nghiệp của sinh viên.

PGS Đỗ Văn Xê chia sẻ thêm không chỉ có luận văn tốt nghiệp của sinh viên ĐH Cần Thơ bị đưa lên website 123doc mà còn rất nhiều luận văn của các trường đại học trong cả nước cũng được đưa lên đó theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, trước những phản ánh của sinh viên, lãnh đạo ĐH Cần Thơ đã quyết định làm rõ vụ việc này để bảo vệ quyền lợi cho các cựu sinh viên của trường.

Hiệu phó ĐH Cần Thơ cho rằng hiện nay có rất nhiều các khâu dẫn tới việc luận văn tốt nghiệp của sinh viên có thể bị rò rỉ ra ngoài. Việc rò rỉ có thể bắt nguồn từ việc sinh viên trao đổi tài liệu với nhau, sinh viên đem in khoá luận tốt nghiệp ở các cửa hàng photocopy...

Vì nhiều nơi tiếp cận các file luận văn tốt nghiệp nên ĐH Cần Thơ không thể xác định ai là người cung cấp các file này ra bên ngoài. 

Luan van tot nghiep duoc ban tren mang gia 38.000 dong: Cong an vao cuoc dieu tra hinh anh 2

Ngày 13/12, lãnh đạo ĐH Cần Thơ đã làm việc với công an TP Cần Thơ để vào cuộc điều tra

Ngày 13/12, lãnh đạo ĐH Cần Thơ đã làm việc với công an TP Cần Thơ và nhờ cơ quan này tiếp cận với chủ nhân của account đã upload nhiều file luận văn tốt nghiệp của trường.

Ngoài ra, cơ quan công an sẽ yêu cầu những người này cho biết về nguồn cung cấp các file luận văn của trường ra bên ngoài.

Sau khi nhận được thông tin từ phía công an, ĐH Cần Thơ sẽ xử lý những người vi phạm nếu là người do trường quản lý.

Để tình trạng này không xảy ĐH Cần Thơ cho biết sau khi bảo vệ thành công luận văn tốt nghiệp và sửa chữa theo góp ý của hội đồng, sinh viên nộp bản in luận văn cho khoa quản lý ngành học.

Các khoa sẽ lưu trữ bản in luận văn tại thư viện của khoa và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên tham khảo. 

ĐH Cần Thơ cũng không yêu cầu sinh viên nộp file luận văn cho trường và không chịu trách nhiệm khi các file bị rao bán trên mạng. 

Những sinh viên muốn tham khảo luận văn của các khóa trước có thể đến thư viện của khoa để mượn. Nhà trường sẽ không cung cấp giải pháp đọc luận văn tốt nghiệp online.

>>> Xem thêm: Thâm nhập thị trường mua bán luận văn, khóa luận giữa Thủ đô

Phạm Thịnh
Bình luận