Luận tội Tổng thống Trump: Cử tri Mỹ nghĩ gì?

(VTC News) - Hầu hết cử tri Mỹ đều tin rằng cuộc điều tra luận tội sẽ chỉ tiêu tốn thời gian của đất nước và không ảnh hưởng tới Tổng thống Trump.

Bà Kristy Schneeberger, một người ủng hộ đảng Dân chủ tới từ miền Đông bang Iowa nói đã tới lúc đảng Dân chủ tính tới chuyện luận tội Tổng thống Trump. 

"Không ai ở trên pháp luật", bà nhấn mạnh. 

Nhưng với bà Schneeberger và nhiều cử tri Dân chủ khác trên khắp đất nước, viễn cảnh về một cuộc chiến luận tội bùng nổ ở Washington cũng khiến họ lo lắng.

Họ lo sợ luận tội sẽ phản tác dụng, đẩy thêm các lá phiếu về tay ông Trump và khi đảng Dân chủ bận rộn chuyện kiện cáo, các nghị sỹ sẽ chẳng còn thời gian để để tâm tới nỗ lo của người dân về chăm sóc sức khỏe, nhập cư và kinh tế.

Luan toi Tong thong Trump: Cu tri My nghi gi? hinh anh 1

 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi công bố khởi động cuộc điều tra luận tội. (Ảnh: Reuters) 

Theo New York Times, những người ủng hộ đảng Cộng hòa của ông Trump cũng như các cử tri ôn hòa bỏ phiếu bầu cho ông năm 2016 nhìn chung vẫn không mấy tin vào chuyện Tổng thống phạm tội. 

Cuộc điều tra luận tội mới do các lãnh đạo Dân chủ ở Hạ viện khởi xướng theo họ chỉ là một câu chuyện bị đẩy lên quá mức và ông Trump sẽ dễ dàng vượt qua. 

"Tôi nghĩ đó là một trò đùa", ông Reggie Dickerson, 54 tuổi, một người thợ làm gỗ ở phía đông bang Kentucky nói.

Cô Donna Burgraff tới từ Andersonville, bang Tennessee cho rằng những câu chuyện luận tội lặp đi, lặp lại của đảng Dân chủ cũng giống như chuyện cậu bé chăn cừu. Do đó phải có gì đó thực sự lớn và nghiêm trọng mới đủ sức thuyết phục. 

"Nhưng tôi chẳng nhìn thấy điều gì khủng khiếp cả", cô này nói. 

Vài năm qua, các cuộc thăm dò đều chỉ ra rằng đa số người Mỹ đều phản đối luận tội ông Trump và coi đây là chủ đề ít quan trọng các vấn đề thực tế như chăm sóc sức khỏe và tạo việc làm.

Trong cuộc phỏng vấn của New York Times với các cử tri hôm 24/9 sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố mở cuộc điều tra luận tội, không có sự thay đổi rõ ràng nào quan điểm luận tội Tổng thống của họ. 

Trong khi các cử tri đảng Cộng hòa tin rằng diễn biến mới đây sẽ mở rộng thêm đường tái đắc cử của ông Trump, những người ủng hộ đảng Dân chủ e ngại việc luận tội nhà lãnh đạo Mỹ có thể không qua nổi cửa Hạ viện chứ chưa nói tới Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa đang kiểm soát. 

"Tội sợ rằng ông Trump có thể lật lại vấn đề này mọi lúc và quay lại phản công", ông Kevin Hansen, một nông dân ở Dubuque, Iowa cho biết. 

Quá trình luận tội tương tự như thông qua dự luật. Trước hết, phải có 218 lá phiếu đồng ý luận tội tổng thống trong tống số 435 ghế tại Hạ viện. Đảng Dân chủ hiện nắm 235 ghế. Nếu Tổng thống Trump bị luận tội ở Hạ viện, vấn đề này sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện, nơi các thượng nghị sỹ sẽ xem xét các bằng chứng và quyết định có phế truất Tổng thống hay không. Ông Trump sẽ bị buộc rời nhiệm sở nếu có ít nhất 2/3 thành viên Thượng viện bỏ phiếu thông qua việc bãi nhiệm ông. 

Dù vậy, một số cử tri đảng Dân chủ tỏ ra hài lòng với tính biểu tượng của cuộc điều tra vào thời điểm này cũng như triển vọng của các phiên điều trần kéo dài nhiều tháng. 

Song song với các cuộc tranh cãi ở Washington về nội dung cuộc điện đàm mới được công bố giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine, cuộc tranh luận tương tự cũng xảy ra giữa các cử tri ủng hộ 2 đảng. 

Cử tri đảng Dân chủ tin rằng ông Trump đã lạm dụng quyền lực để thúc ép nhà lãnh đạo Ukraine điều tra ông Biden, cử tri đảng Cộng hòa lại quả quyết cuộc điện đàm chẳng đề cập gì tới một lời đe dọa. 

Bà Trisha Hope, người "sưu tập" các tweet của Tổng thống Trump và biên soạn lại chúng trong một cuốn sách nói bà thấy "không có gì là không đúng" trong cuộc trao đổi cuối tháng 7. 

Ngay cả những cử tri đang dao động về ông Trump cũng hoài nghi luận tội, cho rằng đây sẽ chỉ là một trò hề. 

Ông Mike Callaham, 72 tuổi, nhà hóa sinh đã nghỉ hưu ở Apex, Bắc Carolina nghi ngờ về thủ tục luận tội. Ông tin rằng đảng Dân chủ chỉ đang đánh lạc hướng cử tri về các vấn đề thực sự mà đất nước đang phải đối mặt như nhập cư và cơ sở hạ tầng. 

"Họ chắc chắn đã cố gắng luận tội ông ấy kể từ ngày ông đắc cử. Quốc hội đang làm gì vậy?", ông Callaham đặt câu hỏi. 

Nhưng với ít nhất một người từng ủng hộ ông Trump, hành vi của ông với người cấp Ukraine đã đi quá xa. 

Ông Reginald Johnson, 60 tuổi tới từ Memphis, Tennessee từng bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 nói ông ủng hộ cuộc điều tra luận tội.

"Tôi nghĩ rằng đã đến lúc phải làm một cái gì đó. Hành động của ông ấy đang tạo ra một tiền lệ nguy hiểm để các quốc gia khác can thiệp vào cuộc bầu cử và làm bất cứ điều gì họ muốn với Mỹ mà không phải chịu hậu quả", ông Johnson nhận định. 

Nhiều cử tri Dân chủ xem luận tội là một vụ cá cược chính trị đầy rủi ro và tin rằng bà Pelosi cùng các đồng minh đã hành động quá vội vàng. 

Hơn hết, nhiều cử tri của 2 đảng trải qua thời điểm ông Clinton bị luận tội và hiểu rõ rằng luận tội là phức tạp và tiêu hao thời gian nhiều thế nào. 

"Nếu bạn nhìn lại bất cứ quá trình luận tội nào, chúng đã chia rẽ chúng tôi sâu sắc hơn. Và giờ cũng vậy". bà Leticia Pelaez tới từ Miami cho hay. 

Phản ứng của ông Zelenskiy giữa cơn bão chính trị đòi luận tội Tổng thống Trump ở Mỹ

Phản ứng của ông Zelenskiy giữa cơn bão chính trị đòi luận tội Tổng thống Trump ở Mỹ

Tổng thống Zelenskiy khẳng định, không ai có thể gây sức ép lên ông, vì ông là Tổng thống của một quốc gia độc lập.
Sự giận dữ của ông Trump: Đảng Dân chủ cần xin lỗi tôi

Sự giận dữ của ông Trump: Đảng Dân chủ cần xin lỗi tôi

Không lâu sau khi bản PDF 5 trang giải mã điện đàm Trump-Zenlensky xuất hiện trên trang web Nhà Trắng, ông Trump lên Twitter đòi 1 lời xin lỗi từ đảng Dân chủ.

 (Nguồn: NYT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU