Luân chuyển lãnh đạo: Cần thiết nhưng thận trọng

Thời sựThứ Tư, 05/03/2014 11:42:00 +07:00

(VTC News) - Nguyn Ph Chủ nhiệm Văn phng QH cho rằng việc lun chuyển cn bộ l hết sức đng đắn v cần thiết nhưng phải cn nhắc thận trọng.

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có công văn về chủ trương và quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về luân chuyển cán bộ

Theo đó, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã quyết định luân chuyển đợt 1 gồm 44 thành viên trong đó có 25 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; 19 Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

 Ông Trần Quốc Thuận (Ảnh: Internet) 

Việc luân chuyển 44 cán bộ lần này đang nhận được sự quan tâm lớn.
Thực tế cho thấy, việc luân chuyển cán bộ là đặc biệt cần thiết. Đây là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, mang lại hiệu quả cao trong công tác cán bộ. Nhiều cán bộ về địa phương, có kinh nghiệm quản lý từ thực tế, khi trở lại vị trí mới sẽ có kinh nghiệm để điều hành, xử lý công việc tốt hơn.
Trao đổi với VTC News, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội khẳng định: "Việc luân chuyển cán bộ là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ vì thực sự rất hiệu quả."
Tuy nhiên ông Thảo cũng cho rằng, để việc luân chuyển cán bộ hiệu quả hơn, thì việc đưa cán bộ về nơi nào phù hợp với chuyên môn, với khả năng của cán bộ đó lại càng quan trọng. "Không nên đưa cán bộ chuyên về rừng tới địa phương thuộc vùng biển, như thế sẽ không phù hợp", ông Thảo nêu ý kiến.
Ông Trần Quốc Thuận – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng nói: Việc luân chuyển cán bộ là cần thiết, nhưng cũng cần thận trọng để cán bộ địa phương cũng cảm thấy thoải mái.

Phân tích cụ thể hơn về việc này, ông Thuận nêu quan điểm, cũng có thể để họ tự tranh cử, có sự cạnh tranh với lãnh đạo địa phương. Có cạnh tranh mới tìm ra được nhân tài thực sự. Lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị ở trung ương thuộc đợt điều chuyển này muốn được tín nhiệm phải đưa ra được những kế sách có lợi cho dân. 

Theo công văn của văn phòng Trung ương Đảng, việc lựa chọn cán bộ đi luân chuyển lần này được tiến hành chặt chẽ, công phu.
Ban Bí thư đã giao cho Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan ở Trung ương và các Tỉnh ủy, Thành ủy cung cấp thông tin, tài liệu, bồi dưỡng những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để giúp cán bộ luân chuyển nhanh chóng nắm tình hình, sớm tiếp cận và thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao ở các địa phương.

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn