Lừa ngân hàng, nữ đại gia kinh doanh siêu xe lĩnh án tù

Bản tin 113Thứ Bảy, 07/05/2016 08:13:00 +07:00

Dù đã cầm cố nhiều xe hạng sang cho ngân hàng nhưng bà Đinh Gia Thị Vân Anh vẫn dùng thủ đoạn làm giả giấy tờ xe để tiếp tục bán cho khách.

(VTC News) - Dù đã cầm cố nhiều xe hạng sang cho ngân hàng nhưng bà Đinh Gia Thị Vân Anh vẫn dùng thủ đoạn làm giả giấy tờ xe để tiếp tục bán cho khách.

Chiều 6/5, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đinh Gia Thị Vân Anh (SN 1967) 11 năm tù về hai tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Nữ đại gia Vân Anh lĩnh 11 năm tù vì phạm phải 2 tội danh
Nữ đại gia Vân Anh lĩnh 11 năm tù vì phạm phải 2 tội danh. Ảnh Tiền Phong
Trước đó, vào ngày 22/6/2015, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử bà Đinh Gia Thị Vân Anh ngoài 2 tội danh nói trên, còn có tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bà Đinh Gia Thị Vân Anh là chủ doanh nghiệp tư nhân thương mại Chánh Tài, chuyên kinh doanh mua bán xe ô tô

Từ năm 2007- 2009, Vân Anh còn lập nhiều công ty khác, cho nguời thân đứng tên và ký các hợp đồng vay tiền của ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex chi nhánh Sài Gòn (gọi tắt là PGBank – CN Sài Gòn).

Trong lúc vay, Vân Anh đã thế chấp 4 chiếc xe ô tô dưới hình thức: PGBank – CN Sài Gòn quản lý giấy tờ bản gốc xe ô tô, nhưng xe thì do Vân Anh quản lý. 

Lợi dụng sơ hở này, trong khoảng thời gian từ tháng 12/ 2007 – 1/2009, Vân Anh đã thuê người làm giả bộ giấy tờ xe rồi dùng giấy tờ giả này tráo đổi giấy tờ thật đang thế chấp ở ngân hàng, với mục đích bán được xe cho người mua và chiếm đoạt của PGBank – CN Sài Gòn hơn 5,8 tỉ đồng.

Qua điều tra, Vân Anh khai nhận: Do kinh doanh thua lỗ cần tiền trả nợ vay bên ngoài nên đã thực hiện các hành vi lừa đảo trên. Đối với 4 xe ôtô thế chấp ngân hàng, Vân Anh đã bán và giao giấy tờ thật cho người khác từ trước, và đã sử dụng số tiền này trả nợ trong quá trình kinh doanh trước đó.

Đến ngày bị khởi tố, số tiền nợ gốc và lãi phát sinh lên đến hơn 6,4 tỷ đồng, Vân Anh không có khả năng thanh toán.

Ngày 24/1/2011 PGBank làm đơn tố cáo hành vi của Vân Anh đến Cơ quan điều tra. Ngày 31/12/2011 vụ án được khởi tố.
  
Video: Thiên Ngọc Minh Uy lừa đảo trắng trợn

Quang Hải
Bình luận
vtc.vn