• Zalo

Lừa mua hộ nhà chung cư giá rẻ cho 12 người, chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng

Chuyện vụ ánThứ Hai, 18/05/2020 15:01:00 +07:00
(VTC News) -

"Nổ" có mối quan hệ rộng, có thể mua được nhà với giá nội bộ, Hoàng Phi Long lừa đảo 12 người ở Hải Phòng, chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng.

Chiều 18/5, Công an TP Hải Phòng cho biết, cơ quan công an đang điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Phạm Phi Long (SN 1974, ở TP.HCM) qua thủ đoạn bán căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình cho 12 bị hại với tổng số tiền 19,411 tỷ đồng.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân (TP Hải Phòng) tiếp nhận đơn của chị Lê Thu Hoài (SN 1993, ở quận Lê Chân) phản ánh việc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại chung cư Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng).

Theo đơn tố giác của chị Hoài, khoảng tháng 6/2019, qua giới thiệu, chị Hoài đưa cho Phạm Phi Long 70 triệu đồng tiền mặt để Long làm thủ tục mua nhà trả góp cho chị tại chung cư Đồng Quốc Bình, và hẹn đầu tháng 4/2020 sẽ giao nhà và chị thanh toán nốt tiền.

Để làm tin, Long đưa cho chị Hoài ký một hợp đồng thuê nhà có chữ ký, con dấu của Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng. Tuy nhiên sau đó Long không mua nhà cho chị Hoài như đã hứa và cắt luôn liên lạc với chị.

Khi chị Hoài mang hợp đồng mà Long cho chị ký trước đó đến Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng hỏi thì được biết, đó không phải hợp đồng công ty phát hành. Lúc này, chị Hoài mới phát hiện mình “sập bẫy” lừa đảo do tên Long giăng ra. Chị Hoài đến Công an quận Lê Chân trình báo sự việc.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập có trong hồ sơ, ngày 21/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân kết hợp Công an Quận 2 (TP.HCM) bắt Long tại Chung cư Sarimi ở Quận 2 khi Long đang chuẩn bị bỏ trốn sang nước ngoài.

Lừa mua hộ nhà chung cư giá rẻ cho 12 người, chiếm đoạt hơn 19 tỷ đồng - 1

Phạm Phi Long tại cơ quan công an.

Ngày 29/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân khởi tố vụ án hình sự, sau đó tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phạm Phi Long về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, khoảng tháng 3/2019, Phạm Phi Long gặp chị Nguyễn Minh Hoa (SN 1987, ở quận Hải An, TP Hải Phòng) tại TP.HCM.

Sau đó, Long tìm cách làm quen chị Hoa, lấy lòng chị và các thành viên trong gia đình người phụ nữ này. Đồng thời, Phạm Phi Long vẽ ra một viễn cảnh về cuộc sống hào nhoáng, giàu sang của gia đình mình.

Thực tế, qua xác minh điều tra, cơ quan công an làm rõ Phạm Phi Long (SN 1980, ở Bảo Lộc, Lâm Đồng). Bố mẹ Long không nghề nghiệp, gia đình vỡ nợ, bố mẹ chuyển đi nơi khác, không rõ địa chỉ, nhiều năm nay Long không gặp bố mẹ.

Tháng 9/2019, Long làm đám cưới giả với chị Hoa tại TP Hải Phòng trong khi gia đình chị Hoa và họ hàng chị không hề hay biết gì.

Trong suốt quá trình quen và chung sống với chị Hoa (hiện chưa đăng ký kết hôn), Long luôn thể hiện có quan hệ rất rộng, có phong cách là ông chủ và có thể điều tiết nhiều mối quan hệ kinh tế chính trị tại Việt Nam.

Sau khi chiếm được lòng tin của mọi người, Long thu thập các thông tin về mô hình nhà cho thuê tại chung cư Đồng Quốc Bình đang xây dựng.

Quá trình thu thập thông tin, Long biết được Tập đoàn ECoba chuyên về thiết kế, xây dựng đang cùng với Tập đoàn Hoàng Huy xây dựng chung cư Đồng Quốc Bình. Long chủ động đưa thông tin cho người thân trong nhà chị Hoa là nhà Long có cổ phần lớn trong ECoba và Long có thể mua các căn hộ trong đó với giá nội bộ.

Từ những lời Long nói, cộng thêm mối quan hệ với chị Hoa nên những người trong gia đình chị Hoa tin tưởng và nhờ Long mua giúp các căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình.

Để mọi người tin tưởng, Long lấy mẫu hợp đồng cho thuê nhà theo mẫu của Công ty TNHH MTV Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng, làm con dấu giả và nghiên cứu chữ ký của giám đốc công ty này, soạn thảo sẵn các hợp đồng giả.

Sau đó, Long còn chủ động đưa thông tin cho chị Hoài và một số người khác trong gia đình, đồng thời muốn chị Hoài lấy một căn với giá nội bộ là 550 triệu đồng. Chị Hoài chỉ cần đưa trước cho Long 70 triệu đồng sau này lấy nhà có thể trả nốt sau.

Để tăng độ tin tưởng, Long đưa chị Hoài hợp đồng theo mẫu Long soạn từ trước. Thấy việc mua bán nhà chung cư khá dễ dàng, nhiều người trong gia đình chị Hoa và chị Hoài cũng nhờ Long mua giúp nhà.

Với thủ đoạn như trên, Long lợi dụng các mối quan hệ của gia đình chị Hoa và chị Hoài lừa rất nhiều người để chiếm đoạt tiền với số lượng lớn. 

Qua điều tra xác định, Phạm Phi Long đã chiếm đoạt của gia đình chị Hoài số tiền hơn 3 tỷ đồng và nhiều người khác trên địa bàn các quận Hải An, Ngô quyền và tỉnh Đắc Lắk.

Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định Phạm Phi Long lừa đảo chiếm đoạt 19,411 tỷ đồng của 12 bị hại qua thủ đoạn bán căn hộ tại chung cư Đồng Quốc Bình.

Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đang phối hợp Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án. 

* Tên bị hại đã được thay đổi.

Video: Giả danh cảnh sát PCCC lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Hà Nội

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !