Lứa học trò cũ giúp HLV Troussier khắc phục khó khăn ở SEA Games 32

Bóng đá Việt NamThứ Bảy, 18/02/2023 08:30:00 +07:00
(VTC News) -

Không có nhiều thời gian chuẩn bị cho SEA Games 32 nhưng HLV Philippe Troussier có thể bù lại bất lợi đó bằng một ưu thế khác.

Sau khi thông tin HLV Philippe Troussier ký kết hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam được công bố, giới truyền thông lập tức nhắc đến mục tiêu “giành vé dự World Cup” của đội tuyển Việt Nam. Thế nhưng, trước khi nghĩ đến giấc mơ còn xa vời ấy,  HLV Philippe Troussier và các cộng sự cần tập trung vào một mục tiêu khác, cấp độ thấp hơn nhưng áp lực lại luôn lớn, đó là SEA Games 32.

So với hai người tiền nhiệm là HLV Park Hang Seo và Gong Oh-kyun, HLV Philippe Troussier sẽ có ít thời gian hơn để chuẩn bị cho giải đấu đầu tiên của mình. Năm 2017, HLV Park Hang Seo nhậm chức vào tháng 10. Ông có khoảng 1 tháng để theo dõi các trận đấu tại V-League, đánh giá và sàng lọc những con người tốt nhất cho U23 Việt Nam để chuẩn bị cho VCK U23 châu Á diễn ra vào tháng 1/2018.

Lứa học trò cũ giúp HLV Troussier khắc phục khó khăn ở SEA Games 32 - 1

HLV Troussier dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự SEA Games 32.

HLV Gong Oh-kyun thậm chí còn có nhiều thuận lợi hơn khi “kế thừa” U23 Việt Nam. Ngay sau khi nhậm chức vào giữa tháng 3, ông Gong có cơ hội cùng U23 Việt Nam tham dự Dubai Cup 2022, đồng thời có thêm 2 tháng để đánh giá các cầu thủ trước khi thi đấu tại VCK U23 châu Á vào tháng 6/2023 Uzbekistan.

Khá trùng hợp khi cả HLV Park Hang Seo và Gong Oh-kyun đều khởi đầu bằng VCK U23 châu Á (giải đấu chính thức). Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dài hơi, họ đều có kết quả tích cực. Tuy nhiên, HLV  Philippe Troussier không có sự may mắn này.

Ngay sau khi vị chiến lược gia người Pháp nhậm chức, V-League sẽ tạm nghỉ đến đầu tháng 4/2023 để nhường chỗ cho U20 Việt Nam. Lứa cầu thủ 2001 vốn đã chịu nhiều thiệt thòi khi hàng loạt giải đấu bị hủy hoặc hoãn vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, nay lại có ít thời gian thi đấu tại V-League. Giúp các học trò lấy lại phong độ, thể lực, cảm giác thi đấu sẽ là bài toán khiến HLV Troussier đau đầu trong 2 tháng tới.

Thuận lợi của HLV Philippe Troussier là rất nhiều cầu thủ thuộc lứa 2001-2003 đã quen thuộc với triết lý của ông. Những Hồ Khắc Lương (SLNA), Trần Quang Thịnh (CLB CAHN), Vũ Tiến Long, Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội FC), hay Huỳnh Công Đến từng cùng HLV Philippe Troussier tham dự vòng loại U19 châu Á 2020. Họ hứa hẹn sẽ tiếp tục là ngôi sao mới của U23 Việt Nam tại SEA Games 32 sắp tới.

Lứa học trò cũ giúp HLV Troussier khắc phục khó khăn ở SEA Games 32 - 2

Vũ Tiến Long và nhiều cầu thủ lứa 2001-2003 từng được HLV Troussier huấn luyện.

Khi xây dựng đội hình đội tuyển Nhật Bản thành công trong giai đoạn 1998-2002, HLV Troussier ưu tiên những cầu thủ hiểu triết lý của mình nhất thay vì độ nổi tiếng cùng các chỉ số đẹp trên lý thuyết. Tiêu biểu nhất là Tsuneyasu Miyamoto, một trung vệ cao 1m76, chỉ có 10 trận đấu cho các đội tuyển trẻ trước khi lọt vào ĐTQG.

“Không một HLV nào lựa chọn cậu ấy cho một trận đấu đỉnh cao nếu nhìn vào mặt thể hình hay sức mạnh tranh chấp. Nhưng cậu ấy rất thông minh, có tố chất thủ lĩnh và hiểu rõ yêu cầu của tôi về chiến thuật", HLV Troussier từng nói về cậu học trò.

Về mặt hiểu yêu cầu chiến thuật của HLV Philippe Troussier, những cầu thủ như Vũ Tiến Long, Khuất Văn Khang, Huỳnh Công Đến... của lứa U19 Việt Nam giai đoạn 2019-2020 rõ hơn ai hết. Việc từng huấn luyện lứa cầu thủ này trước đây giúp HLV Troussier bù đắp lại bất lợi về thời gian chuẩn bị cho SEA Games 32.

Tràng Dương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn