Lừa đảo trên Facebook ăn theo vụ nổ bom ở Na Uy

(VTC News) - Người dùng Facebook đang đứng trước nguy cơ bị tấn công bởi một hình thức lừa đảo mới ăn theo vụ tấn công vào thủ đô Oslo, Na Uy cách đây ít ngày.

Trước đó, một vụ nổ lớn tại trụ sở chính phủ Na Uy ở Oslo chiều 22/7 khiến 7 người chết và gây hư hại nặng cho văn phòng thủ tướng. Ngay sau đó là vụ xả súng tại trại thanh niên của đảng Lao động cầm quyền, làm 80 người thiệt mạng. Vụ tấn công đã gây chấn động Na Uy và thế giới này đang là cơ hội kiếm chác của nhiều bọn lừa đảo trên mạng.

Tin nhắn trên Facebook lừa đảo người dùng ăn theo vụ tấn công ở Na Uy

Theo hãng bảo mật SoPhos, đã có một số lượng không nhỏ người sử dụng mạng xã hội Facebook bị lừa khi click vào một đường link có chứa video về vụ tấn công ở Na Uy. Video này sẽ dẫn đến một câu hỏi IQ sau đó yêu cầu nhập số điện thoại của nạn nhân vào. Nếu làm đúng các bước đó, chắc chắn tài khoản của bạn đã bị mất 2 USD.

Tuy nhiên, đó là video không có thực vì không có bất kì camera an ninh nào ghi lại được vụ tấn công tại Na Uy. Do đó, nếu bạn nhận được tin nhắn có nội dung: “[Video] OSLO Security Camera Captures Blast!” thì ngay lập tức xóa bỏ ngay.

 Toà nhà chính phủ Na Uy ở Oslo sau vụ đánh bom - Ảnh: AFP

Theo Help Net Security, đã có khoảng 1% người sử dụng Facebook bị tấn công theo hình thức lừa đảo ăn theo này do không theo dõi thông tin về vụ tấn công ở Na Uy vẫn liên tục được cập nhật.

Trước vụ lừa đảo mới nhất ăn theo vụ tấn công ở Na Uy, bọn tin tặc cũng đã từng lợi dụng cái chết của trùm khủng bố Osama Binladen để phát tán tin rác và “tặng kèm” virut với những người nhẹ dạ không theo dõi thông tin liên tục.

Hoàng Lâm (theo Mashable)

» BKAV trả lời: Cách gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng trong máy
» Google mua lại Pittpatt
» Lộ diện hình ảnh máy tính bảng mới của MSI
» Dùng smartphone 3D gây đau đầu và giảm sút thị lực
» Google thoát khoản bồi thường đòi tỉ USD của Oracle
» Mark Zuckerg tiếp tục thắng vụ kiện "từ thủa hàn vi"

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN