Lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng, siêu lừa Huyền Như nhận án chung thân

Pháp luậtThứ Hai, 27/01/2014 01:38:00 +07:00

(VTC News) -Bác bỏ hầu hết quan điểm bào chữa của các luật sư, Chủ tọa – thẩm phán Nguyễn Đức Sáu đã tuyên phạt Huyền Như nhận án tù chung thân, bồi thường gần 4.000 tỷ đồng.

Sau gần một tuần nghị án, sáng ngày 27/1, phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và 22 đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng đã bước vào phiên làm việc cuối cùng, với việc tuyên mức án dành cho các bị cáo.

Thay mặt hội đồng xét xử, Chủ tọa – Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu cho biết, trong quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, tại cơ quan điều tra cũng như qua những chứng cứ thu thập được, Huyền Như cũng như các đồng phạm cùng với mình đã thừa nhận hành vi phạm tội, đúng với cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã truy tố.

Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như nhận mức án tù chung thân vì lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng (ảnh: N.D)

Cụ thể: Huyền Như đã làm con dấu của 8 công ty, ngân hàng để dùng nó làm công cụ đi lừa đảo, chiếm đoạt tiền, qua việc làm giả các hợp đồng ủy thác đầu tư vốn, huy động vốn, lệnh chi tiền, chuyền tiền, mở tài khoản để lừa 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân.

Chỉ riêng số tiền mà siêu lừa Huyền Như thực hiện trong vụ án này là gần 4.000 tỷ đồng. Theo Huyền Như cho biết, ngoài vai trò là nhân viên của phòng giao dịch Vietinbank – phòng giao dịch Điện Biên Phủ, TP.HCM, Như còn tham gia đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

Thế nhưng, vào thời điểm xảy ra vụ án, thị trường bất động sản bị ‘đóng băng’, nên Như phải đi vay mượn nợ tiền để trả nợ với lãi suất ‘cắt cổ’. Do đó, Như đã bị rơi vào vòng xoáy của tín dụng đen, vay tiền của người sau trả tiền cho người trước, rồi dần dần bị mất khả năng thanh toán.

Giúp sức tích cực cho Huyền Như, Võ Anh Tuấn nhận mức án 20 năm tù (ảnh: N.D)

Các bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên Phó trưởng phòng giao dịch Vietinbank Nhà Bè), Trần Thị Tố Qyên là nhân viên của Như, dù biết việc làm của Như là sai trái, nhưng vẫn giúp sức tích cực, để cho Như hoàn thành được hành vi lừa đảo.

“Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây tổn hại, xâm phạm đến tài sản của nhiều khách thể, ngân hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Dù các bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng cần phải áp dụng mức hình phạt cao nhất của định khung để có tác dụng răn đe đối với toàn xã hội” – Chủ tọa Nguyễn Đức Sáu.

Căn cứ vào các tình tiết pháp lý, chứng cứ thu thập được, cùng với lời khai của các bị cáo, hội đồng xét xử đã bác bỏ hầu hết các quan điểm bào chữa cho bị cáo của các luật sự. Lúc 11h30 trưa cùng ngày, thẩm phán Nguyễn Đức Sáu tuyện phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân cho hai tội danh “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức Nhà nước”.

Do tin tưởng, nể nang siêu lừa Huyền Như, hàng chục bị cáo khác đã bị lao vào vòng lao lý (ảnh: N.D)

Buộc Huyền Như phải bồi thường số tiền gần 4.000 tỷ đồng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại từ hành vi lừa đảo do Huyền Như và đồng phạm gây ra.

Võ Anh Tuấn bị tuyên phạt 20 năm tù (Viện kiểm sát đề nghị mức án tù chung thân) về tội ‘Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản’.

Huỳnh Mỹ Hạnh (chị ruột của Huyền Như) và Trần Thị Tố Quyên nhận mức án 14 năm tù về cùng tội danh.

Phạm Anh Tuấn (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần vận tải dầu khí Thái Bình Dương) nhận mức án 14 năm tù với tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 2 đến 17 năm tù, tùy theo mức độ, hành vi phạm tội của từng bị cáo cụ thể.

Song song đó, hội đồng xét xử còn kiến nghị cơ quan chức năng tiến hành xử lý đối với lãnh đạo Vietinbank TP.HCM trong việc kí kết các hợp đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho Huyền Như đi lừa đảo.

Cùng lúc, bị cáo Trần Thị Tố Quyên còn bị kiến nghị điều tra bổ sung hành vi giúp sức cho Huyền Như lừa đảo, chiếm đoạt 15 tỷ đồng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !