Lừa đảo gần 350 tỷ đồng, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân

(VTC News) - Hội đồng xét xử nhận định cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng và tuyên phạt tù chung thân.

Chiều 16/10, sau 5 ngày nghị án, HĐXX đã đưa ra phán quyết cuối cùng với Châu Thị Thu Nga (cựu Đại biểu Quốc hội, cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và 9 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

TAND TP.Hà Nội nhận định đủ căn cứ để buộc tội cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga đã lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng. Sau thời gian nghị án Tòa đã tuyên phạt bà Nga án tù chung thân.

Tòa nhận định từ năm 2009 cho đến tháng 11/2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa ra nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý và tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Lua dao gan 350 ty dong, cuu DBQH Chau Thi Thu Nga lanh an chung than hinh anh 1

Châu Thị Thu Nga trong phiên tòa chiều 16/10.

Theo đó, từ năm 2009-2013 bà Nga cùng với các bị can được bà Nga ủy quyền đã ký hơn 700 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ cho họ.

Đến nay dự án trên vẫn chưa được cấp phép và bà Nga cũng chưa có nhà để giao cho khách hàng. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

9 bị cáo còn lại biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhưng đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp cho bị can Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Cả 9 bị cáo này được xác định là những người thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng quy kết các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ.

Các bị cáo này phạm tội lần đầu, được xác định là đồng phạm thứ yếu, làm thuê hưởng lương nên áp dụng các quy định có lợi các bị cáo này được áp dụng hình phạt thấp nhất khung hình phạt.

Riêng bị cáo Đinh Phúc Tiếu hưởng án treo là phù hợp với tính chất phạm tội, ông Tiếu vừa là bị cáo vừa là bị hại.

Theo HĐXX, căn cứ lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, lời khai của người bị hại, người liên quan cùng các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra đã có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Kết thúc phiên xử, HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên các bị cáo mức án cụ thể như sau:

1. Bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, cựu đại biểu quốc hội, cựu chủ tịch HĐQT Housing Group) bị tuyên mức án tù Chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

2. Nguyễn Trường Sơn (SN 1968, cựu Phó TGĐ Housing Group): 6 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

3. Lê Hồng Cương (SN 1969, cựu Phó TGĐ Housing Group): 4 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

4. Nguyễn Vũ Hùng (SN 1965, cựu Phó TGĐ Housing Group): 30 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

5. Phan Thanh Tuyên (SN 1960, cựu Phó TGĐ Housing Group): 24 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

6. Nguyễn Thị Tình (SN 1960, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing): 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

7. Lưu Thị Thúy (SN 1983, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing): 36 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

8. Phạm Thị Thu Hạnh (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng Housing Group): 36 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

9. Đinh Phúc Tiếu (SN 1960, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group): 36 tháng cho hưởng án treo về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời gian thử thách là 36 tháng.

10. Đoàn Thanh Thủy (SN 1982, nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group): 24 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Video: Đề nghị án chung thân, Châu Thị Thu Nga kêu oan

Chiêu thức lừa đảo của Châu Thị Thu Nga

Theo chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) thành lập năm 2000, do bà Châu Thị Thu Nga sở hữu 100% vốn.

Để công ty hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, bà Nga nhờ một số người đứng tên trong danh sách góp vốn. Thực tế, mọi hoạt động của Housing Group đều do bà Nga quyết định.

Năm 2008, Housing Group và Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn có diện tích 22.325 m2 quy mô gồm 3 chung cư 21 và 36 nhà vườn có tổng mức là 279 tỷ đồng.

Hai bên cam kết ký kết, Housing Group góp vốn 60%, phần còn lại HAIC đóng góp bằng tiền mặt và giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Housing lập dự án và được ủy quyền các bước phóng quyết mặt bằng.

Ngày 23/11/2010, UBND Hà Nội phê duyệt điều chỉnh chủ đầu tư công trình nhà ở ở lô đất CT% từ Sở GTVT sang liên doanh HAIC và Housing Group. Tháng 3/2011, UBND có công văn đồng ý cho liên doanh lập quy hoạch điều chỉnh toàn bộ lô đất hơn 22.000 mét vuông gồm lô đất CT5 và HH2.

Sau đó, liên doanh đã lập quy hoạch từ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư và nhà ở thương mại gồm 4 tòa nhà cao 29-33 tầng trên lô đất CT5, 2 tòa nhà cao 33 ở lô đất HH2 có tổng 1.668 căn hộ với tổng mức đầu tư gần 2.600 tỷ.

Sau đó liên doanh đề nghị UBND Hà Nội đề nghi phê duyệt quy hoạch điều chỉnh nhưng chưa được cơ quan chưc năng phê duyệt, cấp phép xây dựng cho B5 Cầu Diễn.

Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được huy động vốn từ tiền ứng trước của khách hàng khi thiết kế nhà ở được phê duyệt và xây dựng xong phần móng. Dù dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp phép xây dựng và huy động vốn của người mua căn hộ nhưng bị cáo Nga đã chỉ đạo đồng phạm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

>>> Đọc thêm: Xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Bị hại muốn lấy nhà, nhất quyết không lấy tiền

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.