Lừa đảo chiếm đoạt trên 200 tỷ đồng, nữ thủ quỹ ngân hàng lĩnh án chung thân

(VTC News) - Làm giả giấy tờ, lừa đảo chiếm đoạn trên 200 tỷ đồng của khách hàng và những người thân quen, nữ thủ quỹ bị tuyên phạt mức án chung thân.

Ngày 24/8, Hội đồng xét xử tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt mức án chung thân đối với bị cáo Bùi Phương Thảo (SN 1974, trú phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) nguyên thủ quỹ Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam VIB (Chi nhánh Quảng Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên 200 tỷ đồng.

Theo tài liệu điều tra, năm 2005, Bùi Phương Thảo được tuyển dụng vào làm nhân viên VIB Chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ Phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Từ năm 2011, Bùi Phương Thảo huy động vốn, vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch với mức 1.500 đồng/1 triệu/ngày rồi cho người khác vay lại mức 2.000 đồng/1 triệu/ngày.

Lua dao chiem doat tren 200 ty dong, nu thu quy ngan hang linh an chung than hinh anh 1

Bị cáo Bùi Phương Thảo tại phiên tòa. 

Đến năm 2013, Thảo bị vỡ nợ và không có khả năng chi trả số tiền đã vay. Thảo khai nhận, với số nợ khổng lồ của mình, mỗi tháng cô phải trả tiền lãi là 9 tỷ đồng.

Vì túng thiếu, Thảo lợi dụng uy tín, chức vụ đang công tác tại ngân hàng VIB tiếp tục nói dối để vay tiền, huy động vốn đầu tư kinh doanh, đáo nợ ngân hàng, thoả thuận trả lãi suất cao hơn so ngân hàng (từ 1.000 đồng/1 triệu/ngày lên 3.000 đồng/1 triệu/ngày, hàng tháng trả lãi đúng thời hạn) để tạo lòng tin đối với người vay. Đến nay, số nợ đã lên tới 212 tỷ đồng của 52 người bị lừa, có người cho Thảo vay đến gần 20 tỷ đồng.

Để thực hiện được hành vi lừa đảo, Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn, sử dụng các con dấu được Ngân hàng giao quản lý để đóng dấu vào các giấy vay tiền.

Đa số các trường hợp cho Thảo vay tiền đều đưa trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy hoặc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Thảo đứng tên hoặc lấy tên người nhà để mở.

Vì tin tưởng nên khi cho Thảo vay tiền, một số người không viết giấy vay tiền, chốt việc vay, lấy lãi tiền hàng tháng bằng tin nhắn điện thoại.

Đến thời điểm hiện tại, Thảo mới trả hơn 61 tỷ đồng cho một số người bị hại và chiếm đoạt 151 tỷ đồng không có khả năng chi trả.

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ quỹ, Thảo còn có hành vi lập khống các chứng từ giao dịch để rút và chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng, với số tiền từ 750 triệu đồng đến trên 13 tỷ đồng của một số khách hàng.

Những giao dịch này Thảo khai nhận đã tự ý giả chữ ký khách hàng rồi nhờ Phạm Thị Trang Nhung (SN 1995), Vũ Thị Thuý An (SN 1989, cả hai đều là giao dịch viên của VIB Bãi Cháy) và Trần Thị Thu Trang (SN 1983, kiểm soát viên VIB Bãi Cháy) hoàn thiện khống các thủ tục kiểm soát, phê duyệt giao dịch chứng từ để chuyển tiền vào tài khoản của mình.

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án chung thân đối với bị cáo Bùi Phương Thảo. Buộc bị cáo Thảo phải bồi thường số tiền đã chiếm dụng của những nạn nhân đã bị Thảo lừa đảo.

Bên cạnh đó, Ngân hàng VIB phải bồi thường tiền thất thoát cho một số khách hàng với số tiền từ 750 triệu đồng đến gần 4 tỷ đồng.

>>> Đọc thêm: Tạm giữ nữ cán bộ ngân hàng giả mạo chứng từ chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU