Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lừa chạy việc vào ngành, cựu công an chiếm đoạt 3 tỉ đồng

(VTC News) - Trước nhu cầu nhiều người muốn làm việc trong ngành, cựu cán bộ công an đã nảy sinh ý định lừa chạy việc rồi chiếm đoạt tài sản.

Sáng 22/12, TAND TP.Cần Thơ đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hết, 49 tuổi, ngụ phường Cái Khế, quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) 25 năm tù giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Ngoài ra, cùng với bị cáo Hết, tòa tuyên phạt các đồng phạm trong vụ án gồm bị cáo Nguyễn Ngọc Nguyện, 41 tuổi (TP.Cần Thơ) 14 năm tù, Dương Thanh Phong, 26 tuổi (TP.Cần Thơ) 12 năm tù, Phạm Việt Hoài, 26 tuổi (quê Lâm Đồng) 5 năm tù, Hứa Thị Thùy Dung, 27 tuổi(quê Trà Vinh) 30 tháng tù.

Lua chay viec vao nganh, cuu cong an chiem doat 3 ti dong hinh anh 1

 Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay

Từ tháng 7/2014 đến tháng 3/2015, Hết cùng các đồng phạm đã thực hiện 36 vụ lừa đảo. Tòa yêu cầu, các bị cáo phải nộp toàn bộ số tiền thu lợi bất chính gần 3 tỉ đồng để sung vào công quỹ.

Theo cáo trạng, năm 1985, Hết tham gia lực lượng công an tại tỉnh Hậu Giang, đến năm 1999 thì xuất ngũ.

Năm 2006, Hết làm Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Tiến Đạt. Tuy nhiên, theo quy định, Giám đốc công ty phải có bằng cử nhân Luật, trong khi Hết không có bằng cấp nên đã thuê người làm Giám đốc.

Năm 2014, trước nhu cầu nhiều người muốn làm việc trong ngành công an, Hết đã nảy sinh ý định lừa đảo.

Bằng cách tự giới thiệu bản thân có quen biết thân thiết với cán bộ cấp cao của Bộ Công an và có thể lo “chạy” việc vào ngành, hoặc tuyển thẳng vào các trường nghiệp vụ công an trên địa bàn TP.Cần Thơ. Giá mỗi lần "chạy việc" là 150-250 triệu đồng.

Để không bị nghi ngờ, Hết sẵn sàng cho bị hại số điện thoại của các lãnh đạo Bộ, Công an TP.Cần Thơ để xác minh. Nhưng thực chất, các số điện thoại đó đều do Hoài, Nguyện, Phong đóng vai để tiếp nhận các cuộc gọi từ bị hại nhằm cùng thực hiện việc lừa đảo.

Sau đó, Hết phân công Hoài đóng giả cán bộ của Vụ tổ chức Bộ Công an trực tiếp đến gia đình bị hại rồi đưa các mẫu kê khai, hướng dẫn cách điền vào các biểu mẫu và trực tiếp nhận tiền để “giúp’’ gia đình lo việc.

Cuối cùng, Hết chỉ đạo Dung làm giả các quyết định bằng cách soạn thảo các văn bản và cắt, ghép chữ ký, con dấu của ngành công an rồi ra thông báo tuyển dụng, trúng tuyển giao cho bị hại để nhận phần tiền còn lại.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng do các bị cáo đã không thành khẩn, quanh co chối tội, nên cần phải có một mức án tượng xứng và cao hơn mức án đề nghị của VKS.

>>> Xem thêm: Những bức phác họa chân dung tội phạm giống như thật

 Video: Nhận là người quen lãnh đạo công ty xổ số, lừa đảo hàng tỷ đồng người cả tin

Thy Huệ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh