• Zalo

Lũ tràn về miền Trung, 1 người chết, 2 người mất tích

Thời sựThứ Năm, 01/12/2016 15:44:00 +07:00

Mưa lớn liên tục 2 ngày nay khiến nước lũ trên các sông ở Bình Định, Quảng Ngãi tiếp tục dâng cao, đã có 3 người chết và mất tích.

Báo Tuổi trẻ đưa tin, sáng 1/12, ông Phạm Văn Nam - chủ tịch UBND huyện An Lão (Bình Định) cho biết, đợt lũ trong 2 ngày vừa qua đã khiến khoảng 500 nhà dân ở 4 thôn Vạn Long, Vạn Khánh, Trà Cong và Vạn Xuân thuộc xã An Hòa đã bị ngập trong nước lũ.

lulut_RHOK

Nước lũ trên sông Kôn đoạn qua thị trấn Phú Phong (Bình Định) đâng cao - Ảnh: Hoàng Trọng

Chiều 30/11, ông Phạm Hồng Kiệt (32 tuổi, ở xã An Hòa) đi kiểm tra bờ bao hồ nuôi cá thì bị trượt chân chết đuối. Cũng tại xã An Hòa, hai người dân khác dọn đồ đạc chạy lũ đã bị thương do té ngã.

Tối 30/11, em Trần Thị Lệ Thủy (15 tuổi, trú ở thị trần Phú Phong, huyện Tây Sơn) khi đi qua cầu Phú Phong đã bị trượt chân rơi xuống sông Ko Ôn. Do nước lũ lên cao, chảy xiết nên em Thủy đã bị cuốn trôi. Đến sáng 1/12 vẫn chưa tìm thấy em Thủy.

Mưa lũ cũng gây ngập hàng ngàn ngôi nhà ở các huyện Hoài Nhơn, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước, làm hư hại hơn 3.000ha lúa mới gieo sạ của các địa phương.

Còn ở Quảng Ngãi, theo thông tin trên zing.vn, khoảng 12h trưa 30/11, anh Nguyễn Đức Trọng (ngụ xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi) nhờ nhóm công nhân cùng người dân khiêng giúp xe máy qua suối Chạch ở  thôn Bà Ha (xã Ba Xa, huyện Ba Tơ)

Khi qua suối, anh Trọng bị trượt đá ngã khiến cả bốn người cùng xe máy rơi xuống dòng lũ dữ. Ba người may mắn bơi được vào bờ thoát chết, còn anh Trọng bị nước lũ cuốn mất tích. 

3011_Anh_1_Mua_lu_lon_Ba_

Mưa lớn liên tục 2 ngày qua khiến nước lũ tràn về, dâng cao trên các sông, suối ở huyện vùng cao Ba Tơ ( Quảng Ngãi) - Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Trần Trung Triết, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: "Sau khi nhận tin báo, chúng tôi huy động lực lượng tìm kiếm anh Trọng suốt buổi chiều nay nhưng vẫn chưa thấy. Nhiều khả năng lũ lớn đã cuốn anh cùng xe máy từ suối Chạch ra dòng sông Re".

Theo ông chủ tịch huyện, nạn nhân bị lũ cuốn là nhân viên kế toán của công trình thủy điện Đăk Re thuộc địa phận xã Ba Xa, huyện vùng cao Ba Tơ do Thiên Tân Group làm chủ đầu tư.

Hiện lực lượng cứu hộ cùng người dân huyện Ba Tơ đang nỗ lực tìm kiếm anh Trọng.

Các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi cũng huy động lực lượng thanh niên, dân quân tự vệ cùng với các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, huyện, thị trấn túc trực 24/24h sẵn sàng di dời các hộ dân ở vùng trũng thấp đên nơi an toàn. 

3011_Anh_1_mua_lu

Tối 30/11, người dân vùng ven sông Vệ (huyện Nghĩa Hành - Quảng Ngãi) đưa bò đến vùng cao tránh lũ - Ảnh: Minh Hoàng.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (1/12), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên đã có mưa vừa, riêng Quảng Nam đến Bình Định có mưa to đến mưa rất to với tổng lượng mưa 24 giờ qua (tính đến 7h ngày 1/12) phổ biến 100-200mm. 

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 3/12 ở các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng Quảng Nam đến Bình Định có mưa to đến rất to (100-300mm). 

Trong 12 giờ tới, lũ trên sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Lại Giang dao động ở mức cao, sông Kôn tiếp tục lên. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định.

Đặc biệt là các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Nghĩa Hành, Mộ Đức (Quảng Ngãi); Tây Sơn, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định). Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định.

Video: Quảng Bình: 5 người chết, mất tích, 9 người bị thương do mưa lũ

Nguyễn Vui
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !