Lũ tiếp tục dâng cao, 25 người đã chết, mất tích
  • Zalo

Lũ tiếp tục dâng cao, 25 người đã chết, mất tích

Thời sự Thứ Bảy, 16/11/2013 05:28:00 +07:00

(VTC News) - Tính đến chiều nay (16/11), mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã làm 25 người chết, mất tích, nhiều vùng bị cô lập, lũ tiếp tục lên cao.

(VTC News) - Tính đến chiều nay (16/11), mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã làm 25 người chết, mất tích, nhiều vùng bị cô lập hoàn toàn, trong khi lũ vẫn tiếp tục lên cao.

Đến sáng 16/11, nước lũ nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà và cô lập toàn bộ các xã vùng rốn lũ tại các huyện Đại Lộc, Nông Sơn, Quảng Nam.
 Người dân phải dùng thuyền đi lại trong dòng nước lũ- Ảnh Tuổi trẻ

Nhiều vùng như xã Đại Lãnh, Đại Hưng, Đại Đồng, Đại Quang, Đại Cường của huyện Đại Lộc ngập sâu từ 2-3 m. Nhiều xã tại Nông Sơn như Quế Trung, Quế Lộc, Phước Ninh chìm sâu trong nước. Tuyến đường huyết mạch ĐT 611 ngập sâu hơn 3 mét. Hàng ngàn nhà dân chìm trong biển nước.
Theo ông Hồ Văn Mẫn, Phó ban chỉ huy PCLB huyện Đại Lộc, cho biết, hiện mực nước sông Vu Gia ở Ái Nghĩa ở trên mức 3, tức 9,58m. Đỉnh lũ lên 10m hồi 2g sáng 16/11. Toàn huyện có 34.000 ngôi nhà bị ngập từ 0,5 đến 3m. Tất cả các tuyến đường đã bị nước lũ cô lập. Xã ngập sâu nhất là Đại Lãnh, Đại Hưng, ngập khoảng 2- 3 m.
Theo ông Mẫn, hiện nay các thủy điện trên đầu nguồn đã giảm xả lũ. Ban chỉ huy PCLB huyện Đại Lộc đã chỉ đạo xuống các địa phương cấm người dân đi lại trong lũ để giảm thiệt hại về người. “Hiện nay, huyện Đại Lộc đang dự trữ 30 tấn gạo và 1.000 thùng mì tôm để sẵn sàng ứng cứu”, ông Mẫn nói.
Trong khi đó tại huyện Nông Sơn, hàng trăm nhà dân chìm trong biển nước. Nhiều người dân di tản ngay trong đêm lên các đồi cao.
Nhiều người dân phải di tản ngay trong đêm - Ảnh: Tuổi trẻ
Khoảng 10h sáng 16/11, em Lê Ngọc Triều (17 tuổi, thôn Ô Gia Nam, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc), học sinh lớp 12, trường THPT Đỗ Đăng Tuyển, huyện Đại Lộc trong lúc lùa vịt ra đồng đã bị nước lũ cuốn vào cống tại bờ kênh thôn Ô Gia Nam, xã Đại Cường.
Sau khi nhận được tin báo, UBND xã Đại Cường đã huy động lực lượng tìm kiếm. Đến khoảng 10h30 cùng ngày, thi thể em Triều đã được tìm thấy.
Tại huyện Nông Sơn, chiều 15-11, bà Ngô Thị Chí (68 tuổi, trú xã Phước Ninh) trong lúc đi lùa trâu từ núi về đã bị sập cống và bị nước cuốn trôi.        
Nước lũ tiếp tục dâng cao chia cắt Quốc lộ 1 đoạn đi qua các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình. Tại thị trấn Vĩnh Điện (huyện Điện Bàn) nước dâng cao tràn qua Quốc lộ 1 ngập khoảng 0,5m.
Do dòng nước chảy quá mạnh nên các lực lượng công an, quân đội địa phương, Quân khu 5 đã triển khai lực lượng, ca nô, thuyền chuyên dụng để ứng phó khi có sự cố. Ô tô khách đi trên Quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Nam bị cấm.
 Nhà dân ở các xã của huyện Điện Bàn cũng như huyện Thăng Bình, Quế Sơn cũng bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m.
Tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên bị ngập rất nặng, nhà dân nhiều nơi bị ngập tới 1m. Người dân thị trấn cũng như tiểu thương chợ Nam Phước đã dọn dẹp đồ đạc, hàng hóa chạy lũ. 
Dự báo trong ngày mai, lũ trên các sông ở Quảng Trị, Phú Yên tiếp tục lên 
Dự báo trong hôm nay và ngày mai, lũ trên các sông ở Quảng Trị, hạ lưu sông Thu Bồn và từ Phú Yên đến Bắc Khánh Hòa tiếp tục lên.

Trước diễn biến của cơn lũ, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã chủ động cho học sinh tại các vùng trũng thấp nghỉ học từ chiều ngày 15/11. 

Đồng thời các tỉnh trong khu vực từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đã chuẩn bị triển khai phương án sơ tán, di dời tổng cộng 5.474 hộ/ 17.678 người của 18 huyện, thị từ các vùng ven biển không an toàn, vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, trũng thấp, có nguy cơ bị ngập sâu của các tỉnh đến nơi an toàn.

Nghiêm trọng hơn, tính đến hết ngày 15/11, các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên bị ngập úng trên diện rộng, nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Ngãi bị cô lập hoàn toàn, nhiều xã bị chia cắt do tuyến giao thông và cầu bị ngập. Ước tính thiệt hại ban đầu của tỉnh Phú Yên: khoảng 5,566 tỷ đồng .

PV (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lũ tiếp tục dâng cao, 25 người đã chết, mất tích" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin