Lũ sông Mã sẽ lên mức lịch sử năm 2007, khẩn cấp sơ tán dân khi cần

(VTC News) - Theo trung tâm dự báo, sáng mai (12/10), lũ trên sông Mã (Thanh Hóa) ở mức tương đương 2 trận lũ lịch sử năm 1980 và 2007 gây ngập lụt nghiêm trọng tại Thanh Hóa.

Vào 11h ngày 11/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai (PCTT) đã có công điện khẩn gửi các tỉnh, thành phố liên quan; Ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) một số bộ yêu cầu chủ động ứng phó với lũ lụt trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp.

Nội dung công điện nêu rõ: Trong những ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Bắc Trung Bộ và Hòa Bình đã có mưa to đến rất to từ 200-300mm gây lũ lớn trên các hệ thống sông Cả, sông Mã, Hoàng Long…

Tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Hòa Bình đã và đang xảy ra sự cố đối với các hồ chức thủy lợi nhỏ.

Đặc biệt, mưa lớn trên lưu vực hồ Hòa Bình đã gây đợt lũ lớn với lưu lượng đến hồ trên 14.700 m3/s và có thể còn tiếp tục tăng, thủy điện Hòa Bình đã mở liên tiếp 8 cửa xả đáy, lũ hạ lưu hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình tiếp tục lên nhanh và ở mức cao.

Lu song Ma se len muc lich su nam 2007, khan cap so tan dan khi can hinh anh 1

Thủy điện Hòa Bình đã mở liên tiếp 8 cửa xả đáy.

Hiện tại, lũ trên hệ thống các sông: Đà, Thao, Hoàng Long, Mã có khả năng lên mức trên báo động 3. Đặc biệt, sáng mai (12/10) trên sông Mã tại Giàng ở mức tương đương 2 trận lũ lịch sử năm 1980 và 2007 gây ngập lụt nghiêm trọng tại Thanh Hóa.

Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT yêu cầu các tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các bộ Công Thương, NN&PTNT, TN&MT, GTVT, Công an… đẩy mạnh công tác ứng phó, cứu hộ, cứu nạn.  

Cụ thể, UBND các tỉnh, thành phố nêu trên thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, các phương tiện vận tải thủy; các bến đò ngang, các hoạt động kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ khẩn cấp hồ Thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng, tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Bộ TN&MT tăng cường mật độ bản tin dự báo, tổ chức quan trắc hiện trường thông tin chính xác về dự báo mưa lũ.

Bộ Công Thương chỉ đạo EVN tăng cường lực lượng thường trực, theo dõi chặt chẽ mưa lũ để đảm bảo an toàn công trình hồ, đập.

Bộ NN&PTNT tổ chức các đoàn công tác, phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát các trọng điểm xung yếu trên toàn hệ thống đê điều và hồ chứa, đặc biệt là tại các vị trí đã xảy ra sự cố đê điều do bão số 10, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn…

Bộ GTVT tổ chức hướng dẫn, canh gác, thông tin cho người dân, các phương tiện vận tải thủy để chủ động di chuyển an toàn. Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN, Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an chỉ đạo chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu…

Video: Nước lũ cuồn cuồn ở thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái

Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương tổ chức sơ tán dân cư và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng tần suất, thời lượng phát sóng, đưa tin kịp thời về diễn biến mưa, lũ, chỉ đạo ứng phó của các cơ quan chức năng, nhất là thông tin xả lũ đột xuất của các hồ chứa, tình hình mưa lũ lớn tại các tỉnh Bắc Trung Bộ để các cơ quan và người dân chủ động phòng tránh.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với mưa lũ theo quy định.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, kịp thời báo về Ban Chỉ đạo về PCTT và ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN.

>>> Đọc thêm: Lũ lụt lịch sử ở Hòa Bình: Gần 20 người bị nước cuốn mất tích

Phúc Khánh
Bình luận