Lũ quét 'rình rập' các tỉnh miền núi phía Bắc

(VTC News) - Vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ quét và sạt lở đất do ảnh hưởng của rãnh áp thấp.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc nên từ chiều và đêm nay (23/7) ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. 

Từ ngày mai (24/7) mưa dông sẽ mở rộng xuống khu vực Bắc Trung Bộ và có thể kéo dài trong vài ngày tới. Trong cơn dông đề phòng có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Video: Lũ quét cuốn trôi nhà dân


Trên các sông suối vùng núi phía Bắc cũng có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lên từ 1-2m. Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

              Ảnh minh hoạ (Nguồn:TTO) 

Ảnh minh hoạ (Nguồn:TTO) 


Cũng theo Trung tâm Khí tượng, trong 3 ngày qua ở trung, thượng lưu sông Mê Kông đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ ngày 19/7 đến 7h/22/7 phổ biến từ 100-200mm, có nơi cao hơn như tại Mường Mai (Lào): 593mm, Mahaxai (Lào): 598mm, Thakhet (Lào): 374mm, Nakhonphanon (Thái Lan): 354mm.

Hiện nay lũ trung thượng lưu sông Mê Kông đang lên nhanh, mực nước lúc 7 giờ ngày 22 tháng 7 tại một số trạm chính như sau:

Mực nước đầu nguồn sông sông Cửu Long đang lên. Mực nước cao nhất ngày 21/07, trên sông Tiền tại trạm Tân Châu: 1,35m, trên sông Hậu tại Châu Đốc: 1,41m, thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 0,3-0,7m.
II. Dự báo

Trong những ngày tới, do lũ thượng nguồn về kết hợp với kỳ triều cường, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh với cường suất 8-15cm/ngày. Đến ngày 2/8, mực nước cao nhất ngày trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 2,4m; trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,15m, sau biến đổi chậm.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày và đêm 23/7/2015:

Phía Tây Bắc Bộ: Trời nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26oC. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Phía Đông Bắc Bộ: Ngày nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Gió nam đến tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ trong ngày từ 24 – 34oC.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, có nơi trên 35oC.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, có nơi trên 35oC.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ trong ngày từ: 21- 32oC

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 – 3. 
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC

Hà Nội: Ngày mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa, mưa vừa và rải rác có dông. Gió nam đến tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28oC. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35oC

Trang Trần
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh