Lũ nghiêm trọng, ông Tập Cận Bình triệu tập Thường vụ Bộ Chính trị họp khẩn cấp

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/07/2020 10:22:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Tập Cận Bình triệu tập cuộc họp khẩn trong bối cảnh Trung Quốc đang phải chống chọi với đợt lũ lụt tồi tệ nhất nhiều thập kỷ qua.

Kể đầu tháng 6, mực nước của 433 con sông cũng như các hồ lớn ở Trung Quốc như Động Đình, Bà Dương, Thái Hồ vượt mức cảnh báo. Mực nước của 33 con sông trong số này tăng lên mức cao kỷ lục trong lịch sử. 

Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết tình hình ở lưu vực sông Dương Tử, Thái Hồ vẫn đang diễn biến rất phúc tạp.

Đặc biệt, từ sáng 17/7, sông Dương Tử phải hứng chịu đợt lũ thứ 2 trong năm khiến lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp tăng lên mức 157,11m, vượt quá cảnh báo lũ hơn 12m.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đập Tam Hiệp đầu tháng 7 phải mở 3 cửa xả lũ nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như làm điều này sớm hơn và mở nhiều cửa xả lũ hơn. 

Lũ nghiêm trọng, ông Tập Cận Bình triệu tập Thường vụ Bộ Chính trị họp khẩn cấp - 1

Thượng nguồn đập Tam Hiệp đang phải hứng đợt mới. (Ảnh: YichangLi)

Theo Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc, từ đầu tháng 6, lượng mưa trung bình ở Trung Quốc vượt mức kỷ lục năm 1961. Mưa lớn bất thường dẫn tới lũ lụt, lở đất khiến 141 người chết và mất tích, gây thiệt hại khoảng 60 tỷ NDT (8,57 tỷ USD).

Trong cuộc họp khẩn của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, Chủ tịch Tập nhấn mạnh các cấp chính quyền cũng như các đảng viên phải tham gia vào công tác phòng chống lũ lụt, đảm bảo tính an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân. 

"Điều quan trọng là phải xử lý công tác phòng chống mưa lũ và cứu trợ thiên tai đúng cách", ông Tập nhấn mạnh. 

Trong bối cảnh vành đai mưa lớn trút xuống miền Trung Trung Quốc đang tiến về phía Bắc, nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tăng cường phối hợp trong kiểm soát lũ lụt.

Cũng trong cuộc họp, ông Tập nhắc nhở các địa phương cẩn trọng trong việc nối lại sản xuất và giúp đỡ người dân trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt. 

Song Hy(Nguồn: CGTN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !